20:29 ICT Thứ năm, 19/07/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Danh sách bài viết

Trang chủ » Công nghệ thông tin » Thống kê

LUẬT ĐẤT ĐAI NĂM 2003- NHÌN TỪ GÓC ĐỘ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TRÊN ĐỊA BÀN TP ĐÀ NẴNG

Tháng 11/2003, Quốc hội khóa XI đã thông qua Luật Đất đai 2003 (có hiệu lực từ 1/7/2004) để thay thế cho Luật Đất đai 1993. Ngay sau khi được ban hành, Luật Đất đai năm 2003 cùng với các văn bản hướng dẫn thi hành đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra khung pháp lý mang tính khả thi cao, thuận lợi cho công tác quản lý đất đai tại thành phố Đà Nẵng; Cơ chế "một cửa" trong việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai và công khai hoá đối với các quyết định giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất đã được thực hiện một cách minh bạch, cụ thể, tạo thuận lợi cho việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất, do đó được đông đảo nhân dân đồng tình.

KIỂM SÁT THI HÀNH ÁN TREO, CẢI TẠO KHÔNG GIAM GIỮ Ở THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Việc thi hành hình phạt tù cho hưởng án treo, hình phạt cải tạo không giam giữ được BLTTHS năm 2003 qui định tại các Điều 256, 257, 264, 268 và 269. Cụ thể hơn tại Nghị định số 60/CP và 61/CP ngày 30/10/2000 Chính phủ đã qui định chi tiết việc thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ và hình phạt tù cho hưởng án treo. Nghị định qui định cụ thể, rõ ràng trình tự, thủ tục lập hồ sơ thi hành án; phương thức, biện pháp tiến hành và qui định nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền hạn của Tòa án các cấp; của chính quyền các cấp, nhất là UBND cấp xã, phường, thị trấn; của cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú và làm việc; của người được giao nhiệm vụ trực tiếp giám sát, giáo dục người bị kết án; của người bị kết án; của gia đình người bị kết án trong việc tổ chức thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù cho hưởng án treo.

Tội “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia” cần được sửa đổi, bổ sung.

Đây là Điều luật rất quan trọng để bảo vệ các công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, nên khung hình phạt cũng rất nghiêm khắc, cao nhất lên đến tử hình. Trên thực tế cho thấy việc áp dụng Điều luật này để xử lý các hành vi phạm tội xảy ra cũng không phải là ít, nên việc thiết kế, xây dựng điều luật và ban hành các văn bản liên quan để giải thích, hướng dẫn áp dụng một cách cụ thể, rõ ràng càng có ý nghĩa thiết thực. Tuy nhiên, qua nghiên cứu Điều luật này chúng tôi nhận thấy có một số bất cập như sau:

  Trang trước  1, 2 

cntt

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 4887

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100956

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11148836

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
thư viện pháp luật
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Tạp chí kiểm sát
Quản lý án dân sự
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật

Bình yên trên vùng đất mới