18:38 ICT Thứ ba, 17/07/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát » 55 năm thành lập ngành KSND

Lễ kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V và đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Nhất.

Thứ năm - 23/07/2015 21:51
Lễ kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V và đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Nhất.

Lễ kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V và đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Nhất.

Sáng ngày 23/7/2015, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, VKSND tối cao đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V và đón nhận Huân chương Độc Lập hạng Nhất. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam đến dự.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Kiểm sát nhân dân

Tham dự buổi Lễ còn có các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tòng Thị Phóng,  Phó Chủ tịch Quốc hội;; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; các đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng VKSND tối cao; Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí là  Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương...

 

Tham dự Lễ kỷ niệm và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V về phía ngành Kiểm sát nhân dân có: Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao cùng các Phó Viện trưởng VKSND Tối cao: Nguyễn Hải Phong, Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Lê Hữu Thể, Trần Công Phàn, Bùi Mạnh Cường, Nguyễn Văn Khánh. Cùng các đồng chí: Nguyên Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao qua các thời kỳ; các Kiểm sát viên VKSNDTC; các Vụ trưởng, nguyên Vụ trưởng các đơn vị thuộc VKSNDTC qua các thời kỳ; Kiểm sát viên cao cấp, Điều tra viên cao cấp, Kiểm tra viên cao cấp, Chuyên viên cao cấp, Trưởng phòng trực thuộc VKSNDTC; Viện trưởng, Chánh Văn phòng VKSND cấp cao; Lãnh đạo, Chánh Văn phòng, Kiểm sát viên cao cấp, Điều tra viên cao cấp, Trưởng phòng VKS Quân sự Trung ương, Viện trưởng VKSND Quân sự cấp thứ 2; các Viện trưởng, nguyên Viện trưởng, Chánh Văn phòng VKSND  tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tập thể, cá nhân được khen thưởng huân chương đợt này, và Chiến sĩ thi đua toàn quốc của ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2010 – 2015; Đại diện sinh viên khoa 1 và 2, Đại học Kiểm sát Hà nội.

 Lễ kỷ niệm và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V ngành Kiểm sát nhân dân được truyền hình trực tuyến  tại hơn 800 điểm cầu , từ VKSND tối cao đến VKSND cấp huyện trong cả nước.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã gửi Lẵng hoa chúc mừng ngành KSND trong Lễ kỷ niệm với dòng chữ “Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân”.

 Tại buổi Lễ,  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND Tối cao đã trình bày Diễn văn kỷ niệm 55 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân. Thay mặt cán bộ, Kiểm sát viên toàn Ngành, đồng chí Viện trưởng nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương, cùng toàn thể các đại biểu đã đến dự buổi Lễ, là nguồn động viên to lớn đối với cán bộ, công chức ngành KSND.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND Tối cao trình bày Diễn văn kỷ niệm 55 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân

Trong bài diễn văn của mình, đồng chí Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, với tinh thần tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước, ngành Kiểm sát nhân dân đã cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật tập trung trấn áp bọn phản cách mạng; xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh để phạm tội; xâm phạm chính sách hậu phương quân đội; cản trở việc chi viện cho miền Nam, bảo vệ công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Trên mọi miền Tổ quốc, cán bộ Kiểm sát đã không quản ngại hiểm nguy, dũng cảm đấu chống tội phạm, bảo vệ pháp chế; nhiều đồng chí đã tình nguyện tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường, đóng góp tích cực vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Đất nước thống nhất, bước vào thời kỳ xây dựng, phát triển và đối mới, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát cũng thay đổi, với những thách thức và yêu cầu mới. Toàn Ngành đã đổi mới hoạt động, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm và tội phạm, bảo vệ các thành quả xây dựng và phát triển của đất nước.

Thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp của Đảng, ngành Kiểm sát tiếp tục khẳng định địa vị pháp lý và chức năng, nhiệm vụ của mình, nỗ lực đóng góp xây dựng nền tư pháp văn minh, tiến bộ. Kết quả đổi mới đã tạo ra những thay đổi về chất trong việc thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, những thành tựu nổi bật mà ngành Kiểm sát nhân dân đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng bao gồm:

Một là, tích cực tham gia và đóng góp quan trọng trong đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm; bảo vệ cuộc sống thanh bình của nhân dân; tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước: Là một khâu quan trọng trong quá trình tố tụng, hoạt động của ngành Kiểm sát là sự khẳng định kết quả của quá trình điều tra và tạo tiền đề đúng đắn cho quá trình xét xử. Theo tinh thần đó, mỗi năm, Viện kiểm sát các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng truy tố đúng người, đúng tội hàng chục ngàn vụ án hình sự với hàng trăm ngàn bị can. Trong số đó, có các vụ án tình báo, gián điệp, phản động, xâm phạm an ninh quốc gia; nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy... đe dọa cuộc sống thanh bình của nhân dân; nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, làm băng hoại đội ngũ cán bộ, tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư. Cùng với tiến trình phát triển và hội nhập, tình hình vi phạm và tội phạm cũng diễn biến phức tạp; quy mô và tính chất tội phạm ngày càng gia tăng, nghiêm trọng hơn, hậu quả nặng nề hơn. Trước đòi hỏi của tình hình, toàn Ngành đã đổi mới tư duy, tổ chức bộ máy và biện pháp công tác, đấu tranh ngày càng hiệu quả đối với các tội phạm, kể cả tội phạm phi truyền thống như: tội phạm công nghệ cao, tội phạm tài chính - chứng khoán, tội phạm môi trường, tội phạm có yếu tố nước ngoài.v.v…

Phấn đấu cho nền tư pháp tiến bộ, hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đã mở rộng hơn, bắt đầu từ giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và xuyên suốt quá trình tố tụng; đã chất lượng hơn, ngày càng công khai, minh bạch, gắn với hoạt động điều tra và bảo đảm nguyên tắc tranh tụng; đã hiệu quả hơn, thông qua các bản cáo trạng, bản luận tội sắc bén, tâm phục, khẩu phục, có tác dụng xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, cũng như răn đe, phòng ngừa tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống thanh bình của nhân dân.

Hai là, ngành Kiểm sát đã luôn đề cao trách nhiệm, thực hiện tốt hơn trọng trách bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân: Xuyên suốt các hoạt động, từ tham gia xây dựng thể chế, chỉ đạo điều hành đến thực thi pháp luật, cán bộ, công chức toàn Ngành luôn quán triệt tư tưởng của Bác Hồ về: ngành Kiểm sát của nhân dân, dựa vào nhân dân và phục vụ nhân dân; Quán triệt quan điểm cải cách tư pháp về: xây dựng nền tư pháp công bằng, dân chủ, nghiêm minh. Những nguyên tắc Hiến định về tôn trọng, bảo vệ quyền con người, quyền công dân đã được tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, toàn Ngành đã tuân thủ nghiêm ngặt tinh thần và nội dung của Hiến pháp mới. Tiến hành kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tư pháp, thận trọng trong việc phê chuẩn, ban hành các quyết định tố tụng, nhất là các quyết định liên quan đến việc hạn chế quyền con người, quyền công dân. Chống bỏ lọt tội phạm, chống làm oan người vô tội là hai yêu cầu có vị trí ngang nhau và đang được thực hiện ngày càng tốt hơn, triệt để hơn. Nhiều vụ án oan, sai, vi phạm pháp luật đã được ngành Kiểm sát phát hiện, kháng nghị, kiến nghị khắc phục sai sót, xử lý nghiêm minh vi phạm, trả lại tự do và danh dự cho người bị oan, được dư luận đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Công tác kiểm sát giải quyết các vụ án, vụ việc dân sự, hành chính và các lĩnh vực phi hình sự khác cũng có nhiều tiến bộ. Ngành Kiểm sát đã chủ động triển khai thực hiện tốt những nhiệm vụ do Quốc hội giao thêm, góp phần thiết lập kỷ cương, kỷ luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, bảo vệ pháp chế XHCN, bảo đảm cho pháp luật được áp dụng nghiêm minh và thống nhất.

