22:22 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Tản mạn

Tôi học ở chị một tấm lòng

Thứ năm - 02/07/2015 14:08
Trong những ngày tháng Bảy lịch sử này, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cùng toàn ngành Kiểm sát trong cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Ngành (26/7/1950 – 26/7/2015). Là một đơn vị có bề dày thành tích trong công tác kiểm sát, qua 18 năm hình thành và phát triển, Viện kiểm sát nhân dân quận Liên Chiểu luôn phát huy truyền thống một trong những đơn vị dẫn đầu thi đua toàn ngành Kiểm sát thành phố Đà Nẵng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Thành tích đó là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Viện và sự phấn đấu không ngừng của toàn thể cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Trong lịch sử phát triển của Viện, có rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt đáng để thế hệ trẻ chúng tôi học tập và noi theo. Trong đó nổi bật lên là hình ảnh chị Võ Thị Hải Hà - Kiểm sát viên, một trong những người có thâm niên, gắn bó với địa bàn Liên Chiểu dài nhất.

Chị Hà sinh ra và lớn lên tại Thừa Thiên Huế. Năm 1996, chị tốt nghiệp Đại học Luật và được tuyển dụng vào công tác trong ngành Kiểm sát tại thành phố Huế. Tại đây, chị được lãnh đạo phân công giúp Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát án hình sự, dân sự và kinh tế. Với lòng nhiệt huyết, xông pha của tuổi trẻ và lòng yêu nghề, chị không ngại khó khăn, hăng say trong công việc, luôn tìm tòi học hỏi để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2001, chị được bổ nhiệm Kiểm sát viên, được điều về công tác tại VKSND Thị xã Hương Trà và đảm nhận công tác KSĐT, KSXX các vụ án hình sự. Năm 2005, chị chuyển công tác vào quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. 

Trải qua hơn 10 năm gắn bó với địa bàn Liên Chiểu, chị Hà chủ yếu đảm trách công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự. Trong cơ quan Viện kiểm sát chúng tôi, người đảm nhận số lượng án hình sự lớn nhất chính là chị Hà, và hầu hết các vụ án chị thụ lí đều là án lớn và khó. Các thế hệ lãnh đạo của Viện đều rất tin tưởng khi giao việc cho chị. Chị chưa từng để xảy ra oan sai bất kì một ai, chưa từng bỏ lọt tội phạm nào, không bao giờ bị hủy án, và không bao giờ án chị đề nghị truy tố mà tòa lại tuyên vô tội. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào chị cũng bộc lộ những phẩm chất và năng lực của một kiểm sát viên mẫu mực, như những gì mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy cho cán bộ ngành Kiểm sát: công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn.

KSV Võ Thị Hải Hà THQCT&KSXX tại phiên tòa lưu động

Khi mới về cơ quan, tôi được lãnh đạo phân công giúp chị Hà trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự. Bản thân tôi lúc đó mới ra trường, dù nhiệt tình, nhưng vốn kinh nghiệm vẫn còn rất ít. Nhờ làm việc cùng với chị, tôi đã học hỏi và trưởng thành hơn. Và tôi cũng biết rằng bất cứ cán bộ trẻ nào giúp việc cho chị cũng đều được chị chỉ bảo cho rất nhiều, từ cách nghiên cứu hồ sơ, cách lập luận theo luật, cách áp dụng kiến thức vào giải quyết vụ án, cho đến từng câu chữ trong bản cáo trạng hay luận tội. Những lời góp ý chỉnh sửa của chị luôn chính xác vào trọng tâm vấn đề - chúng tôi vẫn hay đùa là “nói trúng tim”. Nhẹ nhàng, nhưng thẳng thắn và kiên quyết yêu cầu chúng tôi làm đúng qui chế, để đảm bảo đúng người, đúng tội và không bỏ sót bất cứ chi tiết nào. Tôi vẫn luôn tự nhắc nhở mình phải học theo đức tính tỉ mỉ, thận trọng trong công việc của chị.

Có một kỷ niệm nhỏ về tính thận trọng của chị mà có lẽ không bao giờ tôi quên và cũng chính câu chuyện này đã cho tôi bài học rằng mình cần tìm tòi, học hỏi nhiều hơn nữa, đặc biệt là thận trọng hơn nữa trong việc đánh giá chứng cứ, phân tích vấn đề sao cho khoa học và đúng đắn nhất. Số là vào đầu năm 2012, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu chuyển hồ sơ vụ Phan Văn Vũ phạm tội “Cố ý gây thương tích” sang Viện kiểm sát để đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố bị can. Chị giao cho tôi và nói “em tự nghiên cứu và đề xuất quan điểm của mình để giải quyết vụ việc”, tôi vô cùng hăm hở tiếp nhận hồ sơ vì đây là lần đầu tiên tôi được giao một mình nghiên cứu một vụ án. Sau khi đọc toàn bộ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, tôi thấy hồ sơ đã đầy đủ các chứng cứ chứng minh Phan Văn Vũ chính là người thực hiện hành vi gây thương tích cho bị hại. Vậy là tôi làm đề xuất và báo với chị nội dung vụ việc, tôi cứ đinh ninh vậy là chỉ cần chị kí vào nữa thôi. Nhưng sau khi nghe tôi trình bày vụ việc, chị bảo “chị thấy có vấn đề gì đấy chưa chắc chắn lắm…..” và chị bảo tôi đưa hồ sơ cho chị nghiên cứu. Sau khi nghiên cứu, chị thấy các tài liệu có trong hồ sơ vụ án chưa đủ yếu tố chứng minh Vũ chính là thủ phạm gây thương tích cho bị hại và chứng cứ có nhiều mâu thuẫn với nhau. Chị đã giải thích cặn kẽ đến từng chi tiết với tôi về hồ sơ vụ án, chỉ cho tôi thấy tôi đã sai ở đâu và vì sao như thế. Sau đó, chị chủ động báo cáo lãnh đạo Viện và trao đổi với Điều tra viên, sau khi trao đổi, Điều tra viên thấy vấn đề chị trao đổi là đúng và xin rút quyết định khởi tố bị can. Nếu không có đức tính thận trọng, không chuyên sâu trong việc phân tích, đánh giá chứng cứ và tinh thông về pháp luật, có lẽ chị đã làm oan một con người….

