Cẩm Lệ: Kiên quyết đấu tranh hiệu quả đối với các loại tội phạm về ma túy - Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng
00:00 ICT Thứ hai, 20/08/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Pháp luật & Đời sống

Cẩm Lệ: Kiên quyết đấu tranh hiệu quả đối với các loại tội phạm về ma túy

Thứ năm - 28/09/2017 14:47
Với quyết tâm bài trừ ma túy và nghiêm trị các hành vi mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép ma túy, qua đó gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh với những ai đã, đang và có ý định reo giắc “cái chết trắng” sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm minh. Do đó, trong tháng 9, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Cẩm Lệ đã tăng cường đưa ra xét xử 06 vụ án liên quan đến ma túy, góp phần đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Toàn bộ 06 phiên xét xử được chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Thẩm phán và Kiểm sát viên nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên và rút kinh nghiệm chung trong công tác. Bên cạnh đó, thông qua tính chất của mỗi vụ án đã giúp cho quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa và đặc biệt là các bị cáo nhận thức rõ hành vi cố ý tiếp tay cho việc gieo rắc “cái chết trắng” một cách trái phép đều vi phạm pháp luật.

Điển hình như vụ án Nguyễn Ngọc Đức (sinh năm 1983, trú tại Đại Cường, Đại Lộc, Quảng Nam) được Nguyễn Văn Mến đưa 500.000 nghìn đồng để Đức đi mua 0,345 gam ma túy có Methamphetamine, sau đó về nhà nghỉ Lệ Phố thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ cùng nhau sử dụng. Tại phiên tòa Đức cho rằng chỉ mua giúp Mến chứ không phải mua ma túy về bán. Tuy nhiên, qua phần tranh luận, thẩm phán và kiểm sát viên đã làm rõ động cơ của Đức khi mua ma túy cho Mến là được Mến cho sử dụng chung, cũng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 BLHS. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên xử phạt bị cáo Đức 02 năm 6 tháng tù giam.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Đức

Hoặc vụ án Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1990, trú Duy Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 194 BLHS. Theo đó, Lê Hoàng Phước là bạn của Đức đã từng là phụ xe khách với nhau nhưng sau đó Đức nghỉ còn Phước tiếp tục công việc. Vì cả nể đang nhờ Phước xin việc cho mình nên khi nghe Phước nhờ vận chuyển 96,341 gam ma túy từ bến xe trung tâm Đà Nẵng đến nhà nghỉ Ngọc Ánh thuộc tổ 04, Hòa Phát, Cẩm Lệ thì Đức nhận lời, Đức bị bắt quả tang khi vừa bước vào nhà nghỉ. Tại phiên tòa Đức biết gói hàng mà Đức vận chuyển là ma túy nhưng nghĩ rằng chỉ có số lượng rất ít mà không biết mình phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Sau khi nghe kiểm sát viên phân tích làm rõ, Đức đã cúi đầu nhận tội và chịu mức án 07 năm 6 tháng tù giam do Hội đồng xét xử tuyên.

Thông qua những phiên tòa nói trên, kiểm sát viên, chuyên viên của đơn vị nâng cao hơn nữa kỹ năng tranh luận, đối đáp xét hỏi, nhất là đối với các bị cáo quanh co, chối tội.

Các phiên tòa xét xử công khai với sự tham dự đông đảo các thanh thiếu niên trên địa bàn quận, qua đó tuyên truyền về tác hại của ma túy và hệ lụy của nó đối với bản thân người sử dụng, gia đình và xã hội. Đồng thời đây là cơ hội để thanh thiếu niên biết các quy định nghiêm minh của pháp luật đối với loại tội phạm liên quan đến ma túy, không vướng vào con đường lao lý.

Toàn thành phố đang triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 37-CT/TU ngày 20/8/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” hướng đến thực hiện Đề án “Thành phố 4 an” đến năm 2020, quận Cẩm Lệ xác định cuộc đấu tranh đối với tội phạm ma túy trên địa bàn là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ, không khoan nhượng, góp phần đẩy lùi tội phạm này ra khỏi địa bàn quận nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Tác giả bài viết: Ngọc Ánh – Viện KSND quận Cẩm Lệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: ma túy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Tạp chí kiểm sát
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 80


Hôm nayHôm nay : 4

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100826

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11306383

Bình yên trên vùng đất mới