Ba là, thực thi nhiệm vụ kiểm sát và đấu tranh với các hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, ngành Kiểm sát đã góp phần bảo đảm cho hoạt động tư pháp tuân thủ pháp luật, xây dựng các cơ quan tư pháp trong sạch, vững mạnh: Thực hiện trọng trách được giao, suốt 55 năm qua, ngành Kiểm sát nhân dân luôn quán triệt tinh thần thượng tôn Hiến pháp và pháp luật. Bảo vệ pháp luật, dựa vào pháp luật và tuân thủ pháp luật đã trở thành phẩm chất của Kiểm sát viên và là đặc trưng tiêu biểu của ngành Kiểm sát. Thông qua công tác kiểm sát, đã nắm bắt ngày càng đầy đủ tình hình vi phạm trong lĩnh vực tư pháp, thẳng thắn chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình giải quyết vụ án; kịp thời kháng nghị, kiến nghị sửa chữa, khắc phục; yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền đề cao kỷ cương, kỷ luật, áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm.

Bốn là, công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đội ngũ của Ngành từ những ngày đầu thành lập chỉ có 847 đồng chí, chủ yếu từ nguồn cán bộ làm công tác đảng, công tác đoàn thể, bộ đội chuyển ngành, với tỷ lệ cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng chiếm 0,3%. Đến nay, toàn Ngành đã có trên 15.000 cán bộ,  100% Kiểm sát viên có trình độ Đại học và nhiều Tiến sĩ, Thạc sĩ.

Trải qua phấn đấu, rèn luyện, tích cực tham gia các cuộc vận động xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đội ngũ Kiểm sát viên đã không ngừng trưởng thành “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Thông qua thực tiễn, đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, bản lĩnh, tự tin hơn khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Công tác đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ được đổi mới và tăng cường. Hình thức đào tạo phong phú, toàn diện; kết hợp giữa đào tạo trong nước với đào tạo ngoài nước; giữa đào tạo tập trung, chính quy với tự đào tạo tại đơn vị thông qua từng vụ án rút kinh nghiệm cụ thể. Việc hình thành Trường Đại học kiểm sát Hà Nội là bước đột phá trong sự nghiệp đào tạo của Ngành, đáp ứng niềm mong đợi của nhiều thế hệ Kiểm sát viên.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các nguồn lực bảo đảm cho hoạt động của Ngành đã được tăng cường đáng kể, từng bước đáp ứng được yêu cầu,  đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng trụ sở cho Viện kiểm sát các cấp; trang bị và mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động nghiệp vụ; tăng cường đầu tư phương tiện các loại, trước hết là cho VKSND cấp huyện…, góp phần nâng cao vị thế cho Kiểm sát viên khi thi hành công vụ, tạo hình ảnh tin cậy trong lòng nhân dân.

Những thành tựu ngành Kiểm sát nhân dân đạt được trong 55 năm qua là kết quả phấn đấu không ngừng nghỉ của nhiều thế hệ cán bộ, Kiểm sát viên dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, với sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, sự tin tưởng, ủng hộ của Nhân dân. Cũng chính quá trình đó, ngành Kiểm sát nhân dân  đã tích lũy và  rút được nhiều bài học quý báu, hun đúc nên những truyền thống tốt đẹp mà đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định. Đó là truyền thống: “Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thỉ công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân”. Đây cũng chính là nhiệm vụ, là yêu cầu mà Đảng, nhân dân giao cho ngành Kiểm sát.

Với những cố gắng và thành tích đạt được, ngành Kiểm sát nhân dân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng (Năm 2010); hai lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh (Năm 1985 và Năm 1990). Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày Truyền thống, Ngành Kiểm sát nhân dân vinh dự đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất cho Ngành Kiểm sát nhân dân, danh hiệu Anh hùng lao động cho hai tập thể và nhiều huân chương các loại cho những tập thể, cá nhân.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cũng thẳng thắn nhìn nhận những thiếu sót, bất cập trong công tác như:  Những đòi hỏi ngày càng cao của nhân dân về công cuộc cải cách tư pháp vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ. Hiệu quả đấu tranh chống tham nhũng chưa cao; tỷ lệ án kéo dài còn lớn; án oan, sai dẫu đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn xảy ra.

