17:36 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát » 55 năm thành lập ngành KSND

Những giải pháp sáng tạo, kinh nghiệm hay của VKSND quận Ngũ Hành Sơn trong công tác kiểm sát giai đoạn 2010-2014

Thứ hai - 15/06/2015 15:43
Trải qua 18 năm thành lập và phát triển, VKSND quận Ngũ Hành Sơn đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, phát huy sức mạnh, trí tuệ tập thể để vững bước đi lên. Đặc biệt giai đoạn 2010-2014 gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Năm năm liền tỷ lệ giải quyết tin báo tố giác tội phạm hàng năm đều đạt trên 90%, riêng năm 2013 đạt 95%, không để xảy ra trường hợp đình chỉ điều tra do không phạm tội, tòa án tuyên không phạm tội, 5 năm liền chỉ có 2 vụ án trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tỉ lệ bắt giữ xử lý hình sự đạt 99%, ban hành được 127 kiến nghị và 26 kháng nghị các loại, 05 yêu cầu trong công tác thi hành án, chỉ tiêu kiến nghị, kháng nghị hàng năm đều đạt và vượt, tỷ lệ kháng nghị trong dân sự được chấp nhận 80 % trở lên. Với những kết quả đạt được, năm năm liền tập thể đơn vị được công nhận “tập thể tiêu biểu xuất sắc”, năm 2013 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Năm 2010, năm 2014 được tặng cờ thi đua ngành kiểm sát nhân dân. Năm 2014, Chi bộ đơn vị được Thành ủy Đà Nẵng tặng cờ Chi bộ trọng sạch vững mạnh tiêu biểu năm năm liền.

Gặt hái được những thành tích nói trên là nhờ sự phấn đầu nỗ lực hết mình của tập thể lãnh đạo và cán bộ, kiểm sát viên đơn vị. Đặc biệt quan trọng là trong quá trình triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát, Lãnh đạo đơn vị đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo, áp dụng nhiều kinh nghiệm hay trong từng lĩnh vực công tác. Chúng tôi xin giới thiệu việc áp dụng những giải pháp sáng tạo, kinh nghiệm hay trên một số lĩnh vực công tác và đạt thành tích nổi trội, như sau:

Giải pháp sát người, sâu việc trong công tác chỉ đạo điều hành:

Là một đơn vị cấp cơ sở, do vậy việc chỉ đạo thực hiện chức năng nhiệm vụ phải cụ thể, chi tiết, đúng yêu cầu, dễ thực hiện nhưng phải sát với thực tế của địa phương, đúng trọng tâm, trọng điểm nhiệm vụ công tác ngành. Do vậy ngay từ đầu năm, căn cứ vào Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, kế hoạch công tác kiểm sát của VKSND TP Đà Nẵng, nhiệm vụ chính trị địa phương lãnh đạo đơn vị đã tập trung xây dựng kế hoạch công tác để triển khai trong toàn đơn vị.

Sau hội nghị triển khai công tác năm, mỗi CBCC có bản đăng ký việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động xây dựng người kiểm sát viên "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm", việc học tập và làm theo lời Bác dạy: "Cán bộ kiểm sát phải: công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn". Trong đó, xác định được nhiệm vụ cụ thể ở từng vị trí công tác để đề ra biện pháp thực hiện, thời gian hoàn thành. Bản đăng ký thi đua thể hiện quyết tâm, cam kết về trách nhiệm cá nhân với tập thể là tiêu chí đánh giá thi đua vào cuối năm được Lãnh đạo viện có kiểm tra, giám sát thường xuyên và trở thành động lực quan trọng trong phong trào thi đua.

Trên cơ sở đó, ba bộ phận công tác của đơn vị xây dựng chương trình công tác đảm bảo được tiến độ, thời gian hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ trong năm. Chương trình công tác và cam kết thi đua của bộ phận là căn cứ để đánh giá kết quả thi đua ở từng tháng, quý, năm, tạo nên khí thế thi đua của cả cơ quan xây dựng điển hình, xây dựng giải pháp sáng tạo là nội dung trọng tâm của công tác thi đua nên bên cạnh việc tuyên dương đơn vị dành những khoản kinh phí chắt chiu, đậm tình đồng chí động viên những điển hình, những giải pháp hay tại cuộc họp sơ kết công tác quý theo định kỳ.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo đơn vị mà trực tiếp là đồng chí Viện trưởng công tâm, trách nhiệm sâu sát từng con người, công việc đã thực sự duy trì được tình đoàn kết, tạo được không khí thân tình, cởi mở làm cho cán bộ công chức xem cơ quan là mái nhà thứ hai của mình. Đây vừa là động lực, vừa là mục tiêu của phong trào thi đua.  

