menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Thanh Khê - Chân dung một bản lĩnh
Đăng ngày 29-05-2020 02:45

Nhắc đến anh Nguyễn Thanh Bình - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê, hầu hết mọi đồng nghiệp trong đơn vị chúng tôi đều thán phục anh về bản lĩnh vững vàng của một người cán bộ kiểm sát chân chính, một tấm gương sáng trong công việc lẫn ứng xử ngoài cuộc sống, xứng đáng cho những cán bộ trẻ trong ngành noi gương học tập.

Sau khi tốt nghiệp đại học ra trường đúng vào thời điểm chia tách tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng (năm 1997), anh Nguyễn Thanh Bình được tuyển dụng vào công tác tại Viện kiểm sát nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Năm 2001, anh được điều động về Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng. Năm 2004, anh được điều động về Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê để nhận công tác. Đến năm 2014, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê.

Khi nói chuyện về nghề Kiểm sát, anh Bình chia sẻ những vất vả, khó khăn mà mỗi cán bộ kiểm sát phải đối mặt, những vất vả, khó khăn ấy thường chỉ những anh em, đồng nghiệp trong ngành mới thấu hiểu hết được. Anh tâm sự khi đã bước chân vào Ngành thì mỗi chúng ta phải xác định được sự vinh dự cũng như trọng trách to lớn của mỗi cán bộ kiểm sát khi khoác trên mình màu áo thiên thanh. Khi đã là một Kiểm sát viên được giao nhiệm vụ thì không kể ngày hay đêm, bất chấp thời tiết, cứ có tội phạm xảy ra là phải có mặt cùng với Cơ quan điều tra để tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, các hoạt động đối chất, nhận dạng, lấy lời khai… Có những vụ án phức tạp thì Kiểm sát viên phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm, làm việc xuyên trưa, ăn uống vội vàng. Mặc dù đặc thù có nhiều khó khăn như vậy, nhưng với sự nhiệt huyết của một người cán bộ kiểm sát và lòng yêu nghề, anh đã vượt qua thách thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận tụy với công việc.

Chứng kiến cách thức giải quyết, xử lý mọi công việc của anh, mới thấy rõ được một “chân dung bản lĩnh thép” của một người cán bộ kiểm sát, quá trình kiểm sát giải quyết các vụ án, có những vụ án phải tiếp xúc với những đối tượng giang hồ cộm cán, xảo quyệt, đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm trong các vụ án phức tạp, bị can, bị cáo chối tội, các vụ án nhạy cảm được dư luận xã hội, báo chí quan tâm, tạo sức ép, nhưng anh vẫn bình tĩnh giải quyết, từng bước làm sáng tỏ vụ án, anh biết cách chuyển hóa những điểm mạnh của bản thân để vận dụng vào công việc một cách khéo léo, hiệu quả.Trong công việc anh luôn đề cao tính cẩn trọng, đảm bảo đúng quy trình giải quyết vụ án, bám sát tiến độ điều tra, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tố tụng, báo cáo truy tố đảm bảo có căn cứ, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, đề xuất đường lối xét xử có lý, có tình, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân bị cáo. Còn nhớ, vào tháng 01 năm 2017, anh được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết vụ án Nguyễn Hoàng Tuấn (tên gọi khác là Tuấn Suzu) phạm tội “Bắt giữ người trái pháp luật” quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự. Trong vụ án này, bản thânbị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn là một đối tượng giang hồ cộm cán, lọc lõi, quá trình điều tra, truy tố, xét xử đều ngoan cố, không nhận tội, bị cáo có mối quan hệ xã hội rộng nên dư luận đặc biệt quan tâm, gây áp lực trong giải quyết án. Chính vì vậy, trong quá trình giải quyết vụ án này, anh gặp không ít khó khăn. Với bản lĩnh nghề nghiệp và những kinh nghiệm trong việc đấu tranh với tội phạm, trong quả trình điều tra, truy tố, xét xử, bản thân anh đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo liên ngành cấp trên, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra và Tòa án, sát cánh cùng Điều tra viên, tham gia kiểm sát các hoạt động tố tụng ngay từ đầu, đấu tranh kiên quyết với bị can để dùng các chứng cứ đã thu thập được để buộc tội bị can. Tại phiên tòa, anh đã tranh luận, luận tội sắc bén, buộc bị cáo phải cúi đầu nhận tội và chịu sự trừng phạt của pháp luật trước sự thán phục của đồng nghiệp và quần chúng nhân dân.Nói đến đây, tôi chợt nhớ đến câu thơ của một người đồng nghiệp viết về Người kiểm sát nhân dân giống như anh:

