17:30 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Tản mạn

Nói với con trai

Thứ năm - 16/07/2015 13:28
Bố cảm thấy xúc động đến rưng rưng khi đọc bài văn điểm cao của con viết về ước mơ nghề nghiệp trong tương lai: “Lớn lên con sẽ làm nghề Kiểm sát viên như Bố”.

Nghề Kiểm sát viên trong tâm hồn trong sáng của con thật tươi đẹp: “Con yêu màu áo xanh Bố mặc mỗi khi đi làm, mỗi khi Bố đưa con đến xem phiên toà xét xử lưu động… Màu áo xanh gợi trong con sự bình yên, hiền hoà, giản dị nhưng thật ấm áp. Con biết nghề Kiểm sát viên không phải nhẹ nhàng, bình lặng mà luôn phải đối mặt với nhiều gian lao, vất vả. Cuộc sống vốn đa dạng và phức tạp, cái đúng – cái sai, cái thiện – cái ác nhiều lúc ranh giới thật rạch ròi nhưng cũng có lúc thật mong manh. Nhiệm vụ của nghề Kiểm sát viên là làm rõ cái đúng – cái sai, cái thiện – cái ác, góp phần làm sáng tỏ vấn đề nhằm xét xử phân minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, xây dựng xã hội giàu đẹp, đem lại cuộc sống tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Lớn lên con nhất định sẽ mặc lên mình chiếc áo màu xanh ý nghĩa này”.

Con trai, những suy nghĩ tình cảm của con đối với nghề Kiểm sát viên đã đem đến cho Bố sự xúc động xen lẫn niềm tự hào. Đúng như con đã cảm nhận, cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng với muôn vàn mối quan hệ phong phú và đa dạng nhưng không kém phần phức tạp, lớn lên con sẽ hiểu. Trong muôn vàn mối quan hệ đó, có những mối quan hệ tốt đẹp, góp phần thúc đẩy sự phát triển, sự tiến bộ của con người và xã hội. Và cũng có nhiều mối quan hệ phức tạp, đe doạ đến sự phát triển bình thường của con người và xã hội, đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật phải có những biện pháp ngăn chặn nhằm bảo vệ kịp thời cho lợi ích của người dân, của cộng đồng và của đất nước.

Để làm được điều đó, đòi hỏi người Kiểm sát viên phải có lập trường kiên định vững vàng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, bản lĩnh tinh thần và bản lĩnh nghề nghiệp, không để cho cái xấu xen lẫn, lợi dụng làm ảnh hưởng đến sự trong sáng của người Kiểm sát viên. Bên cạnh đó, muốn là Kiểm sát viên giỏi cần phải có tâm và có tài. Cái tâm ở đây nghĩa là đạo đức, người Kiểm sát viên phải có tình thương yêu con người, biết lắng nghe và thấu hiểu, chia sẽ với mọi người, với từng mảnh đời, từng số phận và luôn đứng về lẽ phải, tìm ra lẽ phải và đấu tranh vì lẽ phải. Bảo vệ lẽ phải chính là bảo vệ cho chính mình và bảo vệ mọi người. Đấu tranh xử lý người phạm tội cần phải kiên quyết và nghiêm minh nhưng cũng cần chỉ rõ cho họ thấy được cái sai, nguyên nhân của cái sai để giáo dục, thuyết phục, cảm hoá họ trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội. Còn cái tài ở đây nghĩa là có sự nhìn nhận đúng đắn, đánh giá đầy đủ, khách quan, thận trọng và làm rõ bản chất của mọi vấn đề, cái gốc của mọi công việc và phải luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thiện bản thân để trở thành người cán bộ Kiểm sát mẫu mực, xứng đáng với mười chữ vàng Bác Hồ đã tặng cho ngành Kiểm sát, đó là: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Con trai, sắp đến kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, ngày 26.7.1960 – 26.7.2015. Còn rất nhiều điều Bố muốn nói với con nhưng Bố để dành cho con, sau này lớn khôn con sẽ tiếp tục tìm hiểu, khám phá, cảm nhận để tin yêu, để tự hào về con đường mà Bố đã chọn và tương lai con sẽ lựa chọn. Còn bây giờ con hãy tiếp tục nỗ lực học tập, làm thêm nhiều bài văn hay, nói lên niềm mơ ước của con để rèn luyện tạo cho mình hành trang sức mạnh tri thức, kỹ năng sống, lòng nhiệt huyết, tâm hồn trong sáng và cả trái tim chất chứa đầy tình thương yêu con người.

Nhìn vào ước mơ tươi đẹp của con, suy nghĩ về thế hệ các con. Bố tin tưởng vào ngày mai tươi sáng. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Giang- VKSND quận Hải Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
Phần mềm quản lý án hình sự
báo bảo vệ pháp luật
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 3395

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130896

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11012877

Bình yên trên vùng đất mới