menu_WAR_vienkiemsatportlet_INSTANCE_hKWBd2nFDgz3
Liên Chiểu - Tin XXST: Chỉ vì tiếng chó sủa!
Đăng ngày 28-02-2020 08:36

Ngày 26/02/2020, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu đưa vụ án Đoàn Văn Châu (SN 06/9/1989, trú tại: Tổ 05, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 2, Điều 134 BLHS. Được biết nguyên nhân dẫn đến vụ việc Châu gây thương tích cho người khác chỉ vì tiếng chó sủa - vật nuôi của bị hại. Vụ án đã được Liên ngành Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu xác định là án điểm tháng 11/2019 để phuc vụ chính trị địa phương và phiên tòa được Viện kiểm sát và Tòa án quận Liên Chiểu xác định tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

Theo nội dung cáo trạng, Kiểm sát viên công bố tại phiên tòa, hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện: Khoảng 21h00’ ngày 08/8/2019, Đoàn Văn Châu đi ngang nhà Nguyễn Tâm (SN: 10/10/1977) tại tổ 06, P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng thì bị con chó của Tâm đuổi cắn nên Châu hăm dọa, đòi đánh con chó nên Tâm và Châu có lời qua tiếng lại và Châu bỏ đi.

Đến khoảng 21h30’ cùng ngày, Châu đi về ngang qua nhà Tâm thì bị con chó tiếp tục đuổi cắn nên Châu và Tâm xảy ra cãi vã nhau và Tâm lấy 01 cây gỗ ra đòi đánh Châu. Do bực tức vì bị Tâm đòi đánh, Châu về nhà lấy 01 cây rựa cán bằng gỗ dài khoảng 30 cm, lưỡi bằng kim loại mài bén một bên dài khoảng 25cm và 01 thanh kim loại dạng dẹp, mài bén một bên dài khoảng 80 cm, một đầu được cột bằng dây cao su, đầu còn lại được mài nhọn quay lại nhà Tâm.

Thấy vậy, Tâm lấy cây gỗ dài khoảng 80cm đánh nhiều cái vào người của Châu; bị đánh, Châu cầm cây rựa chém 01 nhát trúng vào cây gỗ làm cây rựa sượt qua đầu Tâm, Tâm tiếp tục dùng cây gỗ đánh 01 cái trúng vào tay phải của Châu làm rớt cây rựa xuống đất. Châu nhặt lại cây rựa chém 01 nhát trúng vào tay trái của Tâm gây thương tích. Sau đó, Châu cầm cây rựa và thanh kim loại bỏ về nhà, Tâm được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu. Theo kết luận giám định pháp y của Trung tâm Pháp y - Sở Y tế TP. Đà Nẵng xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh Nguyễn Tâm là 24% và Đoàn Văn Châu là 07%.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Viện Kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu đã truy tố bị cáo Đoàn Văn Châu về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điểm đ (dùng hung khí nguy hiểm), Khoản 2, Điều 134 BLHS. Đối với hành vi của Nguyễn Tâm, bị cáo Châu có đơn yêu cầu không khởi tố vụ án nên Cơ quan điều tra không xử lý hình sự và ra quyết định xử phạt hành chính.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã tiến hành xét hỏi, làm rõ và chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, tính chất cũng mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của bị cáo gây nên cho xã hội. Phần phần luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích cho bị cáo và bị hại rõ lỗi của mỗi bên và chứng minh cho cả hai biết nếu như bị hại và bị cáo biết giải quyết vụ việc ôn hòa, đối thoại trên tinh thần tình làng, nghĩa xóm thì vụ án đã không xảy ra để hôm nay bị cáo không phải chịu sự phán xét của pháp luật và trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Trên cơ sở quá trình xét hỏi công khai và tranh luận tại phiên tòa, các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, nhân thân của bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên xử bị cáo Đoàn Văn Châu 02 năm 06 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điểm đ, Khoản 2, Điều 134BLHS. Hình phạt áp dụng đối với bị cáo là thích đáng, tương xứng với hành vi phạm tội và mức độ nguy hiểm cho xã hội mà các bị cáo đã gây ra.

Đức Thắng - VKSND quận Liên Chiểu