17:38 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát » 55 năm thành lập ngành KSND

Đồng chí Hoàng Quốc Việt với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh

Thứ năm - 28/05/2015 08:27
(Kiểm sát) - Đồng chí Hoàng Quốc Việt, tên khai sinh là Hạ Bá Cang (thường gọi là Sáu Cang), sinh ngày 28/5/1905 trong một gia đình nghèo tại Làng Đáp Cầu, tổng Đỗ Xá, huyện Võ Giàng, tỉnh Bắc Ninh, nay là phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

 

Toàn cảnh hội thảo

Là người con yêu nước của quê hương Bắc Ninh, có chí căm thù giặc, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã sớm tham gia hoạt động cách mạng: Năm 1925, tham gia phong trào bãi khoá, biểu tình phản đối chính quyền thực dân, đòi thả nhà yêu nước Phan Bội Châu, để tang Phan Chu Trinh; năm 1928, tham gia Hội Việt Nam cách mạng thanh niên; năm 1929, đồng chí được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng; năm 1930, đồng chí gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam… Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã từng bị địch bắt giam ở các nhà tù Hải Phòng, Hoả Lò rồi bị đày đi Côn Đảo. Năm 1936 được trả tự do, đồng chí lại tiếp tục hoạt động, tham gia khôi phục tổ chức Đảng và các tổ chức cách mạng ở Bắc Kỳ, phát động đấu tranh đòi các quyền tự  do dân chủ.

 

 Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại hội thảo

Suốt gần 70 năm hoạt động, vào sinh ra tử, đồng chí luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, kiên định lập trường tư tưởng của Đảng, được Đảng tín nhiệm và giao nhiều trọng trách như: Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ; Uỷ viên Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương; Uỷ viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng lao động Việt Nam; Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch danh dự Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đại biểu Quốc hội từ khoá II đến khoá VII. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào và ở cương vị nào, đồng chí cũng tận tâm với công việc, hết lòng vì Đảng, vì dân hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tên tuổi, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Quốc Việt đã in đậm gắn liền với trang sử hào hùng dựng nước, giữ nước của dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt (28/5/1905-28/5/2015), ngày 27/5/2015, tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tỉnh uỷ Bắc Ninh long trọng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh” nhằm tưởng nhớ và góp phần khẳng định, tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Tới dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chủ trì Hội thảo có Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoà Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tiến sĩ Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bắc Ninh; tham dự Hội thảo còn có đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Bùi Mạnh Cường; Phó Viện trưởng VKSNDTC; các đồng chí đại diện lãnh đạo các cơ quan Ban ngành Trung ương và địa phương: Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Thành uỷ thành phố Hải Phòng, Tỉnh uỷ tỉnh Thanh Hoá, Tỉnh uỷ tỉnh Bắc Ninh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh; các đồng chí nguyên Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đại diện gia đình, dòng họ Hạ Việt Nam…

Hội thảo cũng đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương. Các tham luận tại hội thảo đã góp phần khẳng định và làm sáng tỏ những đóng góp nổi bật của đồng chí Hoàng Quốc Việt đối với Cách mạng Việt Nam và những tình cảm sâu nặng của đồng chí với quê hương Bắc Ninh.

 

Các đồng chí chủ trì hội thảo

Tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoà Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng,  Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có bài tham luận “Đồng chí Hoàng Quốc Việt - người Viện trưởng đầu tiên của ngành Kiểm sát nhân dân”. Tham luận  đã tóm tắt những cống hiến quan trọng của đồng chí Hoàng Quốc Việt đối với quá trình xây dựng và trưởng thành của ngành Kiểm sát nhân dân trong suốt 16 năm đồng chí đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao (từ năm 1960 đến năm 1976). Đặc biệt, tham luận đã tập trung vào hai vấn đề lớn, cụ thể:

Đồng chí Hoàng Quốc Việt đã quán triệt và tổ chức thực hiện xuất sắc tư tưởng của Bác về xây dựng nền tư pháp mang đậm tính nhân dân vào quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát: “Hoạt động kiểm sát phải dựa vào nhân dân và bảo vệ nhân dân”. Tư tưởng trọng dân, lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu và thước đo hiệu quả công tác ăn sâu và trở thành cách nghĩ, cách làm việc hàng ngày của đồng chí Hoàng Quốc Việt. Đồng chí Hoàng Quốc Việt chỉ rõ: Hành động của mỗi cán bộ kiểm sát không có gì khác hơn là việc làm lợi cho cách mạng, làm lợi cho nhân dân. Theo đồng chí Hoàng Quốc Việt, việc quán triệt tính nhân dân trong hoạt động kiểm sát không chỉ giúp cán bộ hoàn thành nhiệm vụ mà còn là cơ sở để nâng cao đạo đức cách mạng, hoàn thiện tác phong công tác.