Thời gian tới, để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, toàn Ngành cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa, phát huy những thành tích đã đạt được, triệt để khắc phục những khuyết điểm đã được chỉ ra. Tích cực triển khai thực thi Hiến pháp năm 2013; đưa những nguyên tắc tư pháp tiến bộ đã được Hiến định vào các Dự án Luật mà ngành Kiểm sát được Quốc hội phân công chủ trì hoặc tham gia soạn thảo. Tổ chức cuộc đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm theo tinh thần mới của Hiến pháp, kiên quyết tấn công tội phạm, đồng thời, tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng Đảng, xây dựng Ngành. Kiện toàn bộ máy tinh gọn, hiệu quả, chuyên nghiệp. Xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên có kiến thức pháp luật và trình độ chuyên môn vững chắc, có trách nhiệm và bản lĩnh bảo vệ pháp luật. Đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, đổi mới toàn diện…

Tại buổi Lễ, Tiến sĩ Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng thường trực VKSNDTC báo cáo tóm tắt thành tích thi đua của ngành KSND. Báo cáo nêu rõ: Trong những năm qua, VKSND tối cao luôn chú trọng chỉ đạo toàn Ngành quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng; xác định thi đua yêu nước là động lực quan trọng thúc đẩy VKS các cấp phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó; phát động nhiều đợt thi đua với các nội dung thiết thực, gắn việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành với nhiệm vụ chính trị của Đảng.

Hàng năm, Viện trưởng VKSND tối cao đều ban hành chỉ thị về công tác thi đua, khen thưởng, hướng trọng tâm công tác thi đua vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp và nhiệm vụ trọng tâm về cải cách tư pháp, xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát có phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm chắc kiến thức pháp lý và nghiệp vụ kiểm sát, có ý thức phục vụ nhân dân; tăng cường trách nhiệm của Ban Cán sự đảng, cấp ủy đảng và đặc biệt là người đứng đầu cơ quan, đơn vị… VKSND tối cao đã xây dựng Kế hoạch, ban hành Chỉ thị chuyên đề công tác thi đua, khen thưởng. Theo đó, phát động, tổ chức nhiều phong trào thi đua; thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn và đặt ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể ở các khâu, lĩnh vực công tác; chú trọng sơ kết, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, nhằm phát huy vai trò tích cực của các phong trào thi đua, khen thưởng, góp phần thúc đẩy toàn Ngành nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả cho thấy, phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng trong ngành Kiểm sát nhân dân tiếp tục phát triển sâu rộng, có sức lan tỏa lớn và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Ngành trong 5 năm qua.

Kết quả phong trào thi đua trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự: Toàn Ngành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực; chú trọng lựa chọn nội dung đột phá, tập trung thực hiện nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, ngay từ giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng Thông tư liên tịch, quy chế phối hợp. VKS các cấp đã chủ động phối hợp nắm, quản lý và phối hợp phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; đã kiểm sát trực tiếp tại 2.796 đơn vị, ban hành 2.859 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm,...; đã yêu cầu khởi tố 2.045 vụ án, trực tiếp khởi tố 183 vụ, hủy bỏ 312 quyết định không khởi tố vụ án... theo đó, thể hiện ngày càng rõ hơn trách nhiệm công tố, làm tốt hơn nhiệm vụ chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm trong giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.

Tiến sĩ Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng Thường trực VKSNDTC báo cáo tóm tắt thành tích thi đua của ngành KSND

Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKS các cấp nâng cao trách nhiệm trong phê chuẩn các lệnh, quyết định bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo đảm việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn có căn cứ, đúng pháp luật. Chú trọng kiểm sát việc thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam; đã kiểm sát trực tiếp 22.927 lượt nhà tạm giữ, 3.148 lượt nhà tạm giam, ban hành 26.075 kiến nghị, kháng nghị yêu cầu khắc phục, phòng ngừa vi phạm,..., góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân được tôn trọng và bảo vệ theo quy định của Hiến pháp.

Toàn Ngành đã tập trung thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp, nhất là những biện pháp được nêu trong Chỉ thị số 06 ngày 06/12/2013 của Viện trưởng VKSND tối cao, về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với điều tra, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Quốc hội giao và của Ngành. Trách nhiệm công tố tiếp tục được đề cao... bảo đảm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm trong giai đoạn điều tra. VKS các cấp ban hành 2.402 kiến nghị yêu cầu khắc phục, phòng ngừa vi phạm trong hoạt động điều tra và 735 kiến nghị cơ quan hữu quan các biện pháp phòng ngừa tội phạm.

