17:56 ICT Thứ hai, 16/07/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Pháp luật & Đời sống

Gian nan đòi lại nhà sau hơn nửa thập kỷ cho thuê

Thứ hai - 18/09/2017 09:35
Sáng ngày 15/9/2017, tại Hội trường xét xử tầng 2, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án dân sự “Đòi nhà cho thuê” giữa nguyên đơn Bà Bùi Thị Diệp – SN: 1931 (346 Đống Đa, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) với bị đơn: Bà Lương Thị Sen – SN: 1938 (344 Đống Đa, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Nội dung vụ án:

Đại diện phía nguyên đơn trình bày:

Vào năm 1963, bà Bùi Thị Diệp mua của bà Hoàng Thị Minh một hồ rau muống có diện tích 19,5m x 10m. Sau đó, bà Diệp đổ đất, bồi đắp và năm 1967 thì làm trên đất này ngôi nhà ba gian có cấu trúc nhà cột gỗ, vách tre, tô xi măng, mái lợp tôn, nền xi măng. Địa chỉ lúc đó là 114 (sau là 168-170) Đống Đa, TP Đà Nẵng. Sau khi làm nhà, bà Diệp cho ông Nguyễn Liêm thuê gian nhà phía bên phải, cho vợ chồng ông Nguyễn Méo, bà Lương Thị Sen thuê gian nhà bên trái, thời hạn thuê 01 năm, thoả thuận miệng giá thuê là 1.000đ tiền ngụy mỗi tháng; còn lại bà ở gian giữa. Năm 1975, khi gia đình bà Diệp về Huế sinh sống một thời gian thì vợ chồng bà Sen đã chiếm dụng luôn gian nhà ở giữa. Sau nhiều lần làm đơn khiếu nại và khởi kiện, đến năm 1985, vợ chồng bà Sen mới đồng ý trả lại gian nhà ở giữa (nay là 346 Đống Đa). Năm 1995, bà Diệp đã khởi kiện yêu cầu vợ chồng bà Sen trả lại gian nhà đã thuê trước đây (nay là 344 Đống Đa), TAND TP Đà Nẵng (cũ) thụ lý và quyết định tạm đình chỉ giải quyết với lý do chờ Nghị quyết của UBTVQH hướng dẫn đối với các giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 01.7.1991. Năm 2014, TAND quận Hải Châu tiếp tục giải quyết vụ án bác yêu cầu khởi kiện của bà, sau đó bị TAND TP Đà Nẵng tuyên hủy án, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm giải quyết lại. Sau khi Tòa án quận Hải Châu thụ lý, giải quyết lại do có người liên quan ở nước ngoài nên vụ án thuộc thẩm quyền của TAND TP Đà Nẵng. Do đó, bà yêu cầu TAND TP Đà Nẵng giải quyết buộc bà Lương Thị Sen phải trả lại cho bà ngôi nhà tại 344 Đống Đa. Bà Diệp xác nhận, phần nhà cũ trên đất đã không còn, phần nhà hiện nay do bà Sen xây dựng và cải tạo nên bà không có yêu cầu gì về phần nhà xây dựng trên đất.

   Ngược lại, phía bị đơn không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn vì cho rằng nhà đất tại 344 Đống Đa hiện nay do vợ chồng bà Sen tạo lập, xây dựng chứ không phải nhà thuê của bà Diệp. Vợ chồng bà Sen chỉ thuê ngôi nhà tại 346 Đống Đa (cũ là 168) thì đã trả lại cho bà Diệp vào năm 1985.

Nhận thấy, đây là vụ án có tính chất phức tạp, các đương sự tham gia tố tụng đông và vụ án đã được xét xử sơ thẩm vào năm 2015 sau đó bị cấp phúc thẩm tuyên hủy án để giải quyết lại do đó, Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu hồ sơ, các văn bản pháp luật có liên quan kỹ lưỡng, chuẩn bị những câu hỏi hay, sắc bén để hỏi tại phiên tòa nhằm làm rõ nội dung vụ án. Kiểm sát viên sau khi nghe trình bày của các bên đương sự, phần hỏi và phần tranh luận tại phiên tòa cùng với việc nghiên cứu kỹ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ trước đó đã nhận định:

