menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Xét xử 02 nhóm tội phạm về tội “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 6, Điều 134 BLHS
Đăng ngày 04-11-2019 08:53

Ngày 30/10/2019, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu đưa ra xét xử công khai vụ án Dương Văn Minh và đồng bọn phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 6, Điều 134 BLHS. Được biết, đây là vụ án đầu tiên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử đối với hành vi phạm tội theo khoản 6, Điều 134 BLHS. Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu phối hợp với Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Theo nội dung cáo trạng công bố tại phiên tòa, hành vi phạm tội của Dương Văn Minh và đồng bọn thể hiện: Tối ngày 15/12/2018, Dương Văn Minh, Trương Vạn Nhật và một số người bạn đi hát karaoke tại quán Venus (Số 20 Ngô Văn Sở, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) thì xảy ra mâu thuẫn và cãi vã nhau với nhóm của Phạm Tấn Trung, Đỗ Viết Thắng. Nhóm của Minh về tại quán Mix Beer (số 25-27 Ngô Văn Sở, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, quán này Minh làm chủ). Tại đây, khi nhìn thấy nhóm của Trung ra khỏi quán Karaoke Venus thì Minh, Nhật chạy ra dùng chai bia ném vào Trung, Thắng; Trung và Thắng dùng gạch, đá ném lại thì Minh và Nhật bỏ chạy; Trung và Thắng tiếp tục dùng đá, gạch ném vào quán Mix Beer làm hư hỏng bảng hiệu và xe mô tô của Minh rồi bỏ đi.

Vì bực tức việc nhóm của Trung làm hư hỏng quán, khoảng 01h00’ ngày 16/12/2018, Minh và Nhật mang theo 01 chai thủy tinh bên trong có chứa xăng (bom xăng) rồi đi taxi đến nhà Trung tại 758 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng ném vào bên trong nhà trúng vào tường rào nhà Trung nhưng không gây thiệt hại gì.

Sáng ngày 16/12/2018, trong lúc Đỗ Viết Thắng, Lê Đại Thiên, Nguyễn Đình Nhân, Lê Thanh Sơn, Trần Hữu Quốc và Đặng Anh Quốc đang uống cà phê tại nhà Trung, thì Trung kể cho cả nhóm biết việc nhà mình bị nhóm của Minh ném bom xăng. Đến khoảng 11h00’ cùng ngày, Trung, Thắng, Nhân, Sơn, Hữu Quốc và Anh Quốc rủ nhau đến quán Tường Vi (đường Võ Duy Dương, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu) để nhậu. Trong quá trình nhậu, Trung và Minh gọi điện thoại thách thức nhau và Trung hẹn nhóm của Minh đến 17h00’ gặp nhau tại đường Nguyễn Sinh Sắc, phường Hòa Minh để giải quyết mâu thuẫn với nhau bằng vũ lực. Sau đó, mọi người hỏi thì Trung nói nội dung sự việc thách thức giữa Trung và Minh nên cả nhóm đồng ý đi cùng Trung đến gặp nhóm Minh để giải quyết mâu thuẫn tại đường Nguyễn Sinh Sắc. Trung về nhà lấy 03 cây gỗ dài 1,2m; Quốc vào quán lấy 03 cây gỗ (hình trụ tròn, dài 80cm, đường kính 2cm); Thắng về nhà lấy 01 cây rựa (cán bằng gỗ, lưỡi bằng kim loại, dài khoảng 60cm); Nhân và Hữu Quốc đến gặp anh Trần Sơn Vinh (SN 08/10/1973, trú tại số 754 Nguyễn Lương Bằng, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) thuê xe ô tô hiệu Toyota Hiace, BKS 43X-3242 làm phương tiện chở cả nhóm đến đường Nguyễn Sinh Sắc rồi tất cả tập trung lại tại quán nhậu Tường Vi và đem tất cả hung khí bỏ lên xe ô tô. Cùng lúc này, Thiên vừa đến nơi nghe mọi người kể lại sự việc nên đồng ý tham gia cùng.

Đến khoảng 17h20’ cùng ngày, Hữu Quốc điều khiển ô tô 43X-3242 chở cả nhóm gồm 07 người cùng hung khí đã chuẩn bị sẵn đến điểm hẹn. Sau khi nhận lời đến đường Nguyễn Sinh Sắc để giải quyết mâu thuẫn của Trung, Minh gọi điện thoại cho Nhật, Trần Ngọc Tuấn, Lê Tấn Tài và đối tượng tên Đen và nhờ Đen, Nhật, Tài rủ thêm bạn đến đường Nguyễn Sinh Sắc đánh nhau với nhóm của Trung để giải quyết mâu thuẫn tối qua, tất cả đồng ý. Lúc này, Nhật đang ở nhà nghỉ trên đường Nguyễn Tất Thành nên đón taxi về nhà mình tại thôn Thuận Trì, X. Duy Hải, H. Duy Xuyên, T. Quảng Nam lấy 01 khẩu súng tự tạo, 03 viên đạn và rủ thêm đối tượng tên Mạnh (chưa rõ lai lịch) cùng tham gia, Mạnh đồng ý; Đen gọi điện thoại rủ Lê Quang Huy cùng tham gia, Huy đồng ý và Huy rủ thêm Trần Duy Đông. Tất cả đi đến quán Mix Beer của Minh để tập trung, khi đi một số đối tượng mang theo hung khí là súng hoa cải, kiếm và dao tự tạo.

