14:42 ICT Thứ bảy, 25/11/2017
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Học tập và làm theo Bác

TƯ TƯỞNG VÀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH, CHÍ CÔNG VÔ TƯ CỦA HỒ CHÍ MINH

TƯ TƯỞNG VÀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH, CHÍ CÔNG VÔ TƯ CỦA HỒ CHÍ MINH

Đạo đức cách mạng Hồ Chí Minh có nội dung phong phú và rộng lớn, trong đó Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư là những phẩm chất không thể thiếu của người cách mạng, Người luôn coi đó là những phẩm chất phải luôn gắn liền với lời nói, việc làm, cử chỉ, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên. Tháng 6-1949 với bút danh Lê Quyết Thắng, trong tác phẩm Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Người đã giải thích rõ:

TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ ĐỨC VÀ TÀI CỦA NGƯỜI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN

TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ ĐỨC VÀ TÀI CỦA NGƯỜI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN

1. Người cán bộ, đảng viên mà Hồ Chí Minh chú trọng xây dựng là người có tài, đức, hồng thắm, chuyên sâu. Người chỉ rõ: “Có tài phải có đức, có tài không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nhà nước. Có đức không có tài, như ông Bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai”(1). Đức của người cán bộ, đảng viên là đạo đức cách mạng. Người coi đạo đức cách mạng là “nền tảng”, là “cái gốc” của người cán bộ. Đức của người cán bộ cách mạng thể hiện ở phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, là lòng trung thành vô hạn đối với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, với chế độ XHCN; là trình độ giác ngộ mục tiêu, lý tưởng XHCN, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì mục tiêu, lý tưởng cao đẹp đó. Đức được thể hiện ở sự trong sáng, thành thật, trung thực, không cơ hội, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, biết hy sinh lợi ích cá nhân để phục tùng lợi ích tập thể, lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân. Có lối sống trong sạch, lành mạnh, gần gũi với quần chúng, gương mẫu gắn bó với nhân dân, khiêm tốn học hỏi, thực sự cầu thị. Có tinh thần đoàn kết, thương yêu, tương thân, tương ái lẫn nhau. Đức là cái gốc giúp người cán bộ cách mạng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó. Người nói: “cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”(2). Đạo đức cách mạng tạo nên uy tín của cán bộ, đảng viên. Đó là cơ sở để giáo dục, thuyết phục và lãnh đạo quần chúng nhân dân, là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

NHẬN MẶT SUY THOÁI VỀ TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ, ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG

NHẬN MẶT SUY THOÁI VỀ TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ, ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG

Thế nào là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp? Trong các văn kiện quan trọng nhất của Đảng đều khẳng định Đảng ta lấy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, lãnh đạo nhân dân ta xây dựng chủ nghĩa xã hội với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Tư tưởng chính trị là ánh sáng dẫn dắt cuộc đời mỗi cán bộ, đảng viên. Người đảng viên cộng sản khi được kết nạp vào Đảng đều thề rằng: “Suốt đời trung thành với lý tưởng của Đảng…”.

Chi Bộ 4: Tổ chức sinh hoạt chuyên đề “ Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với  nâng cao chất lượng đánh giá, bố trí cán bộ, đảng viên”.

Chi Bộ 4: Tổ chức sinh hoạt chuyên đề “ Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với nâng cao chất lượng đánh giá, bố trí cán bộ, đảng viên”.

Vừa qua, Chi bộ 4 thuộc Đảng bộ VKSND thành phố dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hải- Bí thư Chi bộ đã chủ trì tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “ Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với nâng cao chất lượng đánh giá, bố trí cán bộ, đảng viên”. Cuộc sinh hoạt diễn ra sôi nổi, nhiều ý kiến đóng góp đã tập trung vào làm rõ tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đánh giá, bố trí cán bộ, các ý kiến liên hệ thực tế tại cơ quan đơn vị, đề ra các giải pháp khắc phục. Ban Biên tập trang tin điện tử VKSND thành phố đăng nội dung chuyên đề, một số tồn tại và giải pháp được các đảng viên đóng góp tại buổi sinh hoạt của Chi bộ 4.

Những giải pháp chủ yếu học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh của người cán bộ, đảng viên

Những giải pháp chủ yếu học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh của người cán bộ, đảng viên

"Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; Nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ Đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp" là chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013, sau đây là những giải pháp chính để cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập về tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh.