 Giải pháp nâng cao công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố:

Để khắc phục hình ảnh: Kiểm sát viên đi xin số liệu. ngay từ đầu năm 2008, Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn là đơn vị đầu tiên của Viện KSND TP Đà Nẵng xây dựng Quy chế liên ngành trong giải quyết tố giác, tin báo tội phạm. Ngay từ thời điểm đó, mong muốn vai trò chủ trì của Viện kiểm sát trong giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đã trở thành mục tiêu để xây dựng quy chế. Ở địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, có 11 thành viên tham gia vào quy chế phối hợp liên ngành do Viện KSND quận chủ trì. Để thường xuyên duy trì, thực hiện công tác phối hợp dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn đã thành lập tổ công tác gồm: Lãnh đạo cấp phó và chuyên viên của 11 cơ quan do Phó viện trưởng Viện KSND quận làm tổ trưởng. Hàng tháng, tất cả 11 cơ quan phối hợp đều gửi kết quả thụ lý, kết quả giải quyết tố giác, tin báo tội phạm về Viện kiểm sát. Sau khi tổng hợp, một mặt Viện KSND quận có báo cáo gửi về Thường trực Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận để báo cáo tình hình, đề xuất giải pháp lãnh đạo công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Một mặt, Viện kiểm sát chủ trì cùng Cơ quan CSĐT phân loại, thụ lý, đề xuất biện pháp phối hợp giải quyết.

Đến khi có Thông tư 06 thì công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm lại càng thuận lợi. Vị trí của Viện kiểm sát và vai trò của Kiểm sát viên được cụ thể hơn. Viện kiểm sát thực sự nắm chắc được tình hình tố giác, tin báo tội phạm trên địa bàn, đó cũng là điều kiện quyết định đến công tác kiến nghị đối với các đơn vị hữu quan trong công tác phòng ngừa tội phạm và công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân. Tạo sự gắn bó, gần gũi, tin cậy giữa người dân và các cơ quan chức năng trong giải quyết tố giác, tin báo tội phạm. Năm năm qua, bằng giải pháp phối hợp với tất cả các tổ trưởng tổ dân phố trên toàn địa bàn để công khai số điện thoại của cơ quan và lãnh đạo công an quận và Viện kiểm sát quận đến từng người dân, tạo điều kiện cho họ cung cấp thông tin tội phạm khi cần

Sáu tháng một lần, sau khi họp sơ kết do cấp ủy chủ trì, Viện kiểm sát cung cấp tình hình giải quyết tố giác, tin báo tội phạm để Ban tuyên giáo Quận ủy đưa vào tập san sinh hoạt cuối kỳ phát hành, làm tư liệu sinh hoạt cho các Chi bộ ở các khu dân cư trên địa bàn. Giải pháp này đã tạo được niềm tin trong nhân dân và thực hiện chủ trương dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra trong việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm. Kết quả đạt được trong công tác này cụ thể như sau:

Từ năm 2010 đến năm 2014, Viện kiểm sát nhân dân quận  Ngũ Hành Sơn đã thụ lý kiểm sát tổng số 570 tố giác, tin báo về tội phạm. Đã phối hợp cơ quan Cảnh sát điều tra phân loại giải quyết 523 tin, đạt tỉ lệ 92% trong đó: khởi tố hình sự 237 tin, 07 tin còn lại đang trong thời hạn đang xử lý.

Kết quả giải quyết tin báo tố giác tội phạm trong 04 năm qua của VKSND quận Ngũ Hành Sơn luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch của đơn vị cũng như Nghi quyết 37 của Quốc hội, đặc biệt năm 2013 tỉ lệ giải quyết đạt 95,3%, vượt 5,3% so với kế hoạch đề ra và Nghị quyết 37 của Quốc hội.

Ngoài ra, VKSND quận Ngũ Hành Sơn đã thực hiện 02  giải pháp được xem là bước đột phá, đem lại bài học kinh nghiệm trong công tác, cụ thể:

* Trực tiếp kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đối với CQCS điều tra Công an cùng cấp, đồng thời phối hợp kiểm tra công an cấp phường trên địa bàn:

Trong02 năm 2013-2014 đơn vị tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thụ lý giải quyết tố giác, tin báo tội phạm tại Cơ quan CSĐT và tại Công an phường Hòa Quý, Khuê Mỹ, qua đó phát hiện nhiều vi phạm, về tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm,  ban hành 02 kết luận, được cơ quan CSĐT chấp nhận và ủng hộ cao cách làm của Viện KSND quận.