Nguồn gốc nhà đất tại số 168-170 Đống Đa, Đà Nẵng (nay là 344 - 346 - 348) trước đây là của bà Bùi Thị Diệp mua hồ rau muống của bà Hoàng Thị Minh. Sau đó bà Diệp tiến hành đổ đất, xây dựng ngôi nhà 03 gian mang số 114 Đống Đa và cho ông Nguyễn Liêm thuê 01 gian, vợ chồng ông Nguyễn Méo, bà Lương Thị Sen thuê 01 gian (ông Liêm cũng đã xác nhận về việc gia đình ông và gia đình ông Méo thuê nhà của bà Diệp cùng một thời gian tại biên bản hòa giải ngày 07/3/1985 ở UBND phường Thanh Bình). Gian ở giữa thì gia đình bà Diệp ở. Năm 1975, khi gia đình bà Diệp về Huế thì vợ chồng ông Méo, bà Sen đã dọn vào ở luôn gian nhà giữa này. Sau đó, bà Diệp đã khởi kiện và vào năm 1985, gia đình ông Nguyễn Méo mới tự nguyện trả lại cho gia đình bà gian nhà giữa do vợ chồng ông chiếm dụng.  

Đối với 02 gian nhà mà gia đình ông Liêm và ông Méo thuê, sau năm 1975 bà Diệp đã nhiều lần yêu cầu hai gia đình trả lại cho bà nhưng không được nên bà đã khiếu nại nhờ chính quyền can thiệp, giải quyết. Tại tờ trình số 534/TT.NĐ ngày 10/6/1985 của Ban quản lý nhà đất và công trình công cộng thành phố Đà Nẵng về việc giải quyết tranh chấp nhà cửa thể hiện: “Ngôi nhà 168-170 Đống Đa, phường Thanh Bình Đà Nẵng của bà Bùi Thị Diệp xây dựng trước giải phóng, sau đó ông Liêm là cảnh sát ngụy thuê 01 gian, ông Ngô Méo làm sở Mỹ thuê 01 gian. Sau giải phóng bà Diệp cùng gia đình về quê ở Huế, lợi dụng lúc bà Diệp vắng ông Méo đã chiếm luôn gian giữa còn lại để ở. Sự việc này UBND phường đã giải quyết đề nghị ông Méo phải trả 01 gian giữa cho bà Diệp. Còn hai gian, hai ông Méo và ông Liêm phải trả tiền cho bà Diệp với giá bằng ½ giá thị trường, nhưng hai ông không chịu. Vì vậy bà Diệp đã gởi đơn đến ban nhà đất yêu cầu giải quyết. Ban nhà đất thấy sự việc trên có quan hệ đến tài sản riêng của công dân cần phải có cơ quan pháp chế nhà nước giải quyết. Ban nhà đất đề nghị UBND thành phố cho chuyển hồ sơ này sang Tòa án thành phố giải quyết”. Sau đó, gia đình ông Nguyễn Liêm đã thỏa thuận và đồng ý mua lại gian nhà trên diện tích đất đang thuê của bà Diệp với giá 340.000.000đ, nay đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với gian nhà mà gia đình ông Méo, bà Sen thuê, vào năm 1995 bà Diệp khởi kiện tại TAND TP Đà Nẵng (cũ) yêu cầu gia đình ông Méo, bà Sen phải trả lại nhà đã thuê cho gia đình bà sử dụng. Quá trình TAND TP Đà Nẵng (cũ) thụ lý giải quyết, bà Sen đã thừa nhận gian nhà mà gia đình bà đang ở hiện nay là do thuê lại của bà Diệp từ 30 năm qua, nay bà Diệp yêu cầu lấy lại nhà bà thấy rất khó khăn. Do vậy, bà yêu cầu Tòa án can thiệp cho gia đình bà tiếp tục mua lại với giá phải chăng để sử dụng. Nếu Tòa buộc bà trả nhà , bà yêu cầu Tòa buộc bà Diệp tạo cho bà 1 chổ ở khác (Biên bản ghi lời khai của bà Sen ngày 11/4/1995; Biên bản hòa giải ngày 03/5/1995).