Tình dân với Đại tướng: Khoảnh khắc không phai

Tình dân với Đại tướng: Khoảnh khắc không phai

Khi tin dữ Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời chiều 4/10 bắt đầu lan đi, khắp mọi miền đất nước, mọi tầng lớp nhân dân đã thể hiện lòng tiếc thương, tôn kính vị tướng huyền thoại. Sau lễ an táng chiều 13/10 tại Vũng Chùa - Đảo Yến, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã yên giấc ngàn thu trong lòng đất mẹ Quảng Bình. Nhưng những hình ảnh lòng dân dựng bia tưởng nhớ ông mãi mãi sẽ không bao giờ phai nhạt.

AP: Dòng người tiễn đưa Tướng Giáp dài 40 km

AP: Dòng người tiễn đưa Tướng Giáp dài 40 km

Ngày 13/10, báo chí quốc tế tiếp tục đưa tin đậm nét về lễ truy điệu và tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam về với đất mẹ Quảng Bình. Hãng thông tấn Mỹ AP đăng bức hình đoàn người chờ đợi đoàn xe chở linh cữu của Đại tướng từ nhà tang lễ ra sân bay Nội Bài cùng hình ảnh một người đàn ông quỳ khóc nức nở bên đường cùng với bài báo có tựa đề: “Hàng ngàn người tiễn đưa người anh hùng chiến tranh của Việt Nam”.

Lời cảm tạ xúc động của con trai cả Tướng Giáp

Lời cảm tạ xúc động của con trai cả Tướng Giáp

- "Đại tướng đã cả đời vì nước, vì dân. Lúc mất đi, chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng chục triệu người dân đất Việt, biến thành sức mạnh, vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng".

Tướng Giáp và sự thức tỉnh người đương thời

Tướng Giáp và sự thức tỉnh người đương thời

"Tình cảm, niềm tin kính đó như một lời nhắc nhở những người lãnhđạo phải có trách nhiệm lớn hơn với dân tộc, sống trong sáng hơn nữa đểcó được niềm tin của người dân" - Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an. LTS: Trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an đã chia sẻ lòng tôn kính với nhân cách trọn vẹn, suốt đời vì đất nước, dân tộc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Học tập phong cách quần chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nói về phong cách Hồ Chí Minh, thì phong cách quần chúng là một trong những nội dung đặc sắc nhất. Phong cách này xuất phát từ quan niệm: Nước ta là nước dân chủ, dân là chủ và làm chủ, cán bộ, đảng viên là “công bộc” của dân. Người đã viết: “Người xưa nói: quan làm công bộc của dân, ta cũng có thể nói: Chính phủ là công bộc của dân vậy. Các công việc Chính phủ làm phải nhằm vào một mục đích duy nhất là mưu tự do, hạnh phúc cho mọi người. Cho nên, Chính phủ nhân dân bao giờ cũng đặt quyền lợi của nhân dân lên trên hết thảy”.

Xúc động ảnh cựu chiến binh về viếng Đại tướng

Xúc động ảnh cựu chiến binh về viếng Đại tướng

Cư dân mạng vừa chia sẻ bức ảnh người cựu chiến binh về với anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông đứng nghiêm trang theo tác phong bộ đội Cụ Hồ để tỏ lòng thành kính và chờ được viếng người “Anh Cả”. Ông mặc bộ quần áo bộ đội đã cũ, đi đôi đép đơn sơ. Bên cạnh ông là chiếc xe máy lấm bụi đường, chở đồ đạc phía sau. Được biết, người đàn ông này có tên là Phàng Sao Vàng, người Mông, đến từ Sơn La, đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, nhận nhiều huy chương cao quý của nhà nước. Bức ảnh này được chụp bởi Minh Tú. Sau khi đăng tải trên mạng xã hội "Đơn vị tác chiến điện tử", bức ảnh thu hút gần 9.000 lượt like (thích).

Cuộc đời và sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cuộc đời và sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 4/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần sau thời gian dài lâm bệnh nặng, hưởng thọ 103 tuổi. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn với dân tộc Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911. Ông là Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, nhận quân hàm cao quý đó khi mới tròn 37 tuổi, là một trong hai quân nhân được phong quân hàm Đại tướng không qua các cấp trung gian (người còn lại là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chống tham nhũng, lãng phí đòi hỏi phải có lòng tin và quyết tâm cao

