16:22 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Học tập và làm theo Bác

Hành trình về nguồn

Thứ sáu - 17/03/2017 09:02
Nhằm đẩy mạnh giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm, rèn luyện tư tưởng, đạo đức cho thanh niên, Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng tổ chức Hành trình về nguồn nhân dịp tháng thanh niên - Tháng 3/2017.

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Đó là đạo lý muôn đời của dân tộc và của mỗi chúng ta, ai cũng nung nấu tâm nguyện một lần đến với những mảnh đất địa linh, nơi ấy có biết bao anh linh đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Có những vị đã vĩnh viễn ra đi, đến nay vẫn chưa thể tìm được, có vị để lại phần xương máu của mình dưới bão đạn mưa bom. Hơn 40 năm trôi qua, đất nước có nhiều đổi mới, đạt được nhiều thành tựu to lớn, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên đáng kể, từng bước xây dựng Đất nước vững mạnh về mọi mặt. Để có được những thành quả to lớn ấy, là nhờ vào sự hy sinh anh dũng của ông cha qua những cuộc chiến tranh đẫm máu.

Hơn ai hết, tuổi trẻ Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, là những cán bộ trẻ của Ngành, là những công dân ưu tú, luôn rèn đức luyện tài nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Trên tinh thần đó, Chi đoàn đã tổ chức chuyến “Hành trình về nguồn”, để các bạn trẻ ít nhất một lần được đứng trước vong linh các vị anh hùng, các liệt sĩ, để thắp nén tâm hương tại Thành cổ Quảng Trị; Khu tưởng niệm Bác Hồ tại xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An; Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp; Khu di tích Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

1. Khu di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị:Thành Cổ Quảng Trị thuộc thị xã Quảng Trị, cách quốc lộ 1A khoảng 2km về phía Đông. Được xếp hạng di tích Quốc gia theo quyết định số 235 ngày 12.12.1986, là một trong những di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng. Cuộc tấn công chiến lược năm 1972 trên toàn miền Nam bắt đầu. Ngày 30.3.1972 hai Sư đoàn 304 và 308 với sự hỗ trợ của các trung đoàn xe tăng và pháo binh đã vượt qua khu phi quân sự tại giới tuyến 17 chia cắt 2 miền. Đồng thời từ phía Tây, Sư đoàn 324B với xe tăng hỗ trợ theo đường 9 từ Lào vượt qua Khe Sanh tiến vào thung lũng sông Thạch Hãn. Với sự hợp lực của quân ta đã gây bất ngờ cho quân phòng thủ của Việt Nam Cộng hòa và đồng minh Mỹ. Quân ta tiến đánh vào các vị trí phòng thủ của sư đoàn 3 VNCH làm tan rã lực lượng địch. Ngày 28 tháng 4 ta chiếm được Đông Hà và tiến đến sát thị xã Quảng Trị. Ngày 29, quân VNCH được lệnh rút về trấn thủ tại sông Mỹ Chánh. Ngày 2/5 Thị xã Quảng Trị được giải phóng. Thắng lợi của chiến dịch Quảng Trị năm 1972 đã làm thay đổi cơ bản cục diện chiến trường, đẩy chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” của Mỹ đến bờ vực phá sản, tạo đà và thế cho việc giải phóng hoàn toàn Miền Nam.

Người cựu binh Phạm Đình Lân về thăm lại chiến trường xưa, Anh đã thắp nén tâm hương cho hàng ngàn đồng đội đang yên nghĩ vĩnh hằng dưới lớp “cỏ xanh non tơ” mà lòng sót xa nhắn nhủ:

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi.

Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ.

Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió.

Dẫu ồn ào đừng lay động hàng cây.

**********

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi.

Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật.

Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật.

Cho tôi hôm nay đến nghẹn ngào.

Dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

2. Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên: Là khu di tích tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liênhuyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An thuộc vùng duyên hải Miền Trung Việt Nam, cách thành phố Vinh khoảng 15 km theo tỉnh lộ 49. Nơi đây đã được xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt.

Là địa danh gắn liền với nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê ngoại là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An; nơi Hồ Chí Minh đã sống những năm 1901 - 1906 ở quê nội làng Kim Liên; khu mộ bà Hoàng Thị Loan (mẹ Chủ tịch Hồ Chí Minh); núi Chung và nhiều di tích khác đã gắn liền với tuổi thơ của Hồ Chí Minh. Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam công nhận là một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia và là một trong bốn khu di tích quan trọng bậc nhất về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  

Các đoàn viên làm lễ dâng hoa, dâng hương tại nhà tưởng niệm Bác Hồ.

2. Viếng Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp: Đại Tướng Võ Nguyên Giáp (1911 - 2013) là Đại Tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Tổng Tư lệnh chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Năm 1984, Tân Bách khoa toàn thư Anh quốc (The new Encyclopedia Britannica), một trong những bách khoa thư đồ sộ nhất thế giới đã bình chọn Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 vị tướng kiệt xuất của thế giới.

Vũng Chùa - Đảo Yến nơi đất mẹ Quảng Bình đã được Đại tướng chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Vũng Chùa là khu vực có khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ, lưng tựa núi Thọ Sơn, mặt hướng ra biển Đông hùng vĩ với nhiều đảo nhỏ như hòn La, hòn Gió, hòn Nồm (đảo Yến). Phần mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp nằm tại Mũi Rồng - mũi đất vươn ra biển, đối diện với đảo Yến.

Khu mộ Đại tướng được Tiểu đội 1 thuộc Đội cảnh vệ đồn biên phòng 184 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình) thay phiên nhau canh gác 24/24h. Lực lượng cảnh vệ được chia làm 3 điểm chốt: một điểm tiếp nhận, ghi chép đón khách; một điểm theo dõi, hướng dẫn khách vào viếng và một điểm hướng dẫn thắp hương tại mộ Đại tướng.

 

Chi đoàn viếng và dâng hương mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

3. Khu di tích Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc: Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, nằm trên đường mòn Hồ Chí Minhxuyên quadãy Trường Sơn ở tỉnh Hà Tĩnh. Là điểm giao thông quan trọng trong chiến tranh, nên địch đã tập trung nhiều máy bay thả bom ngày đêm nhằm cắt đứt đường tiếp tế của đồng bào Miền Bắc cho chiến trường Miền Nam. Tiểu đội 4, Đại đội 552 (được chốt chặn đoạn từ Cầu Tối trở vào Truông Kén khoảng 2 km, đặc biệt là 300 mét từ Cầu Tối đến Trường Thành) gồm 10 cô gái trẻ, tuổi từ 17 đến 24. Trưa ngày 24.7.1968, như mọi ngày 10 cô gái của chúng ta đi làm nhiệm vụ. 16h30', trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống, một quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm, 10 anh linh của chúng ta đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

 

Dâng hương, dâng hoa và tham quan tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Xuyên suốt hành trình là cảm xúc dâng trào trong lòng của mỗi đoàn viên thanh niên, tự đáy lòng các đồng chí nguyễn sẽ cố gắng ra sức làm việc, rèn luyện để ngày càng nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng và đơn vị phân công; góp phần xây dựng đơn vị xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”./.

Tác giả bài viết: Viết Sĩ - VKSND Q Hải Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
VKS Quảng Nam
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
thư viện pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 3071

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120735

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11002716

Bình yên trên vùng đất mới