menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Tòa án nhân dân quận đưa ra xét xử 196 vụ án tranh chấp lao động, đòi nợ lương, chế độ BHXH
Đăng ngày 01-12-2019 03:28

Từ ngày 15/11 đến ngày 28/11/2019, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu đã đưa ra xét xử 196 vụ án tranh chấp lao động, đòi nợ lương, chế độ BHXH đối với Công ty TNHH một thành viên TBO VINA (Công ty TBO).

Trước đó, vào tháng 7.2018, ông Kim Sang Bong, quốc tịch Hàn Quốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH một thành viên TBO VINA (Công ty TBO) đã về nước đã để lại khoản nợ lương, BHXH gần 14 tỉ đồng, khiến gần 500 người lao động điêu đứng vì quyền lợi của mình không được đảm bảo.Theo đó, Công ty TBO nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7.2018 và từ tháng 11.2016 đến 7.2018 công ty này không đóng tiền BHXH cho gần 500 người lao động, trong khi đó hàng tháng vẫn trừ tiền bảo hiểm của người lao động cộng với nghĩa vụ của người sử dụng lao động phải trích nộp, tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng.

 Toàn cảnh phiên tòa

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố đã cử cán bộ hỗ trợ người lao động khởi kiện doanh nghiệp. Đến tháng 6.2019, có 196 hồ sơ uỷ quyền, cho ông Phạm Thanh Hiền, chuyên viên Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn lao động thành phố (72 hồ sơ) và bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (124 hồ sơ) đại diện người lao động khởi kiện Công ty TBO đòi nợ tiền lương, chế độ BHXH.

Đại diện nguyên đơn tại phiên tòa

Trong quá trình xét xử, đại diện bị đơn là Công ty TBO vắng mặt. Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn, xét thấy các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phù hợp với quy định pháp luật, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu đã tuyên án chấp nhận toàn bộ yêu cầu đơn khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina trả tiền lương cho nguyên đơn, đồng thời buộc công ty này chuyển trả tiền bảo hiểm xã hội vào Quỹ Bảo hiểm xã hội, và người lao động có quyền liên hệ với cơ quan BHXH để thực hiện các quyền lợi của mình.

Như vậy, tất cả 196 hồ sơ của người lao động uỷ quyền cho cán bộ Công đoàn khởi kiện đã thắng kiện doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Phương Dung - VKSND quận Liên Chiểu