Kiểm sát viên VKS các cấp đã thực hiện nhiều biện pháp, nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa; đã phối hợp tố chức hơn 10.000 phiên toà rút kinh nghiệm. Chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tiếp tục được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị hình sự; đã ban hành 5.000 kháng nghị, trong đó, số kháng nghị phúc thấm được chấp nhận đạt 72,1%, kháng nghị giám đốc thấm, tái thẩm được chấp nhận đạt 84,5% (vượt chỉ tiêu Nghị quyết số 37 của Quốc hội); ban hành 282 kiến nghị yêu cầu khắc phục thiếu sót, vi phạm trong xét xử hình sự và phòng ngừa tội phạm.

Kết quả phong trào thi đua  trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp khác: Trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và các vụ việc khác theo quy định của pháp luật, VKS các cấp đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp nhằm kiểm sát chặt chẽ các bản án, quyết định, kịp thời kiến nghị, kháng nghị yêu cầu khắc phục vi phạm. Trong 5 năm, toàn Ngành đã ban hành 8.140 kháng nghị, 9.371 kiến nghị yêu cầu khắc phục những thiếu sót, vi phạm, trong đó: kháng nghị phúc thẩm được chấp nhận 83%; kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm được chấp nhận 87,2%, đều vượt chỉ tiêu Nghị quyết số 37 của Quốc hội. Những đơn vị điển hình trong công tác này là: Vụ 5, Vụ 12 (nay là Vụ 9, Vụ 10) VKSND tối cao; VKSND các tỉnh, thành phổ: Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Hưng Yên, Đà Nẵng, Ninh Bình, Quảng Nam, Phú Yên,...

Kết quả phong trào thi đua xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân trong sạch, vững mạnh: Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành được quan tâm và đẩy mạnh theo hướng siết chặt, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, cơ quan trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Quán triệt, triển khai sâu rộng chủ trương “Đổi mới, chất lượng, kỷ cương, hướng về cơ sở”; tập trung lựa chọn và tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều nội dung công tác đột phá, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong các lĩnh vực công tác và trong toàn Ngành.

Ngành đã quan tâm xây dựng nhiều đề án  về tổ chức bộ máy, cán bộ theo yêu cầu cải cách tư pháp; đã trình và được UBTV Quốc hội ban hành 04 nghị quyết: về biên chế và số lượng chức danh tư pháp của Ngành; về thành lập Trường ĐHKS Hà Nội, Vụ Thi đua - Khen thưởng; bổ sung nhiệm vụ, đổi tên một số đơn vị thuộc VKSND tối cao...; triển khai thực hiện nhiều giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, như: thi chọn nguồn bổ nhiệm chức danh tư pháp, chức vụ quản lý; thi tuyển chọn Kiếm sát viên, Điều tra viên tiêu biểu trong toàn Ngành...Thực hiện Luật tổ chức VKSND năm 2014, vừa qua, UBTV Quốc hội đã ban hành 07 nghị quyết, theo đó, công tác tổ chức cán bộ của Ngành tiếp tục có những bước chuyển biến căn bản. Toàn Ngành thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TW 4, khóa XI của Đảng, Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, gắn với việc thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiếm sát viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Thời gian qua đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc, sự chuyển biến về chất trong công tác đào tạo, bồi dưỡng của Ngành. Lãnh đạo VKSND tối cao đã chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện nhiều đề án, chiến lược về công tác đào tạo, bồi dưỡng. Điển hình là xây dựng, thực hiện Đề án thành lập Trường ĐHKS Hà Nội; đến nay, nhà Trường đang từng bước làm tốt công tác tuyển sinh, đào tạo sinh viên khóa 1, khóa 2 ĐHKS; trong 5 năm, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Ngành và VKS các cấp đã tổ chức bồi dưỡng cho 7.011 lượt học viên về kỹ năng công tố và kiểm sát tư pháp. Các đơn vị điển hình trong công tác này là: Vụ Tổ chức cán bộ, Trường ĐHKS Hà Nội; VKSND tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Tp. Hồ Chỉ Minh...

Công tác thanh tra, kiểm tra được đổi mới toàn diện từ VKSND tối cao đến cấp tỉnh; cùng với việc kiện toàn tố chức bộ máy làm công tác thanh tra, thể chế về thanh tra, kiếm tra đã có nhiều đổi mới. Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần đảm bảo kỷ cương, kỷ luật, chấn chỉnh công tác quản lý, điều hành, tăng cường sự đoàn kết nội bộ các đơn vị và trong toàn Ngành. Tham mưu, thực hiện tốt phong trào thi đua trong công tác này là Thanh tra, Văn phòng VKSND tối cao.

