18:13 ICT Thứ tư, 20/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Học tập và làm theo Bác

Nhớ những ngày bầu cử có Bác Hồ

Thứ ba - 17/05/2016 14:51
Nhớ những ngày bầu cử có Bác Hồ

Nhớ những ngày bầu cử có Bác Hồ

Năm 2016 là năm bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (ĐBQH và ĐBHĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng thời đánh dấu 70 năm vẻ vang của Quốc hội nước ta. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng công tác bầu cử và chính Người là tấm gương mẫu mực trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri của một đất nước độc lập.

Ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Chưa đầy nửa năm sau ngày giành được độc lập, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã đẩy nhanh việc tổng tuyển cử để bầu Quốc hội nhằm tập hợp toàn dân trong công cuộc kháng chiến và kiến quốc. Trong không khí toàn dân ta đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam mới, ngày 5/1/1946,  BácHồ đã ra lời kêu gọi toàn dân đi bỏ phiếu. Trong đó Người nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng cũng như tha thiết kêu gọi nhân dân tích cực tham gia bầu cử:  “Ngày mai là một ngày sẽ đưa quốc dân ta đến con đường mới mẻ. Ngày mai là một ngày sung sướng của đồng bào ta và ngày mai là ngày tổng tuyển cử … Ngày mai tất cả các bạn cử tri nhớ đi bầu cử. Ngày mai mọi người đều vui vẻ hưởng quyền lợi của người dân độc lập, tự do”. Người không chỉ quan tâm đến việc động viên nhân dân sử dụng quyền dân chủ cơ bản của mình mà còn ân cần giải thích rất rõ ràng để mọi người dễ hiểu, dễ nghe, nắm được tầm quan trọng của quyền bầu cử; Người nói “… Trước hết, tôi xin tóm tắt Luật bầu cử của ta thật là dân chủ. Tất cả các công dân gái cũng như trai, từ 18 tuổi trở lên đều có quyền bầu cử, tự do lựa chọn người thay mặt mình…”. Trong cuộc tổng tuyển cử này, có người đã viết thư đề nghị Bác không phải ra ứng cử, người thì đề nghị Bác ra ứng cử ở địa phương mình… Bác Hồ của chúng ta đều rất trân trọng và nhưng Người khẳng định rằng: “Tôi không thể vượt ra khỏi thể lệ của tổng tuyển cử đã định. Tôi ra ứng cử ở Hà Nội nên không thể ra ứng cử ở nơi nào nữa. Xin cảm tạ đồng bào đã có lòng yêu tôi và yêu cầu toàn thể đồng bào hãy làm tròn nhiệm vụ của người dân trong cuộc tổng tuyển cử”. Ngày 6-1-1946, ngay từ 6 giờ sáng, Hồ Chủ tịch đã xuất hành làm nhiệm vụ công dân của mình ở thùng phiếu số 10 phố Hàng Vôi. Người trình thẻ cử tri, nhận phiếu bầu, ra bàn ngồi ghi rồi gấp phiếu lại ngay ngắn, cẩn thận bỏ vào thùng phiếu.

Do điều kiện đất nước bị chia cắt, nhiệm kỳ hoạt động của Quốc hội khóa I kéo dài từ tháng 1/1946 đến tháng 5/1960. Ngày 08/5/1960, đã diễn ra bầu cử Quốc hội khóa II, nhiệm kỳ 1960-1964. Trong cuộc bầu cử này, Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện bầu cử tại điểm bỏ phiếu số 1 phố Cửa Bắc số nhà 67 (nay là Trường Trung học phổ thông Cửa Bắc, Hà Nội). Ngày 26/4/1964, Bác Hồ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa III tại phòng bỏ phiếu A24 đặt ở Hội trường Bộ Nông nghiệp, cạnh vườn Bách Thảo, phố Ngọc Hà.

Trong quá trình bầu cử, Bác luôn luôn gương mẫu thực hiện đúng nghĩa vụ của một cử tri, một công dân. Là lãnh tụ kính yêu của dân tộc, là Chủ tịch nước nhưng trong bầu cử, Bác vẫn tự đặt mình bình đẳng như bao công dân khác. Có lần khi Bác đến, tổ bầu cử có ý cho mọi người dừng lại để Bác bầu cử trước. Thấy vậy, Người nói thẳng thắn: "Ai đến trước, bầu trước; Bác đến sau, Bác chờ". Sau đó, Người đã gương mẫu chờ đến lượt mình mới lấy lá phiếu và bầu cử. Bác cũng kiên quyết thực hiện đúng quyền của mình. Bác yêu cầu đưa lý lịch những người ứng cử để Người cân nhắc lựa chọn. Một nhà báo định chụp ảnh Bác đang bầu cử, Người đã lấy tay che lá phiếu và ngăn lại: "Không ai được vào đây. Đây là phòng viết phiếu kín của cử tri. Phải tôn trọng cử tri. Phải tôn trọng tự do và bí mật của công dân". Sau mỗi cuộc bầu cử, Bác đi kiểm tra một số điểm bỏ phiếu và nhắc nhở phải đảm bảo các nguyên tắc dân chủ, bí mật, hoàn thành đúng thời gian, an toàn.

Gần hai mươi năm, với ba lần bầu cử Quốc hội, dù bận trăm công nghìn việc nhưng mỗi lần bầu cử, Bác Hồ kính yêu của chúng ta vẫn tự mình đi nhận thẻ cử tri, tự bỏ phiếu để thể hiện quyền và nghĩa vụ của mình, thể hiện ý chí của mình trong việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho nhân dân để bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Những ngày này, toàn dân ta đang nô nức chuẩn bị cho bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong niềm vui chung, trong sự tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn, khi mỗi chúng ta cầm lá phiếu trên tay đi bầu cử, hình ảnh Bác như đang cùng chúng ta chung sức xây dựng một nước Việt Nam dân chủ hơn, giàu mạnh hơn.

Tác giả bài viết: Văn Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
thư viện pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự
Viện kiểm sát tối cao
VKS Quảng Nam
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 3161

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112345

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10994326

Bình yên trên vùng đất mới