07:59 ICT Thứ tư, 17/07/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát » Hướng tới 60 năm thành lập ngành KSND

Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn - Quá trình hình thành và phát triển

Thứ năm - 04/07/2019 16:34
"Hành Sơn đâu kém bồng lai; Còn Non Nước đó, mến hoài nước non; Kỳ sơn bày sẵn năm hòn; Ngắm tranh thiên tạo lòng còn say sưa".

Đà Nẵng tự hào về vẻ đẹp và danh tích Ngũ Hành Sơn. Với năm ngọn núi được nằm theo hệ Ngũ Hành, tượng trưng cho các yếu tố cấu thành vũ trụ: Kim Sơn, Thuỷ Sơn, Thổ Sơn, Mộc Sơn và Hoả Sơn, với những sắc màu biến ảo diệu kỳ, là kiệt tác của thiên nhiên ban tặng cho thành phố Đà Nẵng. Nhìn từ trên cao, Ngũ Hành Sơn giống như một bàn tay của Trời ấn định nơi đây là vùng đất thiêng…

Ngũ Hành Sơn là một quận của thành phố Đà Nẵng được thành lập theo Nghị định số 07/CP ngày 23 tháng 01 năm 1997 của Chính phủ và Quyết định 181/QĐ-UB ngày 27 tháng 01 năm 1997 của Uỷ ban nhân dân lâm thời thành phố Đà Nẵng. Quận Ngũ Hành Sơn nằm về phía Đông Nam của thành phố, phía Đông giáp biển Đông với bờ biển dài 12km, phía Tây giáp với huyện Hoà Vang và quận Cẩm Lệ; phía Bắc giáp với quận Hải Châu và quận Sơn Trà; phía Nam giáp với thị xã Điện Bàn của tỉnh Quảng Nam. Diện tích tự nhiên toàn quận là 36,72 km2, trong đó có 39,4% là đất nông nghiệp. Là quận có địa hình tương đối bằng phẳng, đất đai khá đồng nhất về tính chất lí - hóa học, cấu tạo địa chất chủ yếu là cát; nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nên chế độ nhiệt, lượng mưa, độ ẩm tương đối thuận lợi cho sự phát triển sản xuất cây lương thực và thực phẩm.

Một góc thắng cảnh Ngũ Hành Sơn

Trên cơ sở phân chia địa giới hành chính cùng với nội lực phát triển không ngừng, các cơ quan hành chính, ban, ngành trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn được thành lập cho phù hợp với tình hình mới tại địa phương. Trong đó, Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn cũng không ngoại lệ, được thành lập năm 1997 theo Quyết định số 44/TCCB ngày 27/01/1997 của Viện trưởng VKSND tối cao, với số lượng cán bộ 05 đồng chí, đến nay tổng số biên chế được giao của đơn vị là 14 biên chế và 03 hợp đồng lao động.

Trong quá trình hình thành và phát triển, được sự quan tâm, giúp đỡ của Ngành cấp trên, của Cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn đã không ngừng phấn đấu, nổ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Ngành giao phó, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Từ khi thành lập đến nay, nhiều năm liền đơn vị được công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Nhiều năm được tặng Cờ thi đua của Ngành kiểm sát nhân dân, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2014 Chi bộ Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn được Thành ủy Đà Nẵng công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền. Đặc biệt, đơn vị được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng III vì "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2012-2016 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc" theo Quyết định số 679/QĐ-CTN ngày 09/5/2018.

Các danh hiệu khen thưởng mà đơn vị đã đạt được:

+ Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc các năm: 1999-2006, 2008-2018.

+ Danh hiệu tập thể lao động tiên tiến năm: 2007.

+ Cờ thi đua dẫn đầu khối ngành Kiểm sát nhân dân: Năm 2010, 2014, 2016.

+ Bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” vào các năm 2014, 2015.

+ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2009-2011 góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

+ Huân chương lao động hạng III vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2012-2016.

Có được những thành tích trên là nhờ sự cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn và phát huy truyền thống đoàn kết, nâng cao trách nhiệm của từng cán bộ, Kiểm sát viên tại đơn vị. Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự luôn được chú trọng, quá trình giải quyết các hồ sơ vụ án đúng trình thủ tục, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, không xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội, tỷ lệ bắt giữ chuyển xử lý hình sự luôn đạt trên 98%.

Trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Tòa án, cũng như với các cơ quan hữu quan khác. Điển hình trong năm 2018, Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn đã làm tốt vai trò chủ trì trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đơn vị đã tham mưu Thường trực Quận ủy tổ chức thành công Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế số 01 và ký kết Quy chế mới năm 2018 về phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trên địa bàn quận, được Thường trực Quận ủy và Liên ngành cấp trên đánh giá cao.

  

Hội nghị ký kết Quy chế 01 năm 2018

Trải qua 22 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể Lãnh đạo và cán bộ Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn luôn phấn đấu, nổ lực đáp ứng mọi nhiệm vụ, yêu cầu mà Ngành giao phó. Hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp luôn được đảm bảo trong suốt quá trình tố tụng, chất lượng công tác kiểm sát ngày càng được nâng cao, gắn với hoạt động điều tra và bảo đảm nguyên tắc tranh tụng. Đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị luôn tuân thủ nghiệm ngặt tinh thần và nội dung của Hiến pháp và Pháp luật mới. Tiến hành kiểm sát chặt chẽ hoạt động tư pháp, thận trọng trong việc phê chuẩn, ban hành các quyết định tố tụng, nhất là các quyết định liên quan đến hạn chế quyền con người, quyền công dân. Thực hiện một cách có triệt để trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, chống bỏ lọt tội phạm, chống làm oan người vô tội. Công tác kiểm sát giải quyết các vụ án, vụ việc dân sự, hành chính, lao động và hoạt động tư pháp được triển khai, thực hiện một cách chủ động, có hiệu quả. Thông qua công tác kiểm sát, đơn vị đã kịp thời ban hành các kiến nghị đối với các cơ quan, tổ chức nhằm phát huy được vai trò của Ngành KSND trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn quận. Đặc biệt chú trọng đến việc phát hiện những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến vi phạm của các cơ quan, tổ chức hữu quan, từ đó tham mưu cho Quận ủy, UBND quận, các cơ quan, tổ chức hữu quan đề ra các biện pháp phòng ngừa, khắc phục vi phạm. Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận, tạo lập môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn cho thành phố.

  

Hoạt động của đơn vị 

Bên cạnh đó, Lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Thành ủy Đà Nẵng; Thực hiện tốt Chỉ thị số 05 ngày 23/8/2012 của Viện trưởng VKSND tối cao về một số biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền trong ngành Kiểm sát nhân dân; Chỉ thị số 01/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành năm 2018, thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các hoạt động thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp để góp phần phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền các mặt hoạt động của ngành thông qua việc viết tin bài đăng trên Trang thông tin điện tử của Viện KSND TP. Đà Nẵng, xây dựng hình ảnh người cán bộ, Kiểm sát viên “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”“Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” trong sự nghiệp đổi mới, cải cách tư pháp.

Nhiều năm qua, Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn đã làm tốt vai trò chủ trì phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Công an quận để đấu tranh, vận động yêu cầu thực hiện đúng luật khiếu nại, tố cáo đối với trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài và vượt cấp kéo dài. Nghiên cứu hồ sơ tư vấn cho UBND quận trong công tác cưỡng chế thu hồi đất, giải tỏa đền bù đảm bảo an sinh xã hội gắn liền với đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Cán bộ, công chức đơn vị tham gia sôi nổi các hoạt động văn hóa thể thao do Liên đoàn lao động quận Ngũ Hành Sơn và Viện KSND TP. Đà Nẵng tổ chức và đạt được những thành tích cao trong các môn như: Môn kéo co, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, thi hát Karaoke chào mừng ngày sinh nhật Bác 19/5…

  

Hoạt động văn nghệ 

Với những kết quả, thành tích đã đạt được trong những năm qua, đồng thời để phát huy truyền thống vẻ vang trong 60 năm xây dựng và phát triển Ngành KSND, Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn sẽ tiếp tục phát huy, nổ lực phấn đấu không ngừng để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết, nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm phấn đấu, rèn luyện, học tập, nêu cao tinh thần trách nhiệm để xây dựng đội ngũ "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm", góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội tại địa phương, bảo vệ pháp luật, pháp chế xã hội chủ nghĩa, góp phần đẩy mạnh phát triển một nền xã hội công bằng, dân chủ, văn minh của đất nước. Xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

"Công minh

Chính trực

Khách quan

Thận trọng

Khiêm tốn"...

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Giang - VKSND quận Ngũ Hành Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Đại học kiểm sát
thư viện pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 1431

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51355

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12776734

Bình yên trên vùng đất mới