menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Ngũ Hành Sơn - VKSND quận vững bước cùng năm tháng
Đăng ngày 31-05-2020 04:27

Vinh quang ngành Kiểm sát Nhân dân Việt Nam.
Hơn nữa thế kỷ đường dài, dù chông gai, dù bão tố,...

Vinh quang ngành Kiểm sát Nhân dân Việt Nam.
Hơn nữa thế kỷ đường dài, dù chông gai, dù bão tố,
Đường ta đi đầy ánh sáng của Đảng quang vinh.
Luôn luôn ghi trong lòng lời thề từ trái tim.
Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn.
Để mãi mãi là niềm tin của nhân dân, vững vàng đi trên con đường,
Kiểm sát hoạt động tư pháp, thực hành quyền công tố.
Ôi tự hào thay ngành Kiểm sát Nhân dân Việt Nam!

Trích lời bài hát Tự hào ngành Kiểm sát Nhân dân Việt Nam

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, vượt lên muôn vàn khó khăn, thử thách, ngành Kiểm sát Nhân dân đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng với những thành tựu nổi bật. Đó là kết quả phấn đấu không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ, kiểm sát viên dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Và cũng trong quá trình đó, ngành Kiểm sát Nhân dân đã tích lũy và đúc kết được nhiều bài học quý báu, hun đúc nên những truyền thống tốt đẹp mà đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân". Đây cũng chính là nhiệm vụ, là yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho ngành Kiểm sát Nhân dân. Cùng với sự phát triển của ngành, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn cũng không ngừng lớn mạnh về mọi mặt.

Vào ngày 10/10/1975, Uỷ ban nhân dân cách mạng Khu Trung Trung bộ ra Quyết định số 133/QĐ về việc sáp nhập các Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Đà thành Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Đến ngày 06/11/1996, thực hiện Nghị quyết của Quốc Hội khoá IX về việc chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng thành hai tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, ngày 28/12/1996 Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định số 15/QĐ-TC về việc thành lập Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng. Đến ngày 27/01/1997, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định số 44/TCCB về việc thành lập Viện Kiểm sát Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn với số lượng cán bộ 05 đồng chí, đến nay tổng số biên chế được giao của đơn vị là 14 biên chế và 03 hợp đồng lao động. Suốt chặng đường phát triển, đơn vị luôn thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Trong quá trình hình thành và phát triển, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã phát huy tinh thần gương mẫu, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Công tác xây dựng Đảng; xây dựng chính quyền, hội đoàn thể ngày càng vững mạnh. Chất lượng công tác chuyên môn, nghiệp vụ ngày một nâng cao; không để xảy ra việc phê chuẩn khởi tố oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm; đình chỉ do không phạm tội hoặc Viện Kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội; thường xuyên phát hiện vi phạm trong hoạt động tố tụng để ban hành kháng nghị, kiến nghị, góp phần bảo vệ nền pháp chế xã hội chủ nghĩa và giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận, đem lại sự bình yên cho người dân, được Đảng, Nhà nước và ngành tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như:

+ Danh hiệu tập thể lao động tiên tiến năm: Từ năm 1999 đến năm 2019

+ Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc các năm: 1999-2006, 2008-2016, 2018-2019.

+ Cờ thi đua dẫn đầu khối ngành Kiểm sát nhân dân: Năm 2010, 2014, 2016.

+ Bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” vào các năm 2014, 2015, 2018.

+ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2001 - 2005, từ năm 2009-2011 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

+ Huân chương Lao động hạng III vì "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2012-2016 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc".

+ Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc năm 2012.

+ Bằng khen của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vì đã có thành tích đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc 02 năm liên tục 2018 - 2019".

+ Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích xuất sắc trong khối thi đua Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng năm 2018, năm 2019.

+ Chi bộ Viện Kiểm sát Nhân dân quận luôn được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, điển hình là Bằng khen của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng công nhận Chi bộ đạt tiêu chuẩn "Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu 03 năm liền 2009 - 2011"; Năm 2019 Chi bộ được UBND quận tặng Giấy khen có thành tích tốt trong 03 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh 2017 - 2019; được Ban chấp hành Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn công nhận đạt tiêu chuẩn "Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu năm 2019" và Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Có được những thành tích trên là nhờ sự cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn và phát huy truyền thống đoàn kết, nâng cao trách nhiệm của từng cán bộ, Kiểm sát viên tại đơn vị.

Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Tòa án, cũng như với các cơ quan hữu quan khác làm tốt vai trò chủ trì trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố, và đã tham mưu Thường trực Quận ủy tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế số 01 và ký kết Quy chế mới năm 2018 về phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trên địa bàn quận, được Thường trực Quận ủy và Liên ngành cấp trên đánh giá cao. Tháng 01/2020, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục tham mưu cho Thường trực Quận ủy tổ chức sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế 01 năm 2018. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm được thực hiện một cách triệt để, chống bỏ lọt tội phạm, chống làm oan người vô tội. Thông qua công tác kiểm sát, đơn vị đã kịp thời ban hành các kiến nghị đối với các cơ quan, tổ chức nhằm phát huy được vai trò của ngành Kiểm sát nhân dân trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn quận. Đặc biệt chú trọng đến việc phát hiện những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vi phạm của các cơ quan, tổ chức hữu quan, từ đó tham mưu cho Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận, các cơ quan, tổ chức hữu quan đề ra các biện pháp phòng ngừa, khắc phục vi phạm. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận, tạo lập môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn cho thành phố. Công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và hoạt động tư pháp được triển khai, thực hiện một cách chủ động, có hiệu quả. Tiến hành kiểm sát chặt chẽ hoạt động tư pháp, thận trọng trong việc phê chuẩn, ban hành các quyết định tố tụng, nhất là các quyết định liên quan đến hạn chế quyền con người, quyền công dân.

Hội nghị sơ kết Quy chế 01 năm 2020

Trải qua 23 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể Lãnh đạo và cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn luôn phấn đấu, nỗ lực đáp ứng mọi nhiệm vụ, yêu cầu mà ngành giao phó. Hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp luôn được đảm bảo trong suốt quá trình tố tụng, chất lượng công tác kiểm sát ngày càng được nâng cao, gắn với hoạt động điều tra và bảo đảm nguyên tắc tranh tụng. Đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị luôn tuân thủ nghiêm ngặt tinh thần và nội dung của Hiến pháp và Pháp luật mới.

Một số hình ảnh của đơn vị

Bên cạnh đó, Lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Thành ủy Đà Nẵng; Thực hiện tốt Chỉ thị số 05 ngày 23/8/2012 của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về một số biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền trong ngành Kiểm sát nhân dân; Chỉ thị số 01/CT-VKSTC của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về công tác của ngành năm 2018, thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các hoạt động thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp để góp phần phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền các mặt hoạt động của ngành thông qua việc viết tin bài đăng trên trang thông tin điện tử của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, xây dựng hình ảnh người cán bộ, Kiểm sát viên “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”“Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” trong sự nghiệp đổi mới, cải cách tư pháp.

Ngày 19/5/2020, hòa chung không khí phấn khởi của toàn Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, đặc biệt là kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn lần thứ 6, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 22, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành (26.7.1960-26.7.2020). Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần thống nhất, tập trung Đại hội đã bầu ra Chi ủy Chi bộ gồm 03 đồng chí là những đảng viên tiêu biểu, có phẩm chất chính trị vững vàng, có đức, có tài, có tinh thần trách nhiệm cao đối với đơn vị; và được Quận ủy Ngũ Hành Sơn đánh giá cao.

Ảnh Đại hội Chi bộ

Nhiều năm qua, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đã làm tốt vai trò chủ trì phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Công an quận để đấu tranh, vận động yêu cầu thực hiện đúng luật khiếu nại, tố cáo đối với trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài và vượt cấp kéo dài. Nghiên cứu hồ sơ tư vấn cho UBND quận trong công tác cưỡng chế thu hồi đất, giải tỏa đền bù đảm bảo an sinh xã hội gắn liền với đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Cán bộ, công chức đơn vị tham gia sôi nổi các hoạt động văn hóa thể thao do Liên đoàn lao động quận Ngũ Hành Sơn và Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức và đạt được những thành tích cao trong các môn như: Môn kéo co, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, thi hát Karaoke chào mừng ngày sinh nhật Bác 19/5…

Hoạt động văn nghệ

Xác định nhiệm vụ đặt ra cho ngành Kiểm sát trong thời gian tới rất to lớn và nặng nề. Để hoàn thành tốt trọng trách được giao, tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết, nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm phấn đấu, rèn luyện, học tập, nêu cao tinh thần trách nhiệm để xây dựng đội ngũ "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm", góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội tại địa phương, bảo vệ pháp luật, pháp chế xã hội chủ nghĩa, góp phần đẩy mạnh phát triển một nền xã hội công bằng, dân chủ, văn minh của đất nước. Mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nguyễn Hồng Giang & Đặng Thị Tâm - VKS quận Ngũ Hành Sơn