menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đăng ngày 30-05-2020 05:52

Bệnh Covid -19 (tên quốc tế Corona Virus Desease 2019) tức bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là một bệnh đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm, gây ra bởi chủng virus corona mới có tên SARS - CoV - 2. Phương thức lây truyền chủ yếu của nó hiện nay là lây truyền từ người sang người, thường được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp mà con người hắt hơi, ho hoặc thở ra. Một người nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 14 ngày, trung bình là 5 ngày, trong thời gian đó nó vẫn có thể truyền nhiễm. Virus corona chủ yếu ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới và dẫn đến một loạt các triệu chứng được mô tả giống như cúm, bao gồm sốt, ho, khó thở, đau cơ và mệt mỏi, với sự phát triển cao hơn nữa sẽ dẫn đến viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và có thể gây tử vong.

Theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Bệnh virus corona 2019 (Covid-19) thuộc nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao. Ở nước ta, tính đến 07 giờ ngày 12/03/2020 đã ghi nhận 39 trường hợp nhiễm Covid - 19.

Xác định tầm quan trọng, tính nguy cấp và mức độ nguy hiểm của loại dịch bệnh này, thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; Quyết định số 389/QĐ-UBND ngày 01/02/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc ban hành Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; các chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao tại các Thông báo số 41/TB-VKS ngày 31/01/2020, Thông báo số 140/TB-VKSTC ngày 02/3/2020 và Thông báo số 167/TB-VKSTC ngày 09/3/2020 về việc phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 10/3/2020, Lãnh đạo VKSND thành phố Đà Nẵng đã Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai thông báo tổ chức thực hiện phòng, chống loại dịch bệnh này ở hai cấp kiểm sát thành phố.

Theo đó, để tổ chức phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả, VKSND thành phố yêu cầu các đơn vị, công chức và người lao động hai cấp thành phố thực hiện nghiêm những nội dung sau:

- Chủ động, kịp thời nắm bắt các chỉ đạo, điều hành của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và của Ngành, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn hai cấp kiểm sát thành phố triển khai, thực hiện công tác phòng, chống dịch.

- Các đơn vị cần chủ động bố trí 01 phòng làm việc riêng để tiếp công dân, không được tiếp công dân tại phòng làm việc của công chức.

- Đối với khách vào cơ quan yêu cầu phải mang khẩu trang trong suốt quá trình làm việc; rửa tay, sát khuẩn y tế trước vào cơ quan.

- Thực hiện đầy đủ và trung thực việc khai báo y tế theo quy định của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và của VKSND tối cao. Bản thân công chức, người lao động và vận động gia đình không di chuyển đến vùng cách ly y tế.

- Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, truyền thông; phát huy hệ thống Trang thông tin điện tử của Ngành nhằm thông tin đầy đủ tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm, công tác phòng, chống dịch... giúp công chức, người lao động và gia đình an tâm, không hoang mang, sợ hãi, không mất cảnh giác để bình tĩnh đối phó với dịch bệnh.

- Phối hợp với ngành Y tế hướng dẫn chuyên môn về công tác phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho công chức và người lao động, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, khử khuẩn, khử trùng phòng làm việc và cơ quan, đơn vị, kịp thời phát hiện và thực hiện đầy đủ các biện pháp khám bệnh, cách ly, điều trị...

- Khi phát hiện hoặc có nghi ngờ có trường hợp mắc bệnh, phải thông báo ngay cho cơ quan Y tế tại địa phương và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương hoặc về đường dây nóng Bệnh viện Đà Nẵng: 0903.583.881.

Hiện nay, toàn dân đang đoàn kết một lòng cùng Đảng, Nhà nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19, việc hiểu rõ về dịch bệnh truyền nhiễm, cơ chế lây nhiễm, biện pháp phòng, chống là cần thiết. Nhưng cần thiết hơn và có hiệu quả hơn khi chúng ta cần hiểu biết các quy định của pháp luật về dịch bệnh truyền nhiễm, các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài vi phạm. Các cán bộ, Kiểm sát viên Ngành kiểm sát nhân dân hơn ai hết phải hiểu sâu sắc sự nguy hiểm của loại dịch bệnh này, mỗi người dân, công chức là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch, nâng cao ý thức trách nhiệm góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm an ninh trật tự trong xã hội, bình yên trong nhân dân.

                                 Tác giả: Quang Vương - VP