* Gắn việc thực hiện chức năng của ngành với nhiệm vụ chính trị của địa phương, thường xuyên nâng cao chất lượng trong việc đề xuất biện pháp tham mưu cho cấp ủy và UBND cùng cấp:

Là đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì, hằng tháng đơn vị tổng hợp các nguồn tin từ các cơ quan  thành viên để tổng hợp số liệu, có biện pháp tham mưu cho Thường trực quận ủy và UBND cùng cấp trong việc phòng chống vi phạm tội phạm.

Báo cáo tham mưu đảm bảo phân tích đúng nguyên nhân, điều kiện, những địa bàn thường xảy ra tội phạm, phân tích và đề xuất các biện pháp để cấp ủy, ủy ban nhân dân cùng cấp lãnh đạo công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bên cạnh đó, VKS còn đề xuất và phối hợp với các cơ quan chức năng khác trong công tác tuyên truyền pháp luật, điển hình như: Năm 2013, VKSND quận phối hợp cùng Hội liên hiệp phụ nữ, Đài phát thanh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Ngũ Hành Sơn dàn dựng chương trình, xây dựng hài kịch tuyên truyền đấu tranh phòng, chống loại tội phạm về ma túy và xâm phạm tình dục trẻ em và trực tiếp  biểu diễn 04 buổi  tại 04 phường trên địa bàn quận, từ đócao nhận thức của người dân cũng như ngăn chặn tội phạm phát sinh từ giai đoạn đầu. Do đó các năm tiếp theo loại tội phạm này có xu hướng giảm.

Hoặc trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán hằng năm, vào thời điểm này Viện kiểm sát quận cung cấp tin bài về tội Đánh bạc, đề nghị Đài Truyền thanh quận tăng cường thời lượng phát sóng giúp người dân biết, kịp thời phát hiện, ngăn chặn  góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm đánh bạc.

Đơn vị đặc biệt chú trọng công tác kiến nghị đối với các cơ quan hữu quan trong công tác phòng ngừa tội phạm, đơn cử như năm 2010, trước tình trạng một số trường đại học, cao đẳng dạy nghề trên địa bàn buông lỏng quản lý dẫn đên học viên lợi dụng trộm cắp các trang thiết bị dạy học đắt tiền.. .đơn vị đã kịp thời ban hành kiến nghị trong công tác quản lý đối với Trường Cao đẳng công nghệ thông tin hữu nghị Việt Hàn vì có vi phạm trong việc thực hiện quy chế, nội quy bảo vệ trực cơ quan, không đóng cửa các phòng học lúc giao ca tạo điều kiện để học viên phạm tội, gây mất trật tự an toàn tại trường và ảnh hưởng đến an toàn trật tự chung trên địa bàn, kiến nghị này được gửi đến các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa chung. Hoặc năm 2013  xuất phát từ vụ án lợi dụng công nghệ thông tin để trộm cắp tài sản, đơn vị đã kiến nghị đến các nhà quản lý Resort, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tăng cường biện pháp quản lý, bảo mật tránh để xảy ra tội phạm lợi dụng công nghệ thông tin (hack hệ thống tính tiền để chiếm đoạt tài sản).

 Bài học kinh nghiệm cho thấy là: Làm tốt công tác quản lý tố giác, tin báo tội phạm thì vai trò, vị trí của Viện kiểm sát càng được nâng lên được cấp ủy tin yêu, ủy ban nhân dân cùng cấp tin tưởng. Nắm đầy đủ, quản lý chắc tình hình giải quyết tố giác, tin báo tội phạm hình ảnh của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân được cấp ủy, các ngành tín nhiệm cao.

 2. Giải pháp trong thực hiện quyền công tố kiểm sát hoạt động tư pháp giải quyết các vụ án hình sự.

Để tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra.

Trước hếtphải đề cao vai trò chủ động, sớm xác định trách nhiệm của kiểm sát viên trong giải quyết vụ án hình sự. Để thực hiện giải pháp này, Viện KSND quận đã kiên trì thực hiện 100% vụ án phải có yêu cầu điều tra. Lãnh đạo viện thường xuyên nghiên cứu, tập hợp rút kinh nghiệm những cái hay, cái thiếu sót để giúp Kiểm sát viên phân biệt được sự khác nhau giữa yêu cầu điều tra và kế hoạch điều tra.

Đây là điều kiện mấu chốt để nâng cao vai trò, vị trí, trách nhiệm của Kiểm sát viên và có tính quyết định xuyên suốt trong quá trình thực hiện chủ trương tăng cường hoạt động công tố trong hoạt động kiểm sát điều tra của ngành.

