17:33 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Tản mạn

Một lần đến Lý Sơn

Thứ hai - 29/06/2015 16:28
Một lần đến Lý Sơn

Một lần đến Lý Sơn

Vào một dịp hè, nhân chuyến đi của Đoàn cán bộ VKSND quận Thanh Khê ra thăm và trao đổi kinh nghiệm công tác với VKSND huyện đảo Lý Sơn, tôi có dịp hiểu biết hơn về con người và Biển đảo của Tổ quốc ta, Biển - Đảo Lý Sơn.

Từ thành phố Quảng Ngãi đi hơn 20 phút ngang qua xã Sơn Mỹ - nơi từng diễn ra cảnh tàn sát 508 thường dân vô tội của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam - xe của đoàn đến Cảng Sa Kỳ. Mỗi ngày từ Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn và ngược lại có các  chuyến tàu cao tốc và các tàu gỗ xuất phát khoãng lúc từu 8 đến 9 giờ với hành trình kéo dài gần 01 giờ chở đến trên 200 người. Với những ai yêu thích ngắm biển cả mênh mông thì nên leo lên cabin buồng lái để chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của biển. Từ vị trí này, sẽ được tận mắt quan sát rộng hơn, bao quát hơn! Tháng 6 ở Lý Sơn là vào giữa mùa hè với cái nắng nóng của miền Trung Việt nam, cho nên khí trời trong vắt và màu nắng toả sáng hoà cùng vào màu của biển xanh bao la. Tàu chạy cách đất liền được một lúc thì tăng tốc và như lướt trên thảm nước xanh biếc bao la, bát ngát, để lại phía sau vệt sóng tung xóa xanh dài cong như đuôi chim phượng. Dõi mắt xa xa hướng chân trời phía đông thoáng rõ dần một vệt nhô lên từ xa biển xanh: đó là đảo Lý Sơn! 

Biển trời Lý Sơn

Lý Sơn với màu xanh biết của cỏ cây như một chấm tô rõ nét trên nền xanh thẳm của biển cả, càng rõ dần và càng gần hơn với những tàu đánh cá nhiều loại lác đác xuất hiện, có những chiếc đang di chuyển, có những chiếc đang neo san sát gần nhau và đảo Lý Sơn nối tiếp nối nổi lên như một ngọn đồi xanh biếc của núi rừng bạt ngàn của Tây nguyên. Lý Sơn một trong những hòn đảo gắn với những giai thoại của những người “Con Rồng của Đất Việt” với trách nhiệm canh giữ vùng hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc ta từ xa xưa.

Nơi đây, những người con của đất mẹ đã lên tàu ra đi muôn phương để phát triển nghề cá của cha ông và góp phần đặt nền tảng cho nghề khai thác thuỷ sản của Đất nước và cũng chính nơi đây những người con đất mẹ không ngại quên thân để tuần tra canh gác các đảo, canh gác vùng biển đảo của Tổ quốc và mãi mãi không về, những người con đất đảoanh hùng một đi không trở lại để bảo vệ lãnh hải Hoàng Sathân yêu củaTổ quốc; không biết đã có từ bao giờ mà ngày nay, vào dịp tháng 3 âm lịch hàng năm người dân đảo Lý Sơn đều không quên tổ chức Tục làm “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa” và gắn với câu chuyện về cây dâu trồng trên đảo - Người dân Lý Sơn trồng dâu không phải để nuôi tằm, mà là để làm một việc khác, thiêng liêng hơn nhiều: dùng làm xương cốt cho những hình nhân trong các ngôi mộ gió. Theo quan niệm dân gian ở Lý Sơn, dâu là cây xua tà ma nên linh hồn của những người lính hy sinh ngoài Hoàng Sa sẽ dễ dàng “nhập” vào xương cốt ấy- Gần đây nhiều dòng họ lâu đời trên đảo còn giữ gìn các “Sắc Phong” của các Chúa Nguyễn rồi các vua của triều Nguyễn sai phái những binh phu trên hòn đảo này ra Hoàng Sa để bảo vệ vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Thuở đó, người đi thì có nhưng không có mấy người quay về nên người dân Lý dân từ xưa đã có câuthơ:

“Hoàng Sa trời nước mênh mông.

Người đi thì có mà không thấy về.

Hoàng Sa mây nước bốn bề.

