07:38 ICT Thứ bảy, 23/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Tản mạn

Kim ấn và kim sách triều nhà Nguyễn

Thứ năm - 31/08/2017 08:28
Nhà Nguyễn là triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Triều đại này kéo dài gần 200 năm và chính thức kết thúc vào năm 1945 để lại nhiều di vật quý giá và có tính lịch sử. Một trong số đó là kim ấn và kim sách

Kim ấn là con dấu làm bằng vàng đại diện cho thân phận của hoàng đế, hoàng hậu hay các hoàng tử, hoàng thân khác. Đôi khi ấn này còn được làm bằng các loại kim loại khác với hình dạng của các con thú trong tứ linh: long, lân, quy, phụng. Do điểm đặc biệt trong việc hình thành triều Nguyễn nên kim ấn thời nhà Nguyễn cũng có những điểm khác biệt so với các triều đại khác cũng như các nước khác.

Kim sách là một loại văn bản làm bằng vàng, trong đó khắc chữ ghi lại một sự kiện trọng đại nào đó của hoàng đế và hoàng hậu. Ngoài ra, còn có các loại sách được làm bằng bạc, bạc mạ vàng, bằng đồng hoặc bằng lụa, dùng để ghi các sự kiện quan trọng khác như dâng thụy hiệu cho các hoàng đế, hoàng hậu, lập thái tử, tấn tôn các phi tần trong hậu cung, hoặc phong tước cho các hoàng tử...

Triều Nguyễn là một trong những triều đại có nhiều kim ấn và kim sách nhất từ trước đến này. Với hàng trăm kim ấn và hàng ngàn kim sách.

Hiện nay, do các biến động của lịch sử, một phần rất lớn các báu vật, di vật thời nhà Nguyễn đã bị thất lạc, trong đó có kim ấn và kim sách. Một số ít được lưu giữ được và bảo quản tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia và gần đây mới được trưng bày trước công chúng. Dưới đây là một số hình ảnh về các hiện vật được trưng bày.

kim sách

hộp đựng kim sách làm bằng bạc

bộ kim ấn và kim sách sắc phong tước vị hoàng gia

Kim ấn “Đại Việt Quốc Nguyễn Chúa vĩnh trấn chi bảo”. Đây là ấn truyền quốc của nhà Nguyễn, được chúa Nguyễn Phúc Chu cho đúc làm quốc bảo vào năm 1709 (năm Vĩnh Thịnh thứ 5 – niên hiệu vua Lê Dụ Tông thời Lê Trung Hưng) khi còn là chúa Nguyễn. Sau nhiều lần thất lạc rồi được tìm lại, khi vua Gia Long lên ngôi vào năm 1802 ấn vàng này được chọn làm báu vật truyền ngôi vương triều Nguyễn. Tương tự như trường hợp của ngai vua, với quan niệm “thay ngai đổi vận”, các vua nhà Nguyễn vẫn sử dụng ngai (ghế) vàng có từ thời các chúa Nguyễn ở Đàng trong. 

 

Kim ấn của Hoàng thái tử Nguyễn Phúc Đàm (con trai vua Gia Long)

Ấn “Thánh Tổ Nhân Hoàng đế chi bảo” được hoàng đế Thiệu Trị đúc dâng tôn thuỵ cho cha là hoàng đế Minh Mạng.

 

Ấn “Quốc mẫu chi bảo” được vua Gia Long đúc dâng tôn hiệu cho mẹ là bà Nguyễn Thị Hoàn năm 1796.

Ấn “Thái Hậu chi bảo” được vua Gia Long đúc dâng tôn hiệu cho mẹ là bà Nguyễn Thị Hoàn năm 1803.

Ấn “Trang Ý Hoàng Thái Hậu chi bảo” được hoàng đế Đồng Khánh đúc dâng tôn hiệu cho Hoàng Hậu Vũ Thị Duyên làm Trang Ý Hoàng Thái Hậu (vợ vua Tự Đức) năm 1887.

  

Ấn “Trang Ý Thuận Hiếu Thái Hoàng Thái Hậu chi bảo” được hoàng đếThành Thái đúc dâng tôn hiệu cho Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Duyên làm Trang Ý Thái Hoàng Thái Hậu năm 1989.

Tác giả bài viết: Lê Tâm – Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
thư viện pháp luật
báo bảo vệ pháp luật
Hộp thư điện tử
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
Tạp chí kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 683

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 123005

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11004986

Bình yên trên vùng đất mới