menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Hòa Vang – Tổ chức phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm ngày 04/10/2019
Đăng ngày 12-10-2019 00:36

Chiều ngày 04/10/2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra phiên tòa xét xử vụ án đối với các bị cáo Nguyễn Phước, Nguyễn Chuẩn về tội “Cướp giật tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố, vào ngày 06/4/2019, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Nguyễn Phước điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 92D1-528.33 chở Nguyễn Chuẩn rủ nhau tìm kiếm người đi đường sơ hở để cướp giật tài sản. Đến khoảng 11giờ 30 phút cùng ngày, tại khu vực thôn Giáng Nam 2 thuộc xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, khi phát hiện chị Bùi Hồng Hiền Nhi dừng xe sát mép đường, Nguyễn Phước điều khiển xe mô tô chở Nguyễn Chuẩn áp sát xe chị Nhi để Chuẩn ngồi sau dùng tay phải giật lấy 02 chiếc điện thoại từ hộc trước bên trái phía dưới cổ xe của xe chị Nhi thì bị phát hiện, hô hoán nên tăng ga tẩu thoát nhưng bị truy đuổi, bắt quả tang. Trị giá tài sản Phước và Chuẩn chiếm đoạt là 4.503.000 đồng. Tại thời điểm phạm tội cả 02 bị cáo đều chưa đủ 16 tuổi.

Kiểm sát viên THQCT tại phiên tòa

Căn cứ tính chất, mức độ, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS, nhân thân của các bị cáo, đối chiếu với các quy định hiện hành của pháp luật về thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi, Kiểm sát viên THQCT tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX áp dụng biện pháp tư pháp đưa vào trường giáo dưỡng từ 01- 02 năm đối với mỗi bị cáo.

Tại phần tranh luận, Luật sư - người bào chữa cho các bị cáo thống nhất quan điểm của đại diện Viện kiểm sát về tội danh và điều luật áp dụng truy tố đối với các bị cáo về tội Cướp giật tài sản theo điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, vị Luật sư căn cứ các Điều 91, 98, 100 BLHS đề nghị HĐXX xem xét áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với các bị cáo. Ngoài ra, vị Luật sư cũng phân tích thêm các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, điều kiện, hoàn cảnh, nhân thân của các bị cáo như đại điện Viện kiểm sát đã trình bày tại bản luận tội. Đặc biệt, việc đề nghị áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ của Luật sư có mức độ tăng nặng hơn so với đề nghị áp dụng biện pháp tư pháp đưa vào trường giáo dưỡng của đại diện Viện kiểm sát.

Tại phần đối đáp với Luật sư, đối chiếu với các quy định hiện hành của pháp luật về thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi, Kiểm sát viên THQCT tại phiên tòa nêu quan điểm: “Hình phạt là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc được quy định tại BLHS được áp dụng đối với những chủ thể phạm tội. BLHS đã dành một chương riêng để quy định về nguyên tắc xử lý đối với người chưa đủ 18 tuổi phạm tội, cụ thể là tại Chương 12 BLHS. Tại Điều 98 BLHS quy định người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt: Cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn”.

Đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh: “Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 4, Điều 91 BLHS quy định khi xét xử, Tòa án chỉ áp dụng hình phạt đối với người dưới 18 tuổi phạm tội nếu xét thấy việc miễn trách nhiệm hình sự và áp dụng một trong các biện pháp quy định tại Mục 2 hoặc việc áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng quy định tại Mục 3 Chương này không bảo đảm hiệu quả giáo dục, phòng ngừa. Các bị cáo bị truy tố theo điểm d khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự, thuộc trường hợp rất nghiêm trọng do cố ý, khung hình phạt từ 03 năm đến 10 năm tù nên không thuộc các trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự quy định tại Khoản 2, Điều 91 BLHS. Và việc áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng quy định tại Mục 3 Chương XII BLHS đã bảo đảm hiệu quả giáo dục, phòng ngừa mà không cần áp dụng hình phạt theo đúng quy định tại Khoản 4, Điều 91 BLHS.”

Vì vậy, phần đề nghị áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với các bị cáo của vị Luật sư là không phù hợp và đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm như Cáo trạng đã truy tố.

Tại phần tuyên án, Hội đồng xét xử đã tuyên áp dụng biện pháp tư pháp đưa vào trường giáo dưỡng 01 năm đối với cả 02 bị cáo Nguyễn Phước và Nguyễn Chuẩn.

Sau phiên tòa, đồng chí Phạm Văn Sơn - Viện trưởng VKSND huyện Hòa Vang đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị. Các ý kiến nhận xét, đánh giá đều cho rằng Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa thực hiện đúng quy định của Ngành về tư thế, tác phong và trang phục; công bố Cáo trạng, Luận tội đọc to, rõ ràng; phần xét hỏi đúng trọng tâm trọng điểm, không trùng lặp với câu hỏi của Hội đồng xét xử; phần tranh luận với Luật sư đưa ra các căn cứ chặt chẽ, lập luận thuyết phục và đề xuất mức hình phạt phù hợp với quy định của pháp luật nên được HĐXX chấp nhận toàn bộ.

Mục đích của việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm này đã thể hiện được tinh thần, mục đích của một phiên tòa rút kinh nghiệm khi giúp các Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Lê Anh Pha - VKSND huyện Hòa Vang