Tháng ba khao lề thế lính Hoàng Sa!”

Lý Sơn trước đây được gọi là cù lao Ré mà theo cách lý giải của dân gian là “cù lao có nhiều cây Ré”. Hiện nay, Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý. Với diện tích tự nhiên gần 10km2, tổng chiều dài đường bờ biển trên 25km,gồm đảo Lớn và các đảo nhỏ,dân số trên 21.000 nguời. Nằm ở vị trí tiền tiêu cuả Tổ quốc nên đảo Lý Sơn có vị trí rất quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biển đảo, giữ vững toàn vẹn lãnh thổ đất liền. Khai thác hải sản là một trong hai nghề chính và là thế mạnh của địa phương, hiện nay cả đảo có đội tàu đánh cá hùng mạnh khoảng trên 500 tàu thuyền lớn nhỏ. Khi đến đảo rồi ra về bạn sẽ không thể nào quên được những món hải sản tươi ngon mà có lẽ chỉ những nơi như Lý Sơn mới có được như: Ốcxà cừ,cá nóc nhiếm,cá cơm khô rút xương…. Cùng với nghề làm biển, nghề nông cũng là nghề chính của bà contrên đảo. Nơi đây được mệnh danh là “ Vương quốc tỏi”, tỏi ở đây thơm ngon,có tác dụng chữa bệnh, hương vị rất đặc trưng, rất Lý Sơn ! Đến đây khi xuân về bạn sẽ được thưởng thức món gỏi tỏi rất tuyệt vời mà chỉ có ở Lý Sơn, đặc biệt là loại tỏi “mồ côi” hay tỏi “cô đơn” là loại tỏi mà cây cho củ chỉ phát triển thành có 01 tép tỏi, nhưng lại được mọi người ưa chuộng nên có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó,cây hành Lý Sơn cũng không kém phần thơm ngon và “tiếng tăm” trên thị trường. Cùng với tỏi hành, cây ngô cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế của người dân. Đây là ba cây nông nghiệp chínhvà từ năm 2009, tỏi và hành Lý Sơn đã chính thức mang vương miện thương hiệu của mình, làm tăng thêm giá trị kinh tế cho bà con nông dân.

Bộ mặt cảnh quan Lý Sơn đã khang trang đẹp đẽ hơn, chính là nhờ vào xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cống, nhà ở...thông tin liên lạc giữa Lý Sơn với đất liền được thông suốt. Việc đi lại của các tầng lớp nhân dân trên đảo từng bước được thuận lợi. Đời sống về vật chất cũng như tinh thần của nhân dân mỗi ngày được cải thiện. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, chính quyền huyện đảo và nhân dân trên đảo cùng đóng góp xây dựng một số công trình phúc lợi quan trọng làm cho mọi mặt của Lý Sơn mỗi ngày khoác lên mình một bộ mặt to đẹp hơn, đường hoàng hơn;đặc biệt là vào tháng 9/2014, Lý Sơn là huyện đảo thứ ba của Việt Nam đã kết nối với hệ thống điện lưới điện quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển từ đất liền. Chính vì vậy, việc tạo ra được những môi trường thay đổi bền vững là yếu tố rất quan trọng để mọi tầng lớp nhân dân ngày càng gắn bó với đảo yêu dấu của mình. Trình độ dân trí của đảo từng bước được nâng lên. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Lý Sơn đều được tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng một cách nhanh và kịp thời, điều đó làm cho Lý Sơn xích lại gần hơn với đất liền.

Tàu cập vào cảng đảo và dừng hẳn trong chỉ giới an toàn cho hành khách xuống. Từ nơi tàu cập đảo về đến trung tâm huyện Đảo đi đường bộ chừng gần 7 cây số. Do có liên lạc trước nên anh em trong VKSNDhuyện đảo Lý Sơn cử người ra đón tiếp và mặc dù vào ngày cao điểm phương tiện công cộng đi lại trên đảo không đủ phục vụ, đa số xe ôtô khách du lịch trên đảo là tư nhân tự trang bị để đón các đoàn khách từ đất liền ra thăm và công tác trên đảo, nhưng đoàn chúng tôi được ưu ái dành riêng 01 xe ô tôđón tại bến cảng.Chúng tôi khẩn trương chuyển sang xe ô tô để về trung tâm huyện đảo. Trụ sở VKSNDhuyện đảo Lý Sơn nằm ngay trên trục đường chínhvà cách phía sau trụ sở không xa là hàng phi lao xen lẫn những dây rau muống biển cùng cây dại chạy liền với bờ đến mặt biển xanh biếc. Do đặc điểm đặc thù trong chuyên môn và mô hình công sở ngành kiểm sát nên VKSND huyện đảo Lý Sơn có nhà công vụ cho cán bộ trực sinh hoạt. Chúng tôi ra đảo vào ngày cuối tuần nên cơ quan đang vào ngày nghỉ,anh cán bộ trẻ trực niềm nở chào đón và bố trí chổ ở của đoàn chúng tôi tại nhà công vụ của đơn vị.

