menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - Đưa ra xét xử vụ án về tội “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 6 Điều 134 BLHS
Đăng ngày 30-05-2020 08:59

Sáng ngày 26/5/2020, Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đưa ra xét xử vụ án Tống Phước Long cùng đồng phạm phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 6 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh phiên tòa

Do có mâu thuẫn từ trước nên Phạm Lê Lợi, Nguyễn Văn Hậu, Trần Văn Quà, Lê Minh Hiếu, Nguyễn Ngọc Tài và Thắng, Duy, Tài (chưa rõ lai lịch) đã chuẩn bị hung khí và cùng tham gia thành nhóm; Tống Phước Long cùng Đoàn Công Chương, Đặng Anh Duy, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Thế Đa, Nguyễn Văn Vũ, Lê Trần Nhật, Võ Hùng và Trường, Bố, Ky, Sang, Cảm, Phong, Đại (chưa rõ lai lịch) đã chuẩn bị hung khí và cùng tham gia thành nhóm.

Đến khoảng 21 giờ 45 phút ngày 06/11/2019, cả hai nhóm mang theo hung khí tập trung tại đường Đỗ Bá, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng để đánh nhau với mục đích gây thương tích cho người khác (những người của nhóm đối phương) nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa Tống Phước Long và Phạm Lê Lợi. Trong lúc đuổi đánh nhau đến trước khu vực kiệt 55 đường Ngũ Hành Sơn, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn thì bị lực lượng Công an kịp thời phát hiện, ngăn cản.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng

Tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên bố các bị cáo Tống Phước Long, Đoàn Công Chương, Đặng Anh Duy, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Thế Đa, Phạm Lê Lợi, Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Ngọc Tài, Lê Minh Hiếu, Trần Văn Quà, Nguyễn Hữu Hậu, Lê Trần Nhật phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 6 Điều 134 Bộ luật Hình sự; xử phạt Phạm Lê Lợi 12 tháng tù ; Nguyễn Hữu Hậu, Tống Phước Long, Nguyễn Thanh Phong, Trần Văn Quà, Nguyễn Ngọc Tài mỗi bị cáo 09 tháng tù ; Đặng Anh Duy, Nguyễn Thế Đa mỗi bị cáo 06 tháng 12 ngày tù; Nguyễn Văn Vũ và Lê Minh Hiếu mỗi bị cáo 06 tháng tù ; Đoàn Công Chương 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách 12 tháng và Lê Trần Nhật 04 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách 12 tháng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Việc các bị cáo bị pháp luật phán xét không chỉ là bài học riêng đối với các bị cáo mà còn là lời cảnh tỉnh đối với một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay trong việc nhận thức cũng như ý thức tuân thủ pháp luật. Chỉ vì cả nể bạn bè thiếu suy nghĩ, coi thường tính mạng người khác và mong muốn thể hiện bản lĩnh cá nhân, vị trí trong xã hội sai cách mà các bị cáo đã lao vào con đường phạm pháp.

Qua vụ án, Viện kiểm sát đề nghị đến các đơn vị công tác tại các trường học, chính quyền, các đoàn thể xã hội trên địa bàn quận có sự quan tâm, chú trọng hơn nữa trong công tác giáo dục về đạo đức, để các em học sinh, sinh viên, thanh niên có được sự nhận thức đúng đắn, hình thành nhân cách tốt để sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Đây cũng là vụ án đầu tiên Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đưa ra xét xử tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 6 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Việc kịp thời ngăn chặn hành vi gây thương tích đã tránh được những hậu quả đáng tiếc, đồng thời vẫn đảm bảo biện pháp răn đe hiệu quả đó là truy cứu trách nhiệm đối với các đối tượng nguy hiểm này.

Thái Bình - VKSND quận Ngũ Hành Sơn