Mỗi chặng đường lịch sử đã đi qua

Máu và hoa – những chiến công thầm lặng

Vì Đảng, vì Dân, vì kỷ cương Công lý

Tiếp bước anh hùng, Người kiểm sát nhân dân.”

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, quá trình công tác, anh đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như: Năm 2012, đạt giải nhất cuộc thi viết Luận tội do Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức; năm 2013, được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng kỷ niệm chương vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Pháp chế; trong 03 năm liền: 2015, 2016, 2017 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; năm 2018 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành”;…

Không chỉ nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, trong mối quan hệ với anh chị em đồng nghiệp, anh luôn hòa đồng, gần gũi, sẵn sàng trao đổi các kinh nghiệm hay, đặc biệt là trong công tác hướng dẫn đối với cán bộ trẻ. Anh ân cần chỉ bảo, luôn hướng các cán bộ trẻ phải tự trau dồi vốn kiến thức, kinh nghiệm, rèn luyện tính thận trọng, khiêm tốn, nghiêm túc trong công việc, tận tình hướng dẫn các cán bộ, kiểm sát viên từ việc nghiên cứu, lưu trữ hồ sơ tới xây dựng các văn bản, thực hiện các hoạt động nghiệp vụ trong các khâu công tác kiểm sát. Chính vì thế, đối với những cán bộ trẻ trong đơn vị, anh không chỉ là một người đồng nghiệp mà còn là một người anh gần gũi, tận tâm.

Trong công tác xây dựng Đảng, với cương vị là Phó bí thư Chi bộ Viện kiểm sát quận Thanh Khê, anh đã cùng Chi ủy Chi bộ làm tốt công tác quản lý đảng viên, xây dựng Chi bộ hàng năm đều đạt “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh”. Cá nhân anh luôn gương mẫu, thực hiện tốt nhiệm vụ người đảng viên và nhiều lần được Quận ủy Thanh Khê tặng Giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Ngoài ra, với cương vị là một Phó viện trưởng, anh luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ trong đơn vị, nhất là những đồng chí có hoàn cảnh có nhiều khó khăn thông qua các buổi thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ giúp các đồng nghiệp khắc phục khó khăn yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Mỗi đồng chí, đồng nghiệp, anh em trong đơn vị Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê đều ấn tượng khi ngồi tâm sự với anh, đặc biệt là mỗi khi được nghe anh kể về những khó khăn, vướng mắc của công việc thường ngày hay những vụ án nào đó. Bởi khi bàn về công việc, dường như anh đã dành hết tâm huyết và sự hiểu biết của mình vào trong những cuộc nói chuyện ấy để phân tích, diễn giải, truyền thụ cho anh em đồng nghiệp được hiểu, từ cách nói, cách lập luận của anh đều toát lên một nhiệt huyết của một người cán bộ kiểm sát, lòng yêu nghề. Anh như ngọn lửa thắp sáng niềm tin tiếp sức cho cán bộ, công chức tiếp tục thực hiện mơ ước, hoài bão của mình là góp một phần công sức xây dựng đơn vị Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê vững mạnh. Những đóng góp và tâm huyết của anh được đồng nghiệp trân trọng, xứng đáng là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo, tiếp bước xây dựng đơn vị Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê ngày càng phát triển.

Tiến Bách - VKSND quận Thanh Khê