Lý Sơn từng chứng kiến bao nỗi thăng trầm của lịch sử và những trận thiên tai khắc nghiệt của núm ruột niềm trung. Những trận bảo biển lớn qua đi để lại nhiều dấu tích trên đảo, nhưng với những bàn tay và khối óc cùng công sức của người dân đảo đã, đang và sẽ xây dựng hàng bờ đê kè chắn sóng vững chắc và những ngọn hải đăng đẹp khang trang hiên ngang giữa biển khơi như những cây phong ba gắn liền với nhiều ý nghĩa của nó đã từ lâu sừng sững trên đảo như dáng oai hùng của những chàng trai rẽ sóng đưa con tàu ra khơi, như sự trường tồn vĩnh cửu của bao thế hệ dân đảo trước những sóng bão thăng trầm của lịch sử, đặc biệt của cây phong ba có hoa rất đẹp với chu kỳ thời gian nở riêng biệt trong năm. 

  

Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng tỏi như bức thủy mặc

Để tránh cái nắng hè đã bắt đầu lan tỏa khắp nơi trên đảo thì việc lý tưởng nhất là tìm cho mình một chiếc võng mắc trong hàng cây phi lao gần bờ để nằm nghe biển hát và hưởng thụ mùi gió mát từ biển, chờ đến chiều thời tiết mắt mẻ hơn là lần lượt đi thăm viếng các thắng cảnh và các di tích lịch sử trên đảo như: chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, miếu bà Chúa Ngọc, đình làng An Hải, dinh Bà Roi, giếng Vua, miệng Núi lửa, di tích hải đội Hoàng Sa - Trường Sa, Âm Linh Tự và một số ngôi mộ cổ, cổng Tò Vò, hòn Mù Cu, hải đăng, núi Thới Lới, cánh đồng tỏi….

Đặc biệt, Lý Sơn là nơi có bờ biển dài có nhiều bãi cát tạo thành các vụng, vịnh, hang động vẫn còn giữ nét tự nhiên, hoang sơ rất đẹp theo đúng nghĩa: Biển xanh - cát trắng - nắng vàng…, Lý Sơn là tiềm năng du lịch lớn của nước ta. Lý Sơn là một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo với năm ngọn núi nhô cao giữa vùng trời biển bao la, đứng trên một trong số các đỉnh núi này nhìn xuống xung quanh đều là biển xanh bát ngát, thu tầm ngắm lại một chút là những cánh đồng tỏi hành xanh mơn mởn như một bức thủy mặc. Ven bờ biển từ chùa Hang đến hang Câu là một cảnh tượng hùng vĩ; một bên là vách núi sừng sững, một bên là trời biển mênh mông. Bạn hãy thử một lần đi chân trần trên làn cát mịn màng, trắng tinh và mát rượi ấy, cùng với khí trời tinh khiết, hãy hòa mình vào bản tình ca đất trời, sóng biển, bạn sẽ thấy tâm hồn thanh thản lạ thường ! Thật là tuyệt nếu bạn đến đây vào mùa trăng. Đêm trăng lãng mạn và thơ mộng làm sao. Ngồi trên núi Thới Lới thưởng trăng, ngắm biển lung linh kì ảo ánh trăng, gió dịu dàng mang về hương đồng nội thơm ngát.

