menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Sơn Trà - Tăng cường xét xử án rút kinh nghiệm
Đăng ngày 31-05-2020 03:39

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020 về việc tăng cường công tác xét xử án rút kinh nghiệm. Sáng ngày 27/5/2020, Viện KSND quận Sơn Trà đã phối hợp với TAND quận Sơn Trà đưa ra xét xử vụ án Trịnh Bá Chính bị Viện KSND quận Sơn Trà truy tố về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS.

Hội đồng xét xử

Theo nội dung cáo trạng mà Viện KSND quận sơn Trà truy tố thì:

Do có mâu thuẫn trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nên khoảng 21 giờ 45 phút ngày 07/12/2019, tại khu vực phía trước nhà số 85 đường Lê Tấn Trung (P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), Trịnh Bá Chính (Sinh năm: 1984, trú: phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đã có hành vi dùng 01 con dao kiểu dao Thái Lan dài khoảng 23cm đuổi theo và đâm 01 nhát vào cẳng tay phải của anh Phạm Văn S (Sinh năm: 1995; trú: phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) gây thương tích cho anh S. Nhát đâm của Chính đã làm anh S bị đứt toàn bộ lô cơ trước, xuyên xương có mảnh rời, đứt động mạch quay, rách động mạch trụ tay phải với tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 14%.

KSV Công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Là phiên tòa rút kinh nghiệm, nên trước khi mở phiên tòa, giữa Kiểm sát viên và Thẩm phán chủ tọa phiên đã cùng lên kế hoạch phối hợp trong việc giải quyết vụ án tại phiên tòa. Do đó, trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, giữa Thẩm phán chủ tọa phiên tòa nói riêng và HĐXX nói chung với Kiểm sát viên đã có sự phối hợp tốt, nhất là tại phần xét hỏi và phần tranh luận. HĐXX đã chủ động để Kiểm sát viên tham gia xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Trong quá trình xét hỏi, trong một vài nội dung bị cáo còn quanh co, không thừa nhận hành vi của mình hoặc khai khác so với nội dung trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, do đã có sự chuẩn bị kỹ từ trước về các tình huống phát sinh tại phiên tòa, nên Kiểm sát viên đã chủ động hỏi và làm rõ và đưa ra các căn cứ để bác bỏ các nội dung mà bị cáo không thừa nhận hoặc khai khác so với quá trình điều tra. Qua đó đã thể hiện được vai trò của Kiểm sát viên cũng như vị thế của Viện Kiểm sát tại phiên tòa.

Bị cáo Trịnh Bá Chính tại phiên tòa

Với nội dung vụ án như đã nêu trên, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa, HĐXX đã thống nhất đề nghị của Viện Kiểm sát và tuyên phạt bị cáo Trịnh Bá Chính với mức hình phạt 30 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 249 BLHS.

Đào Đức Hữu - VKSND quận Sơn Trà