22:14 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Học tập và làm theo Bác

“Tư tưởng Hồ Chí Minh về tinh thần trách nhiệm đối với công việc. Làm người công bộc, tận tuỵ, trung thành của nhân dân”.

Thứ bảy - 08/06/2013 09:22
Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chắc hẳn chúng ta đều biết đến những vụ việc nổi cộm về vi phạm trong quản lý kinh tế trong thời gian gần đây như Vinashine, Vinalines, hay như vụ Đoàn Văn Vương mới được xét xử gần đây, huỷ hoại nhiều tài sản, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước. Hay như các hiện tượng sách nhiễu, vòi vĩnh mặc dù không còn là vấn đề mới, nhưng vẫn còn diễn ra phổ biến ở các cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở,… Hay hiện tượng ăn cắp giờ công sở, trì trệ, bê trễ, làm qua loa, đại khái của một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức gây lãng phí ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà báo chí cũng như các nhà phê bình đã tốn khá nhiều giấy mực để bình luận các vấn đề trên. Tất cả những vụ việc vi phạm đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của bộ máy Nhà nước cũng như các cán bộ công chức Nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào Nhà nước.

 

Vậy thì đâu là nguyên nhân chính của các vấn nạn trên?

Nguyên nhân chủ yếu ở đây, có thể nói là do nhận thức, thói quen nuối tiếc với cơ chế xin-cho của một bộ phận cán bộ, công chức hành chính: họ cho rằng người dân đến cơ quan công quyền để “xin” được giúp đỡ, được giải quyết những vấn đề của cá nhân chứ không phải chính bản thân họ “làm cán bộ tức là suốt đời làm đày tớ trung thành của nhân dân”. Và việc thiếu tinh thần trách nhiệm của không ít cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính Nhà nước đã góp phần gây nên những thiệt hại lớn, làm trở ngại, khó khăn cho công cuộc cải cách hành chính Nhà nước mà chúng ta đã và đang tiến hành.

Vậy tinh thần trách nhiệm đối với công việc là gì? Và thế nào là “người đày tớ”, “người công bộc” hết lòng phục vụ, tận tuỵ, trung thành đối với nhân dân?

Theo chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần trách nhiệm là “khi Đảng, Chính phủ hoặc cấp trên giao cho ta việc gì, bất kỳ to hay nhỏ, khó hay dễ, đều phải đưa cả tinh thần, lực lượng ra làm cho đến nơi đến chốn, làm một cách tự giác, theo lương tâm, lương tri, theo nhu cầu nội tâm của cá nhân mình”. Làm một cách cẩu thả, làm cho có chuyện, dễ làm khó bỏ, đánh trống bỏ dùi, gặp sao làm vậy,… là không có tinh thần trách nhiệm.

Đã là cán bộ thì không nên suy bì xem công việc của mình có quan trọng hay không. Bởi theo Người, công việc nào cũng cần thiết đối với cách mạng. Vấn đề là ở chỗ khi đã làm việc gì, dù gặp khó khăn, trở ngại cũng phải quyết tâm hoàn thành tốt. Vì vậy Người đã luôn nhắc nhở “Đã phụ trách việc gì thì quyết làm cho kỳ được, cho đến nơi đến chốn, không sợ khó nhọc, không sợ nguy hiểm”. Bác Hồ đã dạy: “Không có cái gì dễ, mà cũng không có cái gì khó. Nghĩa là có dễ đi nữa thì phải phấn đấu mới thành công, còn khó đến mấy mà quyết tâm phấn đấu, phấn đấu có phương pháp, có kế hoạch thì mới thắng lợi…”.

Cũng theo Người, Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng nhân dân, nhưng nhân dân cần được tổ chức và có người dẫn đường. Cán bộ là gốc của mọi công việc. Mọi việc thành bại đều liên quan tới cán bộ tốt hay xấu. Nhưng cán bộ lại là đày tớ của dân, người phục vụ dân. Cán bộ, đảng viên là tấm gương của xã hội, “đi trước để làng nước theo”. Gương sáng thì dân soi, gương mờ thì dân quay lưng lại. Hồ Chí Minh chỉ rõ “đã là cán bộ thì so với nhân dân, ít nhiều đều có quyền hành, cấp cao thì quyền to, cấp thấp quyền nhỏ. Dù to hay nhỏ, có quyền mà thiếu lương tâm là có dịp đục khoét, có dịp ăn của đút, có dịp “dĩ công vi tư”.

