07:43 ICT Thứ bảy, 23/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Pháp luật & Đời sống

Tin xét xử phúc thẩm

Thứ ba - 25/07/2017 14:55
Chiều ngày 20.7.2017, tại Trụ sở Tòa án nhân dânTp. Đà Nẵng, đã diễn raphiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sựTrịnh Thị Kim Thoa và đồng phạmphạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 138BLHS. Phiên tòa do Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Đà Nẵng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Trịnh Thị Kim Thoa và Trịnh Thị Tú Anh trước vành móng ngựa (nguồn: cadn.com.vn)

Nội dung vụ án:

Khoảng 16h ngày 25.9.2016, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Trịnh Thị Kim Thoa và Trịnh Thị Tú Anh đã rủ nhau đến chợ Cồn tìm người sơ hở để trộm cắp tài sản. Trước khi đi, Thảo bàn bạc với Thoa và Anh là khi có người vào mua đồ thì Thoa và Anh có nhiệm vụ giả vờ vào xem quần áo để Thảo trộm cắp tài sản, sau khi lấy được tài sản thì Thảo đưa ngay cho Thoa hoặc Tú Anh để tẩu thoát. Thực hiện đúng kế hoạch, tại quầy bán đồ bành, Thảo đã lấy trộm của chị Võ Lê Hoài Thương (SN 1999; trú: quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng) 01 ĐTDĐ hiệu Iphone 6 màu xám 128GB co ốp lưng màu đỏ ghi dòng chưa CocaCola; rồi đưa cho Anh cất giấu. Chị Thương đã đến bảo vệ chợ trình báo, Tú Anh bị bắt giữ ngay sau đó. Chiếc điện thoại bị chiếm đoạt nêu trên có giá trị 9.330.000 đồng

Bản án hình sự sơ thẩm số 35/2017/HSST ngày 16.5.2017 của TAND quận Hải Châu tuyên bố các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Trịnh Thị Kim Thoa và Trịnh Thị Tú Anh phạm tội “Trộm cắp tài sản”, áp dụng điểm a khoản 2 Điều 138, điểm g, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47 BLHS xử phạt bị cáo Thảo 12 tháng tù, bị cáo Thoa 06 tháng tù, bị cáo Anh 06 tháng tù.

Ngày 22.5.2017, các bị cáo Trịnh Thị Kim Thoa và Trịnh Thị Tú Anh đều có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại phiên toà phúc thẩm, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm cho rằng:02 bị cáo Trịnh Thị Kim Thoa và Trịnh Thị Tú Anh là chị em ruột, đáng lẽ phải bảo ban nhau cùng làm ăn lương thiện, tuy nhiên cả 02 đã cùng với bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Thảo đi trộm cắp tài sản của người khác. Các bị cáo đã trộm được tài sản là 01 ĐTDĐ hiệu Iphone 6 có giá trị 9.330.000 đồng. Đây là hành vi không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo hộ mà còn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự công cộng. Cần được xử lý nghiêm minh để đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung; hình phạt 06 tháng tù cách ly ra khỏi xã hội một thời gian đối với các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Trịnh Thị Tú Anh là em gái của bị cáo Trịnh Thị Kim Thoa, tuổi đời còn trẻ, chưa có tiền án tiền sự, đã không được chị gái bảo ban làm ăn lương thiện mà bị lôi kéo tham gia thực hiện hành vi phạm tội; sau khi gây án,bị cáo đã có thái độ, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, lần đầu phạm tội; không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà nên tạo điều kiện để bị cáo Anh làm lại cuộc đời, đồng thời thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Vì vậy, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 248 BLTTHS, Kiểm sát viên đã đề nghị HĐXX:

- Không chấp nhận đơn kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo Trịnh Thị Kim Thoa, Giữ nguyên án sơ thẩm;

-  Chấp nhận  đơn kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo Trịnh Thị Tú Anh. Sửa án sơ thẩm, cho bị cáo Trịnh Thị Tú Anh được hưởng án treo nhưng giữ nguyên mức hình phạt tù.

Đồng ý với quan điểm của Viện kiểm sát, HĐXX đã căn cứ điểm b khoản 2 Điều 248 BLTTHS, tuyên không chấp nhận đơn kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo Trịnh Thị Kim Thoa, chấp nhận  đơn kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo Trịnh Thị Tú Anh, sửa án sơ thẩm, cho bị cáo Trịnh Thị Tú Anh được hưởng án treo nhưng giữ nguyên mức hình phạt tù.

Tác giả bài viết: Lê Tâm- Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Đại học kiểm sát
thư viện pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Quản lý án dân sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 729

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 123051

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11005032

Bình yên trên vùng đất mới