  

Dạo theo làn cát dưới chân vách núi này là đến hang Câu

Với sự hướng dẫn nhiệt tình của người bạn đồng nghiệp VKSND huyện đảo Lý Sơn đã chuẩn bị các xe môtô (người dân trên đảo không gọi là xe mà gọi theo tiếng địa phương là cây) cho đoàn chúng tôi trong việc thăm quan đi lại trên đảo, chúng tôi được tham quan những nơi đẹp nhất trên đảo. Tuy không đủ thời gian để chiêm ngưỡng và hưởng thụ hết cảnh vật trên đảo, nhưng đoàn thăm quan được biết nhiều về sự tích của các cảnh quan và các khu di tích của đảo như: chùa Hang là hang động lớn nhất đảo có bề ngang 30m ăn sâu vào núi trên 25m theo kiểu hàm ếch được tạo thành từ thế kỉ 16 từ một vách đá dựng đứng do nước biển xâm thực; Đình làng An Hải được xây dựng từ những đầu của thế kỷ 18 cho đến nay vẫn còn nét chính của kiến trúc cổ, là nơi các lễ hội, sinh họat văn hóa như tế xuân thu nhị kỳ, tế tiền hiền, đua thuyền; Âm Linh Tự là nơi có những ngôi mộ cổ của của người lính Hoàng Sa và là nơi tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa…Tóm lại, đến với Lý Sơn như được chứng kiến những công trình thiên nhiên vô cùng phong phú, là một bảo tàng sống động rất đáng ngạc nhiên của kho tàng về các truyền thuyết, chuyện kể, dân ca và các lễ hội…, đặc biệt với sự ẩn chứa rất nhiều di tích về văn hóa Chăm và Sa Huỳnh trong lòng đảo.

  

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa 

Chứng kiến cuộc sống mới, sôi động đang diễn ra trên Đảo, mừng thay một ngày không xa Lý Sơn không chỉ là vọng gác tiền tiêu mà còn là vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ngãi. Lý Sơn đã và đang tính tới sự bền vững cho tương lai của hòn Đảo du lịch hấp dẫn bằng những việc làm cụ thể như như việc củng cố và phát triển nghề trồng tỏi, tiếp tục giữ vững phát triển và quảng bá thương hiệu cho cây hành tỏi.

Còn giờ đây, sau bao năm hoà bình, dưới sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi với bao bộn bề khó khăn và nhiều việc phải làm để xây dựng Lý Sơn thành một điểm du lịch sinh thái biển hấp dẫn, gắn sự phát triển của thành phố Quảng Ngãi, cùng với sự ra đời của Nhà máy lọc dầu Dung quất và Sân bay Chu Lai, với cái nhìn của các nhà kinh doanh thời mở cửa - vận hội của Lý Sơn đã tới! Lý Sơn tại sao không là một khu du lịch sinh thái, một cụm công nghiệp dịch vụ biển: một trạm dừng chân với các âu thuyền lý tưởng để sửa chữa tàu thuyền, cung cấp lương thực, nhiên liệu, nước ngọt, đá lạnh… cho những đoàn tàu đánh cá tung hoành ra thăm dò biển khơi xa. Kế hoạch phát triển Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi sẽ không là “viễn tưởng”. Lý Sơn với du lịch hoài niệm; một xu hướng du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Những tiềm năng bắt đầu được khai thác nên trước mắt Lý Sơn vẫn chồng chất những khó khăn và nhiều việc phải làm. Những viên gạch hồng đặt nền móng cho du lịch biển Đảo được chính từ những bàn tay của các chàng trai, của những cô gái với truyền thống bao đời thế hệ cha anh trên đảo cùng thanh niên xung phong tình nguyện xây dựng Biển - Đảo, đang làm thức dậy tiềm năng Lý Sơn đang ngủ yên.

Nay mai Lý Sơn sẽ đón nhận thêm những công dân mới và lớp con cháu họ sẽ sinh ra trên Đảo hoặc tiếp tục được bổ sung từ đất liền và dù họ đến từ đâu nhưng chắc chắn tất cả sẽ mang một khát vọng xây dựng cuộc sống mới, ấm no hạnh phúc trên quê hương thứ hai của mình - huyện Đảo Lý Sơn!

                                                                                                              

                                                              

Tác giả bài viết: Nguyễn Tường Tâm - VKSND quận Cẩm Lệ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Đại học kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
thư viện pháp luật
Hộp thư điện tử
Quản lý án dân sự
VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Tạp chí kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 3417

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130918

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11012899

Bình yên trên vùng đất mới