menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Tăng cường tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm
Đăng ngày 13-11-2019 07:01

Ngày 11/11/2019, Viện KSND quận Sơn Trà phối hợp với TAND quận Sơn Trà tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với vụ án Nguyễn Hữu Việt cùng đồng phạm về tội: “Trộm cắp tài sản” quy định tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự, vụ án do Kiểm sát viên Đào Đức Hữu thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án:

Khoảng 02 giờ ngày 14/7/2019, Lê Văn Diệt rủ Nguyễn Hữu Việt xuống khu vực Cảng cá Thọ Quang để tìm việc. Việt đồng ý rồi chở Diệt đến Cảng cá Thọ Quang. Tuy nhiên, do không tìm được việc nên cả 02 quay về, khi đi đến khu vực đường nội bộ giữa cầu cảng số 02 và 03 của Cảng cá Thọ Quang, Diệt phát hiện 02 khay mực ống (định giá 4.625.000 đồng) của bà Trương Thị M đang để trên bờ kè không có người trông coi, Diệt nảy sinh ý định trộm cắp 02 khay mực đó nên nói Việt điều khiển xe quay lại để trộm cắp. Việt quay xe lại đến cách vị trí 02 khay mực khoảng 10 mét, Việt ngồi trên xe còn Diệt đi bộ đến dùng tay bê 02 khay mực thì bị lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Sơn Trà phát hiện tạm giữ Việt cùng 02 khay mực, còn Diệt bỏ chạy.

Qua mở rộng điều tra xác định: Vào khoảng 01 giờ ngày 13/7/2019, Nguyễn Văn Nhựt cũng đến nhà Việt rủ xuống khu vực Cảng cá Thọ Quang để tìm việc. Không tìm được việc nên cả 02 quay về. Khi đi đến khi vực cách cổng vào Cảng cá Thọ Quang khoảng 50 mét, Việt phát hiện 01 xe ô tô của bà Trương Thị Thủy T đang đỗ gần hàng rào Cảng cá không có ai trông coi thì nảy sinh ý định trộm cắp. Việt leo qua hàng rào lấy 04 khay mực (định giá 7.000.000 đồng) trong ô tô trên rồi đưa qua hàng rào cho Nhựt. Sau đó, Việt và Nhựt đem 04 khay mực đi bán cho 01 người phụ nữ (chưa rõ lai lịch) tại khu vực Cảng cá Thọ Quang với giá 3.400.000 đồng, Nhựt và Việt đã chia đôi số tiền trên.

Kiểm sát viên Đào Đức Hữu thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã thể hiện được tác phong đĩnh đạc của hình ảnh Kiểm sát viên, công bố bản cáo trạng to, rõ ràng; đặt câu hỏi đúng trọng tâm; phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo.

Trên cơ sở các chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong quá trình điều tra, truy tố và được kiểm chứng công khai tại phiên tòa cùng với những luận cứ Kiểm sát viên đã nêu ra tại Bản luận tội, luật sư bào chữa cho bị cáo Việt về cơ bản thống nhất về tội danh cũng như các Điều, khoản, điểm mà Viện Kiểm sát đề nghị áp dụng đối với bị cáo Việt. Bên cạnh đó, luật sư cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng Khoản 3 Điều 54 BLHS cho bị cáo được hưởng mức hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng.

Kiểm sát viên đã ghi nhận đầy đủ các nội dung mà luật sư đã đề cập. Từ đó dựa trên các quy định của pháp luật, Kiểm sát viên đưa ra các luận cứ tranh luận với các đề nghị trên của Luật sư và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Việt

Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo Việt, Nhựt, Diệt phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Khoản 1 Điều 173 BLHS với các hình phạt phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

Các bị cáo Diệt, Việt, Nhựt

Phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những mô hình học tập thực tế bổ ích, là cơ hội giúp cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị trau dồi thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ kiểm sát từ đó làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử dần đáp ứng yêu cầu về cải cách tư pháp.

Hoàng Đạt – VKSND quận Sơn Trà