menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Xét xử vụ án kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới nền đất" có nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan nhất trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng
Đăng ngày 29-11-2019 14:42

Ngày 28.11.2019, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp tranh chấp hợp đồng liên quan đến bất động sản lớn nhất trên địa bàn Quảng Nam - Đà Nẵng với 287 người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

 

Trên cơ sở Quyết định số 2450/QĐ-UBND ngày 10/07/2017, Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chức năng đầu tư, sử dụng quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị 7B mở rộng có điện tích 19.531 ha thuộc khu đô thị Mới Điện Nam-Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Trên cơ sở đó, ngày 14 tháng 7 năm 2017 Công ty Bách Đạt An ký Hợp đồng môi giới đất nền số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN với Công ty Cổ phần Đầu tư Bách Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam). Theo đó, Công ty Bách Đạt An giao cho Công ty Hoàng Nhất Nam môi giới bán 1.500 lô đất tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. 

Hàng trăm người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án trong phiên tòa (ảnh VTC News)

Quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Bách Đạt An cho rằng Công ty Hoàng Nhất Nam đã vi phạm một số nội dung như: Công ty Bách Đạt An chưa có giấy ủy quyền cho Công ty Hoàng Nhất Nam nhưng Công ty Hoàng Nhất Nam đã rao bán các lô đất là vượt quá thẩm quyền; các lô đất mà Công ty Bách Đạt An giao cho Công ty Hoàng Nhất Nam chưa xác định vị trí, số lượng lô, diện tích mỗi lô...nhưng Công ty Hoàng Nhất Nam đã tiến hành rao bán là vi phạm; toàn bộ các lô đất do Công ty Hoàng Nhất Nam rao bán nhưng Công ty Bách Đạt An không có danh sách xác định được những người nhận chuyển  nhượng, dẫn đến tình trạng Công ty Hoàng Nhất Nam rao bán các lô đất không có thực. Do đó, Công ty Bách Đạt An khởi kiện đề nghị Tòa án tuyên chấm dứt Hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam; buộc Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường tương ứng với giá trị 10% của hợp đồng theo Điều 10.2 với số tiền 106.000.000.000đ

Về phía Công ty Hoàng Nhất Nam thì cho rằng: Căn cứ vào khoản 5.1 Điều 5 của Hợp đồng thì đương nhiên Công ty Hoàng Nhất Nam được quyền rao bán không cần sự ủy quyền của Công ty Bách Đạt An. Danh mục các lô đất để rao bán đã được xác định giữa ông Trần Văn Quốc với bà Hoàng Thị Kim Châu trước đây tại Hợp đồng số 1042/2017/HĐHTĐT ngày 14/02/2017 nên đây là cơ sở để Công ty Hoàng Nhất Nam thực hiện việc rao bán. Danh sách các người nhận chuyển nhượng rao bán là đúng với đối tượng, diện tích rao bán. Do đó, Công ty Hoàng Nhất Nam không vi phạm hợp đồng nên đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng và đến nay Công ty Bách Đạt An vẫn chưa hoàn tất các thủ tục để cấp giấy chứng nhận QSD đất đối với các lô đất rao bán là vi phạm khoản 3.1 Điều 3 của hợp đồng. Do đó, phải bồi thường cho Công ty Hoàng Nhất Nam số tiền: Phạt theo khoản 3.2 Điều 3 chậm tiến độ: 150.000.000 đồng; vi phạm hợp đồng tương ứng với 100% tiền cọc là 99.047.913.000 đồng (tiền cọc của 283 khách hàng nhận chuyển nhượng 373 lô đất)

Tại phiên tòa, Công ty Hoàng Nhất Nam rút yêu cầu phạt 99.047.913.000 đồng, đồng thời muốn tiếp tục hợp tác với Công ty Bách Đạt An để tiếp tục bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tuyên xử: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện chấm dứt hợp đồng đặt cọc môi giới. Đình chỉ yêu cầu phản tố của Công ty Hoàng Nhất Nam về việc phạt Công ty Bách Đạt An số tiền 99.047.913.000 đồng. Buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng nêu trên. Đồng thời, Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Quảng Nam thực hiện  các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  và giao đất cho những có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của vụ án...

Vụ án kết thúc nhưng  đến bao giờ khách hàng nhận được đất sau bao nhiêu năm chờ đợi ? Đây cũng là bài học cảnh tỉnh đối với những khách hàng có nhu cầu nhận chuyển quyền sử dụng đất hoặc "đầu tư bất động sản" cần phải tìm hiểu các tính công khai, minh bạch của các dự án và các thủ tục pháp lý trước khi nộp tiền đặt cọc, chớ có "ham của rẻ" kẻo "tiền mất tật mang", đồng thời cũng băn khoăn về trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương đã buông lỏng công tác quản lý đất đai để vụ việc kéo dài, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của hàng trăm người trên nhiều miền đất nước./.

Văn Hưng- P10 (ảnh VTC news)