menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà – Tăng cường phối hợp xét xử án lưu động
Đăng ngày 01-07-2020 07:42

Sáng ngày 27/6/2020, TAND quận Sơn Trà tổ chức xét xử 02 vụ án lưu động tại UBND phường An Hải Đông, quận Sơn Trà: Trong đó có 01 vụ án điểm về ma túy, thu hút sự quan tâm đông đảo quần chúng nhân dân.

Quang cảnh phiên tòa xét xử lưu động

Nội dung vụ án thứ nhất:

Để có ma túy sử dụng cho nhu cầu nghiện của bản thân nên vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 28.4.2020, Thi Hoài Duy đi đến Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc rồi tìm gặp người đàn ông tên Lành (không xác định được nhân thân, lai lịch) hỏi mua 3.500.000 đồng ma túy. Sau khi mua ma túy xong, Duy điều khiển xe mô tô nhãn hiệu SH150 mang BKS 92H1-504.23 (xe này của chị Thi Thị Thu Phương - Sn: 1996, trú tại: Bình Lãnh, Thăng Bình, Quảng Nam) ra Đà Nẵng để dự sinh nhật. Đến 18 giờ cùng ngày, khi đang điều khiển xe đến đoạn đường trước số nhà 969 Ngô Quyền, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thì bị phát hiện bắt quả tang Duy đang cất giấu trong ví cầm tay bằng da gồm: 01 gói ni lông (6x11) cm bên trong đều có chứa chất bột màu trắng; 01 ống hút nhựa dài 04cm; 01 ống hút nhựa dài 03cm bên trong đều có chứa chất bột màu trắng, Duy khai nhận đó là ma túy loại Heroine có khối lượng giám định là 0,964 gam. Duy mua về để sử dụng cho bản thân nhưng chưa kịp sử dụng thì bị phát hiện. Trước những tang vật và chứng cứ thu thập được, bị cáo Duy cuối đầu nhận tội.

 Bị cáo Thi Hoài Duy cúi đầu nhận tội tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Cù Thị Anh thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã luận tội hùng hồn nhằm không chỉ răn đe, giáo dục bản thân bị cáo Duy mà làm gương cho những người có mặt tại phiên tòa nhằm tránh xa con đường tù tội, liên quan đến ma túy. Kiểm sát viên đề nghị hình phạt thích đáng, phù hợp với mức tuyên án của HĐXX.

KSV Cù Thị Anh THQCT, KS việc xét xử tại phiên tòa

Nội dung vụ án thứ hai:

Trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2018 đến ngày 15.01.2020, trên địa bàn các quận Sơn Trà, Hải Châu, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, đối tượng Nguyễn Văn Thương không có nghề nghiệp, không có nguồn thu nhập, sống lang thang, lấy kết quả từ hành vi trộm cắp tài sản để phục vụ cho nguồn sống chính của bản thân và đã có 03 tiền án về các tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích đã 07 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của quán Xích Lô, quán Nhà Koi, Babylon Steak Garden, quán Ủn Ỉn, quán nướng Đà Thành, quán nhà vườn Thăng Long, và trộm cắp tại nhà chị Nguyễn Thị Thanh Tâm với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 132.040.340 đồng để tiêu xài, phục vụ cho cuộc sống của cá nhân.

KSV Thái Hồng Sơn luận tội bị cáo Nguyễn Văn Thương

Tại phiên tòa Kiểm sát viên Thái Hồng Sơn thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã lập luận, xét hỏi bị cáo để làm rõ từng hành vi phạm tội cụ thể trong tất cả 7 lần trộm cắp và chiếm đoạt tài sản. Trước những chứng cứ và tài liệu thu thập được, Kiểm sát viên đã buộc bị cáo phải cúi đầu nhận tội, khai nhận cụ thể hành vi của mình. Đáng chú ý, vụ án này Nguyễn Văn Thương chỉ mới sinh năm 1996, tuổi đời còn rất trẻ, nhưng ham chơi, lười lao động, lấy việc trộm cắp và tài sản chiếm đoạt được làm nguồn sống chính nuôi bản thân là cực kì nguy hiểm trong xã hội hiện nay. Kiểm sát viên đã đề nghị mức hình phạt phù hợp với mức án của HĐXX, vừa răn đe giáo dục, vừa tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội trở lại hòa nhập với cộng đồng.

Kết thúc hai phiên xét xử, chắc chắn nhưng người làm công tác tố tụng sẽ có nhưng trăn trở về tuổi đời của các bị cáo... Còn quá trẻ nhưng vì bản tính ham chơi, lười lao động đã sa ngã vào con đường tù tội, để gia đình phải đau khổ, để xã hội phải lên án. Thành phố Đà Nẵng chúng ta là thành phố đáng sống, chính quyền địa phương đã quyết liệt chỉ đạo trấn áp tội phạm về ma túy, cũng như tạo rất nhiều điều kiện để thanh niên trẻ lập nghiệp, khởi nghiệp; hi vọng rằng qua phiên tòa xét xử án lưu động này... sẽ là bài học cảnh tỉnh thực sự cho những thanh niên tuổi đời đôi mươi, hãy sống, làm việc bằng sức lao động của mình và tránh xa ma túy.  

          Hoàng Phan Thanh Tùng – VKSND quận Sơn Trà