Lúc này, tại quán của Minh có một số đối tượng (chưa rõ lai lịch) là bạn của Đen đang nhậu. Đến khoảng 17h15’ cùng ngày, Minh vào trong quán lấy 05 cây kiếm tự tạo bỏ vào xe ô tô hiệu Toyota Fortuner, BKS 43A-396.06 và điều kiển xe này chở theo 04 đối tượng (chưa rõ lai lịch); Đen điều khiển xe Yamaha Exciter, BKS 43F1-345.85; Tài điều khiển xe Yamaha Exciter, BKS 43C-385.16; Huy điều khiển xe Honda Air Blade, BKS 43F1-267.97; Đông điều khiển xe Honda SH Mode, BKS 43D1-399.73; Tuấn điều khiển xe mô tô 43K1-391.55 và một số đối tượng khác điều khiển các xe mô tô Honda Air Blade, BKS 43D1-594.27 và xe Yamaha Exciter, BKS 43F1-285.60 chở theo một số đối tượng mang theo hung khí đi đến hẹn.

Đến nơi, Minh và khoảng 08 - 09 người khác dừng xe trước cổng Trường Bưu chính - Viễn thông (hướng ra đường Nguyễn Tất Thành); Nhật, Tuấn, Tài và khoảng 04 - 05 người khác đứng tại khu vực gác chắn đường ray xe lửa (hướng ra đường Tôn Đức Thắng). Tại đây, Minh phát các hung khí mang theo cho các đối tượng trong nhóm để làm công cụ đánh nhau với nhóm của Trung. Khoảng 10 phút sau, nhóm của Trung đến dừng xe phía trước quán Bống (hướng ra đường Tôn Đức Thắng) và cầm hung khí xuống xe (riêng Hữu Quốc lái xe nên vẫn ngồi trong cabin) xông vào nhóm của Minh (02 nhóm cách nhau khoảng 200m); nhóm của Minh (cả 02 nơi) cũng cầm hung khí xông vào nhóm của Trung. Khi cả 02 nhóm cầm hung khí xông vào đánh nhau (chạy được khoảng 02m) thì lực lượng Công an quận Liên Chiểu và Công an phường Hòa Minh đã kịp thời nổ súng, khống chế và ngăn cản việc hai nhóm đánh nhau và đưa về cơ quan Công an làm việc. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận: Việc các bị cáo của hai nhóm mang theo hung khí đến đường Nguyễn Sinh Sắc là với mục đích để đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn trước đó giữa Dương Văn Minh và Phạm Tấn Trung và việc hai nhóm không đánh được nhau là do lực lượng Công an kịp thời khống chế và ngăn chặn.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã xét hỏi, làm rõ và chứng minh hành vi phạm tội của từng bị cáo, tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của các bị cáo gây nên cho xã hội. Kiểm sát viên chứng minh cho các bị cáo và những người tham gia phiên tòa biết, mặc dù các bị cáo chưa gây thương tích cho người khác nhưng việc các bị cáo chưa gây được thương tích cho đối phương (những người của nhóm bên kia) là do trở ngại khách quan, do lực lượng Công an can thiệp kịp thời chứ không phải do các bị cáo tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.

Quá trình xét hỏi và tranh luận với tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật, sai trái và việc khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử là đúng tội, đúng pháp luật.

Đông đảo người  dân tham gia phiên tòa

Trên cơ sở quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa, các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, nhân thân của từng bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên xử Dương Văn Minh và Phạm Tấn Trung 09 tháng tù giam; Trương Vạn Nhật, Đỗ Viết Thắng, Lê Quang Huy, Trần Duy Đông, Nguyễn Đình Nhân, Trần Hữu Quốc, Đặng Anh Quốc, Lê Thanh Sơn 06 tháng tù giam và Trần Ngọc Tuấn, Lê Đại Thiên 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 6, Điều 134 BLHS.

Hình phạt Hội đồng xét xứ tuyên buộc các bị cáo là thích đáng, tương xứng với hành vi phạm tội và mức độ nguy hiểm cho xã hội mà các bị cáo đã gây ra.

Văn Giang - VKSND quận Liên Chiểu