Về tình trạng tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư nhấn mạnh đây là vấn đề nhức nhối, bức xúc, từ lâu đã được coi là quốc nạn, là giặc nội xâm; khi đã có quyền mà không kiểm soát thì dễ sinh ra hư hỏng. Tham nhũng là một bệnh, nhưng lãng phí cũng rất ghê gớm, nhiều khi lãng phí còn nguy hại hơn cả tham nhũng, lãng phí về thời gian, công sức, tiền bạc, hình thức chủ nghĩa... Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng và các Nghị quyết của Đảng đang được tập trung thực hiện, chính là nhằm chống cho được lợi ích nhóm, hiện tượng cục bộ, hư hỏng, suy thoái trong cán bộ đảng viên, kể cả cán bộ lãnh đạo, quản lý... Tổng Bí thư khẳng định, Đảng, Nhà nước ta quyết tâm chống cho được nạn tham nhũng, bao gồm cả phòng và chống, bao gồm nhiều biện pháp, cả xây dựng luật, nghị định, các quy định, quy chế làm việc...; phải quản lý từ gốc và khi phát hiện tham nhũng thì phải xử lý nghiêm... Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là cuộc đấu tranh gian nan, phức tạp, đòi hỏi phải có lòng tin và quyết tâm cao.

Giải pháp kiểm tra, kiểm soát, giám sát người đứng đầu theo Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI)

Giải pháp kiểm tra, kiểm soát, giám sát người đứng đầu theo Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI)

(Ban Nội chính TW)-Từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn coi trọng và tổ chức thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ. Trong mỗi giai đoạn cách mạng, Đảng ta luôn gắn nghiên cứu lý luận với tổng kết thực tiễn để hoàn thiện nguyên tắc tập trung dân chủ cho phù hợp với tình hình thực tế. Nội dung của nguyên tắc này là: “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”, “thiểu số phục tùng đa số, cá nhân phục tùng tổ chức, cấp dưới phục tùng cấp trên...”. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, nguyên tắc tập trung dân chủ có lúc, có nơi bị vi phạm nghiêm trọng với nhiều hình thức khác nhau. Một trong những vi phạm khá phổ biến hiện nay (mà người ta thường gọi là sự biến tướng của nguyên tắc tập trung dân chủ) là dùng cơ chế tập thể để hợp thức hóa ý đồ của một nhóm người, thậm chí của một người khi người đó là người đứng đầu...

Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ

Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ

(Tạp chí Cộng sản) - Sáng 24-8, tại Thủ đô Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị. Trang tin điện tử VKSND thành phố Đà Nẵng trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về ngành Kiểm sát nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về ngành Kiểm sát nhân dân

Ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 20-LCT công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 1960. Kể từ đó, ngày 26/7 hàng năm trở thành ngày truyền thống của ngành Kiểm sát nhân dân và lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ Kiểm sát: Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” mãi mãi được các thế hệ cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân ghi nhớ và làm theo. Nhân kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2013), Tạp chí Kiểm sát trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về ngành Kiểm sát nhân dân”.

Ngành Kiểm sát Hậu Giang làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí

Ngành Kiểm sát Hậu Giang làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí

Trong giai đoạn hiện nay, cả nước đang đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thì càng phải chăm lo đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ Kiểm sát theo năm đức tính mà Bác Hồ đã dạy “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Do vậy, đã là cán bộ Kiểm sát thì phải nói không với tham nhũng và phải thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tình người trong vụ chìm tàu kinh hoàng

“Khi canô bị lật, chúng tôi thoát ra ngoài bằng cửa trước và cửa sau rồi ngoi lên mặt nước bám trụ vào phần canô còn nổi. Do sức yếu, không biết bơi nên tôi được sự giúp đỡ rất nhiều từ các anh Phước, Tuấn, Đức, Hiệp…”, chị Thu kể.

Thăm nhà tù Côn Đảo

Thăm nhà tù Côn Đảo

Sau hơn một giờ bay từ thành phố Hồ Chí Minh, Côn Đảo hiện ra trong hòa quyện giữa màu xanh của bầu trời, biển và núi. Quần đảo Côn Đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm ở phía Đông Nam tổ quốc, với tổng diện tích 76 km2 và hơn 6.000 dân, Côn đảo không chỉ hấp dẫn về cảnh quan thiên nhiên, mà còn ghi dấu ấn của những giá trị lịch sử huyền thoại, thiêng liêng của những anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh và an nghỉ tại nơi đây.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3 ... 10, 11, 12, 13, 14  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Viện kiểm sát tối cao
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
báo bảo vệ pháp luật
Tạp chí kiểm sát
thư viện pháp luật
Hộp thư điện tử
Quản lý án dân sự
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 3530

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 160187

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9678858

Bình yên trên vùng đất mới