16:28 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Pháp luật & Đời sống

Hải Châu tăng cường xét xử án lưu động và thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

Thứ hai - 17/07/2017 14:37
Đưa các vụ án hình sự ra xét xử lưu động và thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những biện pháp hiệu quả để tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật trong nhân dân; là hình thức tự đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng, kỹ năng THQCT, KSXX, kỹ năng xét hỏi, tranh luận...

Thực tế trong thời gian gần đây, việc tổ chức phiên tòa lưu động và phiên tòa rút kinh nghiệm đã mang lại hiệu quả cao. Bản thân Kiểm sát viên tham gia phiên tòa phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, chuẩn bị đầy đủ các luận cứ, luận chứng, dự kiến các tình huống có thể phát sinh, dự kiến các nội dung đối đáp, tranh luận với luật sư, bị cáo và người tham gia tố tụng khác. Như vậy, rõ ràng việc chuẩn bị cho phiên tòa lưu động và rút kinh nghiệm là rất tốt. Đồng thời, đối với những phiên tòa lưu động và rút kinh nghiệm thì toàn thể lãnh đạo, Kiểm sát viên và cán bộ làm công tác hình sự đều tham dự phiên tòa; xây dựng những mẫu nhận xét, đánh giá để sau phiên tòa tổ chức họp rút kinh nghiệm. Việc đánh giá, nhận xét, rút kinh nghiệm trên tinh thần phát huy những mặt đạt được đồng thời thấy được những mặt chưa tốt để rút kinh nghiệm chung thực hiện tốt hơn.

Việc chọn vụ án để tổ chức phiên tòa lưu động và rút kinh nghiệm cũng được chú trọng; căn cứ vào đặc điểm tình hình tội phạm ở địa phương, năng lực, kinh nghiệm của từng Kiểm sát viên và mục đích nhằm rút kinh nghiệm để chọn những vụ án phù hợp, không nhất thiết chọn những vụ án phức tạp, gây ảnh hưởng dư luận hoặc phải có luật sư bào chữa cho bị cáo. Bên cạnh đó, mỗi Kiểm sát viên cần thực hiện nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó có vụ không phức tạp và có vụ phức tạp, có Luật sư bào chữa cho bị cáo. Như vậy, sẽ giúp cho Kiểm sát viên có sự hoàn thiện trong việc tự học tập, nâng cao năng lực công tác.

Từ đầu năm đến nay, VKSND quận Hải Châu đã tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm và đạt hiệu quả cao. Ngày 15/7/2017 đơn vị tiếp tục phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hải Châu đưa ra xét xử 02 phiên tòa lưu động và thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, gồm:

1. Vụ án Võ Văn Hiệp phạm tội “Trộm cắp tài sản”, theo Điểm b Khoản 2 Điều 138 Bộ luật Hình sự: Ngày 18/4/2017, tại địa bàn phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Hiệp lợi dụng việc người dân không khóa cửa sau vào buổi trưa để đột nhập vào trộm cắp tài sản. Trong một buổi trưa Hiệp đã liên tục thực hiện 04 vụ trộm cắp tài sản với tổng trị giá tài sản chiếm đoạt 10.550.415 đồng. Thống nhất với quan điểm của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hiệp 03 năm 6 tháng tù.

Kiểm sát viên Đinh Thị Luyến thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

2. Vụ Liêu Đức Sĩ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điểm b Khoản 2 Điều 194 Bộ luật Hình sự: Lúc 14 giờ 40 phút ngày 20/02/2017, tại trước nhà số 154 đường Lý Tự Trọng, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu, bắt quả tang Sĩ đang bán cho Ngô Phi Long 0,312 gam ma túy, loại Methamphetamine. Ngoài ra, còn thu giữ trong người của Sĩ 0,696 gam ma túy nhưng chưa kịp bán. Trước đó, Sĩ đã bán ma túy cho Long 01 lần, giá 500.000 đồng và Nguyễn Ngọc Hảo 02 lần, mỗi lần giá 200.000 đồng. Thống nhất quan điểm đề nghị của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Liêu Đức Sĩ 07 năm 06 tháng tù.


 

Kiểm sát viên Lê Viết Sĩ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Bị cáo Liêu Đức Sĩ tại phiên tòa

Bị cáo Võ Văn Hiệp tại phiên tòa

Với những hiệu quả của phiên tòa lưu động và rút kinh nghiệm như nêu trên, trong thời gian đến Viện Kiểm sát nhân dân quận Hải Châu tiếp tục tăng cường thực hiện, mỗi Kiểm sát viên ít nhất hai đến ba phiên tòa rút kinh nghiệm mỗi năm.

Tác giả bài viết: Viết Sĩ - VKSND quận Hải Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phiên tòa

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Tạp chí kiểm sát
Đại học kiểm sát
VKS Quảng Nam
Quản lý án dân sự
Viện kiểm sát tối cao
báo bảo vệ pháp luật
Hộp thư điện tử
Truyền hình kiểm sát
thư viện pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 3123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120787

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11002768

Bình yên trên vùng đất mới