 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình bày tham luận tại Hội thảo

Dựa vào nhân dân, đề cao vai trò của nhân dân trong công cuộc đấu tranh chống tội phạm là tư tưởng xuyên suốt của đồng chí Hoàng Quốc Việt: “Muốn phát hiện tội phạm phải dựa vào quần chúng, đồng thời, phải làm cho quần chúng hiểu biết pháp luật, sử dung pháp luật để đấu tranh chống tội phạm. Chỉ khi pháp luật thực sự ở trong tay nhân dân thì pháp luật mới được chấp hành nghiêm chỉnh và mới phát huy đầy đủ uy lực của nó”. Để làm được điều này thì yêu cầu mỗi cán bộ Kiểm sát phải thâm nhập thực tiễn, sát với thực tiễn, tuyệt đối khắc phục tư tưởng lệch lạc muốn tách rời việc làm án với phong trào quần chúng…

Suy ngẫm về những chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Việt từ những năm 60 của thế kỷ thứ XX cũng chính là mục tiêu mà công cuộc cải cách tư pháp ngày nay đang đặt ra, là những nguyên tắc tư pháp tiến bộ được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận. Những tư tưởng cao đẹp, đầy tính nhân văn của đồng chí Hoàng Quốc Việt đã được đồng chí Nguyễn Hoà Bình khẳng định tại hội thảo là đang được các thế hệ cán bộ kiểm sát hôm nay tiếp tục phát huy và vận dụng tích cực trong thực tiễn. Dựa vào nhân dân, phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng thời, chịu sự giám sát chặt chẽ và thường xuyên của nhân dân đã trở thành nguyên tắc và định hướng công tác của toàn Ngành.

Quan điểm của đồng chí Hoàng Quốc Việt đối với việc xây dựng đội ngũ cán bộ Kiểm sát “cách mạng, có tầm, có tâm để thực thi công lý”. Với tâm niệm, công tác kiểm sát thực chất là công tác chính trị, phải phục vụ kịp thời các nhiệm vụ cách mạng của Đảng, do vậy, yêu cầu đầu tiên của đồng chí đối với cán bộ kiểm sát là phải có quan điểm chính trị vững vàng. Kiểm sát viên phải là đảng viên, ai chưa là đảng viên phải lấy tiêu chuẩn của người cộng sản để phấn đấu, rèn luyện; Kiểm sát viên phải lấy tiêu chuẩn của người cộng sản để phấn đấu, rèn luyện; Kiểm sát viên chỉ có duy nhất một chất đó là chất cách mạng, chất cộng sản. Chỉ có như vậy, Kiểm sát viên mới có thể vững vàng trước mọi sự tấn công, cũng như cám dỗ của tội phạm.

 

Các đồng chí nguyên Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao các thời kỳ

Ngay từ giai đoạn đầu, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã đặt vấn đề thi sát hạch đối với Kiểm sát viên và mong muốn này của đồng chí đã được triển khai trong thực tế. Trong tháng 5 lịch sử này, hoà với niềm vui chung của đất nước, ngành Kiểm sát nhân dân đã bổ nhiệm những Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao đầu tiên được lựa chọn thông qua thi tuyển. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, cổ vũ mạnh mẽ phong trào thi đua học tập, tự rèn luyện trong toàn Ngành, đánh dấu bước chuyển về chất của công tác tư pháp trong thời gian tới.

Những tâm niệm của đồng chí Hoàng Quốc Việt về xây dựng đội ngũ cán bộ đang được các thế hệ kiểm sát hôm nay tiếp tục nỗ lực thực hiện. Phong trào học tập và làm theo lời Bác đã trở thành cuộc vận động sây rộng xây dựng người Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Lời dạy của Bác cũng đã trở thành lời thề của Kiểm sát viên và được ghi nhận trong Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân vừa được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày mùng 1/6/2015 tới đây. Để mỗi cán bộ kiểm sát khi được vinh dự bổ nhiệm chức danh trọng trách và cao quý này đều phải tuyên thệ và thấy rõ ý nghĩa thiêng liêng, trách nhiệm cao cả, từ đó sóng và cống hiến xứng đáng hơn.

Cùng ngày trước khi hội thảo diễn ra, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với VKSNDTC và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã trọng thể tổ chức Lễ dâng hương tại Tượng đài Công viên đồng chí Hoàng Quốc Việt (TP. Bắc Ninh). Tham dự Lễ dâng hương có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC; đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương…  Sau Lễ dâng hương, các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đại biểu đã trông cây lưu niệm tại khuôn viên Tượng đài Công viên Hoàng Quốc Việt và thăm Nhà truyền thống trưng bày, giới thiệu về cuộc đời, thân thế sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Một số hình ảnh tại Lễ dâng hương và trồng cây lưu niệm


 

PV

Tác giả bài viết: VH (Kiểm sát online)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: bắc ninh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Đại học kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Quản lý án dân sự
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
Truyền hình kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 3448

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130949

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11012930

Bình yên trên vùng đất mới