 

Công tác tham mưu, tổng hợp có nhiều đổi mới, sâu sát, kịp thời hơn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; phục vụ tốt, hoạt động giám sát của cơ quan dân cử; đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cho VKSNDthực hiện tốt hơn chức năng thực hành quyền công tố và kiếm sát hoạt động tư pháp, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. Những điển hình trong công tác này là: Văn phòng VKSND tối cao, VKSND tỉnh Phú Thọ, Hưng Yên,...

Công tác tuyên truyền có nhiều chuyển biến tích cực; đã phối hợp xây dựng, phát sóng chuyên mục Truyền hình KSND trên kênh ANTV; triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, quảng bá về Ngành; chú trọng nêu gương người tốt, việc tốt, tuyên truyền nhân rộng các tập thế, cá nhân điến hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước; điển hình như tổ chức cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” trong toàn Ngành. Nhiều đơn vị có thành tích cao trong phong trào thi đua thực hiện tốt công tác tuyên truyền, điển hình là: Tạp chí Kiểm sát, Báo Bảo vệ pháp luật, Văn phòng VKSND tối cao,...

Toàn ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác; đặc biệt, đã xây dựng hệ thống truyền hình trực tuyến đến gần 800 điểm cầu trong toàn Ngành; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn được nhiều địa phương quan tâm thực hiện. Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành được nâng lên một bước.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc của VKS các cấp tiếp tục được tăng cường, từng bước đáp ứng yêu cầu công tác; đặc biệt, đã khởi công xây dựng trụ sở mới của VKSND tối cao; trang bị ô tô chuyên dùng cho 40% VKSND cấp huyện; ...Đây chính là sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Ngành; cũng là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực của lãnh đạo VKSND tối cao và những cán bộ làm công tác kế hoạch, tài chính. Những đỉến hình trong công tác này là: Vụ Kế hoạch, tài chính (nay là Cục kế hoạch, tài chính), Văn phòng, Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin VKSND tối cao; VKSND Tp. Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, VKSND các tỉnh An Giang, Bắc Ninh,...

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua những năm qua của ngành Kiếm sát nhân dân, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý cho Ngành, trong đó: 12 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; 335 tập thể, cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; 70 tập thế được tặng Cờ thi đua của Chỉnh phủ; 561 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngành Kiểm sát cũng đã xét tặng cho: 1.567 tập thể Cờ thi đua của Ngành; 48 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quốc”; 1.307 cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Ngành”; hàng nghìn lượt cá nhân được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và các hình thức khen thưởng khác.

Ghi nhận những đóng góp xuất sắc của ngành Kiểm sát, tại Đại hội đã diễn ra Lễ trao tặng “Huân chương Độc lập hạng Nhất” cho ngành Kiểm sát nhân dân và danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho VKSND thành phố Hà Nội và VKSNDtỉnh Quảng Ninh.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh:55 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân đã luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, giữ vững phẩm chất đạo đức trong sáng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, đóng góp xứng đáng vào truyền thống vẻ vang của Ngành và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, 10 năm thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, ngành Kiểm sát nhân dân đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật đó là:

- Công tác xây dựng chính sách, pháp luật: Ngành Kiểm sát nhân dân đã tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng phấn đấu xây dựng hệ thống pháp luật ngày càng đồng bộ và minh bạch về tư pháp; đề xuất nhiều chính sách quan trọng trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm…

- Công tác xây dựng tổ chức bộ máy của VKSND các cấp được củng cố và ngày một hoàn thiện; Hiến pháp năm 2013 và Luật tổ chức VKSND đã xác định VKSND là cơ quan trọng yếu trong hệ thống cơ quan tư pháp nói riêng và bộ máy Nhà nước nói chung có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; các đơn vị chức năng trong Ngành từng bước được củng cố, bảo đảm hiệu quả và có sự kiểm tra, giám sát lẫn nhau.

- Thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra được tăng cường (nghiêm túc nhận trách nhiệm và thực hiện công khai xin lỗi, bồi thường cho người bị oan khi có xảy ra); công tác kiểm sát xử lý tố giác, tin báo tội phạm có nhiều tiến bộ; Kiểm sát viên đã tích cực tranh luận, đối đáp tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự…

- Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đã có những đổi mới cơ bản. Hiện nay, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội từng bước được đầu tư xây dựng thành trung tâm lớn về đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Kiểm sát nhân dân, đáp ứng yêu cầu của Chiến lược cải cách tư pháp.