Như vậy, căn cứ vào biên bản ghi lời khai của bà Sen, biên bản hòa giải nêu trên cũng như xác nhận của Ban quản lý nhà đất và công trình công cộng thành phố Đà Nẵng tại Tờ trình số 534 ngày 10/6/1985 thì ngôi nhà mà gia đình bà Sen đang ở hiện nay tại 344 Đống Đa (trước đây là 168 Đống Đa) là của gia đình bà Diệp cho gia đình bà Sen thuê từ trước năm 1975. Do đó, việc bà Diệp khởi kiện yêu cầu gia đình bà Sen phải trả lại nhà đất đã thuê là có cơ sở chấp nhận.

Tuy nhiên, tại Biên bản giám định, định giá tài sản ngày 04/5/1996 do TAND TP Đà Nẵng (cũ) lập thể hiện phần diện tích đất gia đình bà Sen đang sử dụng là 63,6m², nhưng theo biên bản khảo sát, kiểm tra hiện trạng bất động sản ngày 05/8/2015, Chứng thư thẩm định giá của Công ty cổ phần thẩm định giá BTC Value tháng 8/2015 thì diện tích gắn liền với gian nhà đang tranh chấp là 76,8m². Như vậy, diện tích đất từ năm 1996 đến nay đã có sự chênh lệch 13,2m², quá trình giải quyết vụ án, cả bị đơn và nguyên đơn đều thừa nhận gia đình bà Sen đã có cải tạo, sửa chữa, xây dựng lại nhiều lần nên phần diện tích đất chênh lệch 13,2m² này có cơ sở xác định là do gia đình bà Sen cơi nới trong quá trình sử dụng.

 Bên cạnh đó, gia đình bà Sen đã sinh sống tại ngôi nhà này từ năm 1967, có nhiều công sức tôn tạo, bảo quản ngôi nhà. Hơn nữa quá trình giải quyết vụ án, phía nguyên đơn cũng thừa nhận toàn bộ phần công trình xây dựng trên đất hiện nay đều do gia đình bị đơn xây dựng và cải tạo do phần nhà cũ trên đất đã không còn. Mặt khác, hiện nay, gia đình bà Sen cũng hết sức khó khăn, do đó đề nghị Hội đồng xét xử khi giải quyết buộc gia đình bà Sen phải trả lại nhà đất này cần xem xét buộc phía nguyên đơn trích trả một phần giá trị công sức tôn tạo, bảo quản tài sản và toàn bộ giá trị phần công trình xây dựng trên đất cũng như giá trị của phần diện tích đất 13,2m² mà gia đình bà đã cơi nới thêm nhằm đảm bảo quyền lợi cho gia đình bà Sen (căn cứ kết quả định giá tài sản tại thời điểm tháng 8/2015, do đương sự không có yêu cầu định giá lại).

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất với toàn bộ đề nghị của Kiểm sát viên, tuyên: chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện “Đòi nhà cho thuê” của nguyên đơn bà Bùi Thị Diệp đối với bị đơn bà Lương Thị Sen; buộc bà Lương Thị Sen cùng những người thừa kế quyền và nghĩa vụ của ông Nguyễn Méo cũng như những người đang sinh sống tại ngôi nhà nêu trên phải trả lại ngôi nhà trên diện tích đất 76,8m² cho gia đình bà Bùi Thị Diệp quản lý, sử dụng; gia đình bà Bùi Thị Diệp có nghĩa vụ trích trả giá trị phần công trình xây dựng trên đất và giá trị phần diện tích đất 13,2m² mà gia đình bà Sen đã xây dựng, cơi nới, sửa chữa trong quá trình sử dụng cũng như trích trả phần công sức tôn tạo, duy trì và bảo quản tài sản trên 50 năm nay cho gia đình bà Sen.

Như vậy, sau hơn 50 năm cho thuê nhà, hơn 20 năm khởi kiện, gia đình bà Bùi Thị Diệp mới lấy lại được ngôi nhà gắn liền trên diện tích đất đã cho gia đình bà Lương Thị Sen thuê từ trước năm 1975 đến nay.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Trâm – Phòng 9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Truyền hình kiểm sát
VKS Quảng Nam
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
báo bảo vệ pháp luật
Đại học kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử
thư viện pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 3721

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84964

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11132844

Bình yên trên vùng đất mới