Giải pháp tiếp theo làsau khi đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, kèm theo là yêu cầu điều tra. Kiểm sát viên phải thường xuyên trao đổi với Điều tra viên về yêu cầu điều tra của mình. Yêu cầu điều tra có được thực hiện hay cần bổ sung thay đổi là mục tiêu tiếp theo của Kiểm sát viên. Chỉ có gặp  gỡ, chủ động đọc hồ sơ để trao đổi với Điều tra viên, khắc phục tình trạng “ngồi chờ” thì Kiểm sát viên mới có cơ hội hoàn thành nhiệm vụ cao.

Giải pháp thứ ba làtăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Cơ quan CSĐT và VKS, hai ngành đã có sự thống nhất: Các vụ án trước khi kết thúc điều tra 15 ngày, điều tra viên chuyển toàn bộ hồ sơ cho KSV kiểm sát điều tra vụ án đó để kiểm tra toàn diện về vụ án, từ đó yêu cầu bổ sung kịp thời những chứng cứ, thủ tục còn thiếu sót trong giai đoạn điều tra. Đối với những vụ án phức tạp, bị can chối tội, kiểm sát viên phải trực tiếp cùng Điều tra viên thực hiện lấy lời khai tổng cung làm rõ việc nhận tội hoặc không nhận tội của bị can để tiếp tục yêu cầu CQĐT thu thập đầy đủ cả chứng cứ buộc tội và gỡ tội, những vấn đề có liên quan khác trước khi kết thúc điều tra.

Giải pháp thứ tư làphúc cung kiểm chứng hồ sơ điều tra để truy tố bị can. Để thực hiện việc phúc cung, KSV phải có kế hoạch và dự thảo nội dung các câu hỏi để lãnh đạo viện xem xét và duyệt trước khi thực hiện đối với vụ việc cần thiết. 

Bên cạnh đó, Lãnh đạo viện nắm rõ tiến độ giải quyết từng vụ án cụ thể, đối với những vụ án ít nghiêm trọng lãnh đạo viện phải trực tiếp kiểm tra hồ sơ 02 lần, đối với án nghiêm trọng là 03 lần.

Kết quả của bốn giải pháp trên đã được kiểm chứng qua kết quả thụ lý, giải quyết án hình sự trong giai đoạn 2010-2014. Kết quả cụ thể như sau: số vụ kiểm sát điều tra là 336 vụ/ 462 bị can. Trong đó, đã giải quyết 289 vụ/ 390 bị can, đạt tỷ lệ giải quyết 86%. Tổng số án VKS phải giải quyết: 256 vụ/389 bị can, đã truy tố:  252 vụ/383 bị can, đạt tỉ lệ  98,4% về số vụ, bị can; đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 251 vụ/382 bị cáo. Không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội, không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội. Tỉ lệ bắt, xử lý hình sự đạt 99%. Chất lượng kháng nghị đạt 100%.

Về công tác kiểm sát các vụ việc dân sự - hôn nhân gia đinh, kinh doanh thương mại, lao động và các vụ án hành chính (gọi tắt kiểm sát vụ, việc dân sự - án hành chính)

Năm năm qua, VKSND quận Ngũ Hành Sơn tập trung nâng cao chất lượng công tác kháng nghị phúc thẩm, theo Chỉ thị số 04/CT-VKSTC-VPT1 ngày 17/5/2012 của VKSND Tối cao về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự. Bên cạnh việc thực hiện đồng bộ quy trình nghiệp vụ, chúng tôi thấy có hai kinh nghiệm cần phải tiếp tục nghiên cứu cho toàn ngành đó là:

Kiểm sát viên phải đi thực tế đối với những vụ án tranh chấp liên quan đến nhà đất, tài sản có giá trị lớn.

Xuất phát của giải pháp đi thực tế trước hết là do thực tế pháp luật liên quan đến nhà đất là vô cùng phong phú, nhiều quy định nhất và có liên quan nhiều lĩnh vực khác nên việc áp dụng của thẩm phán là hết sức tùy tiện. Sau đó là Chỉ thị của đồng chí Nguyễn Bá Thanh- nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Kiểm sát viên đi thực tế xuống địa bàn nơi có tài sản tranh chấp để nắm thông tin, gặp cán bộ địa phương để trao đổi, nắm tình hình, tìm hiểu cặn kẽ về vị trí, diên tích nhà đất, quá trình diễn biến việc sử dụng đất để từ đó chủ động xây dựng đề cương hỏi tại phiên tòa, thông tin từ đó phục vụ cho công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đặc biệt phục vụ cho quá trình hỏi tại phiên tòa mà hồ sơ vụ án cũng như HĐXX chưa làm rõ. Và ngay sau phiên tòa, xét thấy hội đồng xét xử áp dụng không chính xác thì Kiểm sát viên có đủ đầy đủ cơ sở, niền tin vững chắc để kháng nghị phúc thẩm.

