07:19 ICT Thứ tư, 17/07/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Pháp luật & Đời sống

Hòa Vang: Xét xử các vụ án về tội “Trộm cắp tài sản” với giá trị tài sản trộm cắp hơn 200.000.000 triệu đồng và tội “Vận chuyển hàng cấm” với 1.790 bao thuốc lá Jet

Thứ ba - 09/07/2019 09:01
Sáng ngày 08/7/2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra các phiên tòa xét xử vụ án đối với bị cáo Huỳnh Quốc phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 173 Bộ luật Hình sự; bị cáo Trương Thị Xuân về tội: “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 191 BLHS.

Phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Quốc phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 173 Bộ luật Hình sự:

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng Viện kiểm sát truy tố, vào rạng sáng ngày 12/11/2018, Huỳnh Quốc đã có hành vi lén lút trèo lên mái tôn của tiệm cầm đồ Yến Tiên tại thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng do anh Phạm Văn Bảo làm chủ để trộm cắp tài sản. Quốc dùng kìm và kéo mang theo cắt tôn rồi trèo vào bên trong, lục ngăn tủ ở bàn làm việc của anh Bảo để trộm tài sản là ĐTDĐ, trang sức bằng vàng và tiền Việt Nam 44.000.000 đồng. Sau khi lấy được tài sản, Quốc bỏ toàn bộ vào balo, trèo ra ngoài tẩu thoát rồi đến nhà nghỉ Nhân Ái tại địa chỉ số 14 Vũ Ngọc Phan, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng thuê phòng để ở và cất giấu tài sản. Số tài sản trộm cắp được, Quốc sử dụng 14.000.000 đồng mua 01 xe mô tô hiệu Sirius, màu trắng-vàng-đen, biển kiểm soát 43E1-177.17 dùng làm phương tiện đi lại, trả tiền thuê nhà nghỉ hết 3.200.000 đồng và tiêu xài cá nhân hết 4.500.000 đồng.

Tổng trị giá tài sản Huỳnh Quốc Trộm cắp được là 229.143.800 đồng.

Ngoài ra qua quá trình điều tra, Huỳnh Quốc còn khai nhận vào đêm ngày 17/10/2018, Quốc đi đến nhà của anh Nguyễn Công tại thôn Đại La, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng rồi đột nhập vào bên trong trộm cắp được tổng số tiền 17.200.000 đồng cùng một số giấy đăng ký xe mô tô. Số tiền có được Quốc tiêu xài cá nhân hết đồng thời đã vứt bỏ các giấy tờ đăng ký xe mô tô.

Như vậy, tổng trị giá tài sản Huỳnh Quốc chiếm đoạt qua 02 vụ trộm cắp trên là 246.343.800 đồng. 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Lê Anh Pha thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thực hiện đầy đủ, đúng chức năng, nhiệm vụ, kiểm sát chặt chẽ các thủ tục và hoạt động xét xử từ khi bắt đầu phiên tòa đến khi tuyên án và kết thúc phiên tòa; chủ động xét hỏi để làm rõ cách thức thực hiện hành vi phạm tội, nguyên nhân dẫn đến việc phạm tội và phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội mà hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Việc tranh luận, đối đáp cũng được chuẩn bị đầy đủ các nội dung theo quy định. Trên cơ sở các các tình tiết tăng nặng TNHS phạm tội 02 lần trở lên theo điểm g khoản 1 Điều 52 BLHS và được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ TNHS: Tự nguyện sữa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; tự thú; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và được người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt theo quy định tại các điểm b, r, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang  thực hành quyền công tố nhà nước tại phiên tòa, đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử phạt Huỳnh Quốc phạm vào tội: “Trộm cắp tài sản”. Áp dụng Điểm a khoản 3 Điều 173 BLHS; điểm g khoản 1 Điều 52; các điểm b, r, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 54 BLHS xử phạt Huỳnh Quốc mức hình phạt từ 05 năm đến 06 năm tù.

  

Hội đồng xét xử tuyên án đối với bị cáo Huỳnh Quốc

Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hòa Vang, đã tuyên phạt Huỳnh Quốc 05 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa xét xử Trương Thị Xuân về tội: “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 191 BLHS.

Theo nội dung Cáo trạng truy tố của đại diện Viện kiểm sát, vào ngày 17/01/2019, sau khi thuê được xe ô tô khách, biển kiểm soát 36B-007.11 do Nguyễn Xuân Hải làm tài xế để di chuyển từ huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vào Quy Nhơn, Bình Định, Trương Thị Xuân đã có hành vi mang theo 1.790 bao thuốc lá Jet không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc (trong đó của Xuân 600 bao, 1.190 bao còn lại Xuân vận chuyển giúp các đối tượng tên An và Thủy, không xác định được nhân thân lai lịch). Khi đến địa phận xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng thì bị Cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND đã truy tố Trương Thị Xuân về tội: “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 191 BLHS. Trước những lập luận và chứng cứ đưa ra bởi đại diện Viện KSND huyện Hòa Vang, bị cáo Trương Thị Xuân đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình theo như Cáo trạng truy tố và xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trương Thị Xuân là người có thân nhân xấu, đã từng bị các Tòa án nhân dân TX. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Tòa án nhân dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam xét xử về tội Vận chuyển hàng cấm vào các năm 2005, 2014, 2016. Tuy nhiên, bị cáo Trương Thị Xuân được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ TNHS như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có cha ruột được nhà nước tặng thưởng huy chương kháng chiến hạng nhất, bà nội là mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình có nhiều người thân có công với cách mạng quy định tại các điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS năm 2015. Vì vậy, sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS, nhân thân của bị cáo, đối chiếu với các quy định hiện hành của pháp luật, Kiểm sát viên THQCT tại phiên tòa đã đề nghị mức hình phạt từ 15 – 21 tháng tù giam đối với bị cáo.

  

Hội đồng xét xử tuyên án đối với bị cáo Xuân

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Trương Thị Xuân mức hình phạt 21 tháng tù giam về tội “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 191 BLHS.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thị Trúc Bin – VKSND huyện Hòa Vang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Hộp thư điện tử
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
Phần mềm quản lý án hình sự
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Đại học kiểm sát
VKS Quảng Nam
thư viện pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1242

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51166

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12776545

Bình yên trên vùng đất mới