16:20 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Học tập và làm theo Bác

Nêu gương của cán bộ, đảng viên: Vấn đề cấp bách hiện nay

Thứ tư - 21/12/2016 09:00
Suốt quá trình 86 năm thành lập, rèn luyện và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đặc biệt coi trọng vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Trong giai đoạn hiện nay, mặt trái của nền kinh tế thị trường cùng với những yếu tố tiêu cực của hội nhập quốc tế đã dẫn đến thực trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Vì vậy, quán triệt và nêu cao vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên là một trong những yêu cầu cấp bách, biện pháp chủ đạo trong hệ thống biện pháp nhằm nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên.

Vậy thì nêu gương là gì? Nói một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất: Nêu gương là làm việc hay để mọi người noi theo. Phạm vi nêu gương không chỉ bó hẹp trong công việc mà nó được thể hiện ở mọi mặt, từ tu dưỡng, rèn luyện bản thân; có thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, khoan dung, độ lượng, thật thà, không dối trá, lừa lọc đối với mọi người; trong công việc phải cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Nêu gương phải thường xuyên, từ việc nhỏ đến việc lớn, nêu gương gắn với thực hiện nói đi đôi với làm.

Nhắc đến vấn đề nêu gương của cán bộ, đảng viên, chúng ta không thể không nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh và phong cách nêu gương của Người. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt coi trọng việc nêu gương của cán bộ, đảng viên. Là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, Người thường xuyên căn dặn, chỉ dẫn cho toàn Đảng bằng cả lý luận và thực tiễn, bằng cả cuộc sống và sự nghiệp cách mạng của mình. Những lời căn dặn và những việc làm của Người đã trở thành bài học lớn xuyên suốt mà mỗi cán bộ, đảng viên đều phải học tập và noi theo. 

Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề nêu gương trong cán bộ, đảng viên, Đảng ta đã ban hành nhiều Chỉ thị, Quy định và đề ra các biện pháp, yêu cầu cụ thể trong vấn đề này. Trong giai đoạn 2006 - 2016, Đảng ta đã liên tiếp ban hành 03 Chỉ thị của Bộ Chính trị: Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 07/11/2006 về tổ chức cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 - Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI): Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay và Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 - Nghị quyết hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Đồng thời, Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng đã ban hành Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Mời đây, Bộ Chính trị ban hành Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên (Quy định 55). 

Quy định nêu rõ, nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt, chúc mừng trước, trong và sau mỗi kỳ đại hội, hội nghị, kỳ họp hoặc các dịp mít tinh, kỷ niệm ngày truyền thống, khai giảng, bế giảng hoặc khi cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm, luân chuyển, thuyên chuyển công tác,... để ăn uống, "tiệc tùng", tặng, nhận quà, với động cơ vụ lợi.

Việc tổ chức cưới hỏi, ma chay, giỗ, tết, sinh nhật phải thực hiện đơn giản, tiết kiệm, bảo đảm nếp sống văn hoá mới theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước; phù hợp với thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Nghiêm cấm việc lợi dụng để "biếu xén", đưa tặng quà với động cơ vụ lợi, không trong sáng. Chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, "chè chén" xa hoa, lãng phí, gây phản cảm trong dư luận xã hội.

Khi có đoàn công tác đến, địa phương, cơ quan, đơn vị, cơ sở phải thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về chế độ lễ tân, chế độ công tác; không tổ chức đoàn xe đưa đón, khẩu hiệu, trải thảm, tặng quà và tổ chức ăn uống lãng phí.

Bộ Chính trị yêu cầu, các cấp uỷ, tổ chức đảng lãnh đạo làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện Quy định của Bộ Chính trị. Từng đồng chí Uỷ viên Trung ương, Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, từng đồng chí đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp phải tự giác, gương mẫu thực hiện và chỉ đạo thực hiện Quy định này.

Đồng thời, Bộ Chính trị khẳng định phải phát huy vai trò tích cực của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, phổ biến, giám sát thực hiện quy định này; kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, phê phán những tập thể, cá nhân vi phạm. Giao cấp uỷ, tổ chức đảng các cấp lãnh đạo thực hiện nghiêm Quy định này. Quy định này được phổ biến đến chi bộ.

Tuy vừa mới ban hành nhưng Quy định 55 được dư luận xã hội hoan nghênh và đánh giá cao. Quy định 55 của Bộ Chính trị nói rõ về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên cho thấy những hành vi trên đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng. Những quy định này là “bộ khung” thể hiện hành vi sống của các đảng viên nói chung và những người lãnh đạo nói riêng. Nếu các quy định của Bộ Chính trị được thực hiện nghiêm túc, sẽ tạo ra một bước chuyển tích cực trong ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII.

Tác giả bài viết: Văn Anh-VPTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

VKS Quảng Nam
Quản lý án dân sự
thư viện pháp luật
Tạp chí kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
Đại học kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Hộp thư điện tử

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 3059

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 120723

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11002704

Bình yên trên vùng đất mới