Là cán bộ, chúng ta phải hiểu vai trò, vị trí của dân và tự hiểu vai trò, vị trí của mình trong tiến trình cách mạng. Khi được ủy thác quyền lực thì cán bộ- như Bác dặn- phải hết sức làm, cũng như một người lính vâng mệnh lệnh quốc dân ra trước mặt trận, bao giờ đồng bào cho lui thì phải vui lòng lui. “Đồng bào cho lui” ở đây nghĩa là khi cán bộ không còn tín nhiệm với nhân dân nữa, hoặc tự thấy chức vụ mình đảm nhiệm quá lớn so với tài, đức của mình, hoặc công việc phụ trách trước dân mà mình không hoàn thành... thì phải được miễn nhiệm, bãi nhiệm hay từ chức.

Mỗi cán bộ đảng viên phải hiểu rằng, cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặc, vật liệu chúng ta dùng là của dân, thì việc phục vụ dân, công bộc của dân là lẽ đương nhiên.

 

 

Nhân loại chúng ta đang bước vào những thập niên đầu thế kỷ XXI với nhiều thay đổi nhanh chóng. Cùng với những vấn đề về toàn cầu hóa kinh tế, cách mạng khoa học- công nghệ, chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang..., khủng hoảng kinh tế ở nhiều quốc gia lớn trên Thế giới, đi kèm theo đó là suy thoái kinh tế thế giới buộc toàn nhân loại phải tìm cách vượt qua cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế với một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu là nêu cao ý thức trách nhiệm, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm.

Đứng trước những thời cơ và thách thức của quá trình hội nhập, những khó khăn của kinh tế thế giới hiện nay, đặc biệt là những căng thẳng liên quan trực tiếp đến lợi ích quốc gia ở biển Đông với các nước trong khu vực, và trước yêu cầu ngày càng cao của công tác cải cách hành chính, đòi hỏi đội ngũ cán bộ công chức cần phải nêu cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc, chấp hành kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả thời giờ làm việc là việc làm hết sức cấp thiết.

Bên cạnh đó, việc nâng cao tinh thần dám chịu trách nhiệm, dám từ chức của cán bộ lãnh đạo như là một ứng xử văn hóa- văn hóa từ chức- là một phẩm chất đạo đức hết sức quan trọng. Nó phải được xây dựng thành chế độ trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Chỉ khi người cán bộ dám nghĩ dám làm, hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc và nhân dân, dám chịu trách nhiệm và phải chịu trách nhiệm trước công việc được giao thì chúng ta mới có thể vượt qua được khó khăn, thách thức, đưa sự nghiệp đổi mới tiếp tục phát triển.

Mỗi cán bộ, đảng viên luôn phải có ý thức chống các âm mưu phá hoại Đảng của các thế lực thù địch. Kiên quyết chống và bác bỏ tư tưởng và ý đồ đa nguyên chính trị, đa Đảng đối lập, đòi chia quyền lãnh đạo đối với Đảng Công sản Việt Nam của các thế lực thù địch; đả phá những âm mưu xuyên tạc, chia rẽ, bôi nhọ công kích Đảng ta của kẻ thù trong và ngoài nước; chống mưu đồ diễn biến hòa bình của CNĐQ, khắc phục tư tưởng hòa bình chủ nghĩa, luôn tỉnh táo có ý thức cảnh giác trước mọi tình huống bế tắt.

Mỗi cán bộ công chức chúng ta, với tư cách là “công bộc của dân”, trước hết hãy sống và làm việc có trách nhiệm. Trách nhiệm không chỉ đối với công việc, với cuộc sống của chính mình, mà còn là trách nhiệm đối với nhân dân, với Tổ quốc. Có như vậy, mỗi cán bộ, đảng viên mới thực sự là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật sự trung thành của nhân dân, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội, công bằng, dân chủ, văn minh./. 

Tác giả bài viết: Trần Thị Ngọc Hương- Đảng bộ VKSND thành phố Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhà nước, như các

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Tạp chí kiểm sát
thư viện pháp luật
Quản lý án dân sự
Đại học kiểm sát
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
Phần mềm quản lý án hình sự
báo bảo vệ pháp luật
Hộp thư điện tử
Truyền hình kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38


Hôm nayHôm nay : 4261

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121925

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11003906

Bình yên trên vùng đất mới