- Về công tác xây dựng Đảng, Ban cán sự đảng VKSNDTC cũng luôn đảm bảo đoàn kết trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng về thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, gắn với thực hiện Cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên: Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương những tập thể và cá nhân điến hình tiên tiến, xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước và chúc mừng những thành tích mà ngành Kiểm sát nhân dân đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được Hiến pháp năm 2013 quy định và các Nghị quyết của Đảng về Chiến lược cải cách tư pháp, đồng thời thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội thi đua lần thứ V của Ngành lần này đề ra, Chủ tịch nước đề nghị ngành Kiểm sát nhân dân cần tập trung làm tốt một số vấn đề trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục triển khai thi hành nghiêm túc Hiến pháp năm 2013; Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 7/7/2007 của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng; Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về Công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và Luật Tổ chức VKSNDnăm 2014...;

Hai là, tập trung làm tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; bảo đảm mọi tội phạm bị phát hiện phải được khởi tố, điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh; các quyết định của cơ quan tư pháp phải có căn cứ và đúng pháp luật;  không để xảy ra oan, sai, đồng thời không bỏ lọt tội phạm, tôn trọng quyền công dân theo đúng quy định của Hiến pháp năm 2013.

Ba là, Ban cán sự đảng và Lãnh đạo VKSNDcác cấp phải thường xuyên chăm lo giáo dục, bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ Kiểm sát: “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”. Trong tình hình hiện nay, cán bộ và Kiểm sát viên các cấp cần phải có dũng khí, có quyết tâm cao bảo vệ công lý, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân, của Đảng và Nhà nước, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ, đóng góp xứng đáng vào thành công của sự nghiệp đổi mới đất nước. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất phương án cải cách chính sách đãi ngộ và cơ chế thu hút, tuyển chọn những người có tâm huyết, đủ đức, đủ tài vào làm việc ở VKSNDcác cấp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Bốn là, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực phòng, chống tội phạm;  đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu Chiến lược cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế...;

Năm là, thấm nhuần tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Kiểm sát nhân dân phải cụ thể hóa phương hướng, nhiệm vụ của Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V vào các phong trào thi đua của từng đơn vị và từng cá nhân nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ công tác đề ra trong thời kỳ phát triển mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm, Phó Viện trưởng VKSND tối cao trình bày Thư của Đại hội thi đua yêu nước.

Kết thúc Đại hội Thi đua yêu nước ngành KSND lần thứ V,  Đại hội đã được nghe Thư của Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V ngành KSND do Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Thị Thủy Khiêm trình bày.  Thư của Đại hội kêu gọi toàn thể Kiểm sát viên, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát nhân dân tiếp tục ghi sâu lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”; quán triệt thực hiện tốt quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và của Ngành về công tác thi đua khen thưởng, ra sức thi đua học tập rèn luyện công tác, đẩy mạnh hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua do Hội đồng thi đua khen thưởng phát động mà trọng tâm là phong trào xây dựng đội ngũ cán bộ Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và làm theo lời dạy của Hồ Chí Minh đối với cán bộ Kiểm sát:“Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” nhằm xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh và hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Trong những năm tới, toàn Ngành đoàn kết quyết tâm thực hiện có hiệu quả Hiến pháp, Luật tổ chức VKSND và các Bộ luậtnhư: Hình sự, Tố tụng hình sự, dân sự, Tố tụng dân sự,  nhằm bảo  vệ  quyền công dân, chống làm oan người vô tội,  chống bỏ lọt tội phạm, hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp để VKSND luôn là địa chỉ tin cậy, là chỗ dựa công lý của nhân dân, góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSND tối cao chụp ảnh chung với các Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Phước

Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống, Đại hội Thi đua yêu nước thứ V và đón nhận “Huân chương Độc Lập hạng Nhất” của ngành Kiểm sát nhân dân đã thành công tốt đẹp./.

Tác giả bài viết: VH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Truyền hình kiểm sát
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Quản lý án dân sự
Viện kiểm sát tối cao
Phần mềm quản lý án hình sự
Đại học kiểm sát
thư viện pháp luật
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 4004

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90213

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11138093

Bình yên trên vùng đất mới