Điển hình như: Năm 2012 VKSND quận Ngũ Hành Sơn Kháng nghị bản án dân sựsơ thẩm số: 04/2012/DSST ngày 24/4/2012 của Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn về “Kiện tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất”giữa các Đồng nguyên đơn: Bà Trần Thị Củi, Trần Thị Bê, Trần Thị Trò, Trần Văn Trấu và bị đơn là bà Lê Thị Ban. Đất và tài sản gắn liền với đất tọa lạc tại phường Hòa Quý, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Việc thu thập chứng cứ của thẩm phán và đánh giá chứng cứ Hội đồng xét xử chưa đầy đủ và chính xác dẫn đến tuyên buộc bà Ban phải trả lại phần lớn diện tích đất và một phần nhà ở mà bà Ban là chủ hộ đã có công tạo lập cho các đồng nguyên đơn.

Quá trình kiểm sát vụ án kiểm sát viên đã đi thực tế ở cơ sở gặp gỡ người dân, cán bộ địa phương  và xác minh làm rõ quy trình cấp đất do bà Ban đứng tên chủ hộ là hợp pháp, bởi thời điểm đó mẹ chồng (cụ Hý trên 80 tuổi không còn khả năng lao động), xác minh thời gian sinh sống của bà Ban và cụ Hý từ sau năm 1975, sổ hộ khẩu ở các giai đoạn này. Trên cơ sơ đó kháng nghị của VKSND quận Ngũ Hành Sơn đã được cấp phúc thẩm chấp nhận 100%. Hoặc vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các đồng nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nghĩa, và Bà Thái Thị Cử và bị đơn là ông Nguyễn Thông và bà Huỳnh Thị Xí. Cùng trú: tổ 31 phường Hòa Quý, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Thực tế đất đai đã mở đường đi chung cho khu dân cư nhưng khi căn cứ để giải quyết tranh chấp, thẩm phán căn cứ vào hồ sơ kê khai theo Chỉ thị 299, nếu không có thực tế, kiểm sát viên khó mà kháng nghị phúc thẩm.

Kinh nghiệm thứ hai trong lĩnh vực này là kết hợp linh hoạt giữa kháng cáo và kháng nghị.

Xuất phát của kinh nghiệm này là việc dân sự đều phải do đương sự tự định đoạt. Nếu quyền, lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm thì họ mới kiên quyết bảo vệ và xuất hiện kháng cáo. Không phải 100% kháng cáo là đúng nhưng trước hết phải có kháng cáo thì Viện kiểm sát mới xem xét kháng nghị. Việc kết hợp giữa kháng cáo và kháng nghị là bài học bổ ích cần được nghiên cứu tiếp tục.

Bằng hai giải pháp trên, trong năm năm qua đơn vị đã thụ lý, kiểm sát giải quyết 988 vụ việc các loại (trong đó có 05 vu án hành chính). Kiểm sát viên tham gia xét xử 76 vụ. Số vụ đã kháng nghị thành công là 13 vụ, được chấp nhận 11 vụ, đạt tỷ lệ 85%. Đặc biệt, năm 2014 Viện kiểm sát tham gia xét xử 04 vụ, đã kháng nghị 03 vụ, được chấp nhận 03 vụ, đạt tỷ lệ 100%.

Đồng nghiệp đã hoặc sẽ đến với quận Ngũ Hành Sơn, nơi có danh thắng núi Ngũ Hành Sơn, bạn sẽ thấy rằng quận Ngũ Hành Sơn ngày càng thay da đổi thịt để trở thành trung tâm đô thị phát triển du lịch và dịch vụ du lịch ở đông nam TP Đà Nẵng.Trong những thay đổi đó, Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn đã có những đóng góp xứng đáng trong việc góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội – trong việc chỉnh trang đô thị hóa và cải thiện an sinh xã hội của quận.

Chúng tôi nguyện đoàn kết, thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm chỉ đạo của ngành để góp phần xây dựng quê hương Ngũ Hành Sơn ngày càng hiện đại, xây dựng thành phố Đà Nẵng thành “Thành phố đáng sống”. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hiệp- Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Viện kiểm sát tối cao
thư viện pháp luật
báo bảo vệ pháp luật
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 26


Hôm nayHôm nay : 3430

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130931

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11012912

Bình yên trên vùng đất mới