          Một con người công minh, chính trực và thận trọng trong công việc là thế, nhưng trong quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, chị lại rất thân tình, gần gũi và sâu sắc. Với cương vị là Chủ tịch Công đoàn cơ quan, chị luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân viên trong đơn vị, từ chăm nom vật chất hàng ngày, tổ chức sinh hoạt vui chơi, đến thăm hiếu hỉ, tang ma và để ý ưu tiên cả những thành viên mới, những người ở xa, những người trẻ… Còn nhớ, những ngày tháng 11/2013, cũng như bao người dân của Đà Nẵng đang ngược xuôi để chống siêu bão Haiyan sắp đổ bộ, anh em trong đơn vị cùng nhau tất bật chần tôn, chống cửa, tỉa cành cây… Những công việc có phần nặng nhọc như vậy, mấy anh em thanh niên bảo nhau làm, có lãnh đạo nhắc nhở, cũng miễn phần cho các chị em, để các chị ở nhà lo cho gia đình. Lúc gần tối, sau 1 ngày vất vả, chúng tôi mới sực nhớ ra ở cơ quan chẳng có thực phẩm dự trữ, kiểu này nếu bão vào thì không có gì ăn, mà sau bão còn bao nhiêu việc cần làm. Đang định chạy xe ra tạp hóa mua một số nhu yếu phẩm thì chị Hà đến cơ quan. Chị mang đến cho chúng tôi rất nhiều mì tôm, bánh ngọt, rồi cả gạo và đèn cầy phòng khi cúp điện sau bão. Hai cái bọc nilon chị giao cho chúng tôi cầm nghe sao nặng trĩu, nặng vì quá nhiều thực phẩm, và nặng cả tấm lòng của một người chị luôn nghĩ đến “bọn trẻ ở cơ quan”. Tôi hiểu chị làm việc ấy không phải bởi trách nhiệm của một chủ tịch Công đoàn, mà là bởi sự quan tâm chân tình mà chị dành cho chúng tôi. Chúng tôi bảo sẽ đưa chị về, vì từ cơ quan về nhà chị cũng không gần gì, mà trời đang mưa gió, nhưng chị khăng khăng không chịu, bởi lo cho chúng tôi cần nghỉ ngơi đón bão. Nhìn bóng chị mất hút trong cơn mưa như trút nước và trong làn gió như quất vào da thịt, chúng tôi thấy cảm kích vô cùng, thấy ấm áp vô cùng bởi tình cảm của chị dành cho anh em đồng nghiệp. Việc đó và còn nhiều việc khác nữa, khiến tôi vẫn tự hỏi mình, phải chăng chị là sợi dây gắn bó tình đoàn kết trong cơ quan, phải chăng nhờ có chị mà mối quan hệ giữa các thành viên trong Viện chúng tôi luôn có cảm giác thân tình gần gũi? Ngoài ra, tôi thấy rất nể phục chị, bởi tôi không biết chị lấy đâu ra sức lực để mà gánh vác nhiều việc như thế, vừa xuất sắc cả về chuyên môn, lại tận tâm tận lực trong công tác Công đoàn, vừa giỏi việc cơ quan, lại đảm cả việc nhà (vì tôi biết anh Thông chồng chị làm bên Thi hành án, anh cũng rất bận rộn việc cơ quan nên phần việc nhà phần lớn nhờ cả vào chị).

Với những cống hiến, đóng góp của mình cho ngành Kiểm sát Đà Nẵng nói chung và Liên Chiểu nói riêng, chị đã được các cấp lãnh đạo và đồng nghiệp ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: liên tục nhiều năm liền chị là “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2012 chị được công nhận là “Kiểm sát viên giỏi”, được Viện trưởng VKSNDTC tặng nhiều bằng khen… Ngoài ra, chị còn đạt giải nhì cuộc thi “Viết luận tội hay” do VKSND TP. Đà Nẵng tổ chức năm 2012.

  

Đ/c Trần Thị Kim Oanh-Viện trưởng, tặng hoa chia tay Đ/c Hà tại Đại hội Chi bộ lần thứ VI

 

Ngày tôi tìm đến chị Hà để đặt vấn đề được viết về chị, chị nở nụ cười hiền hậu, khiêm tốn mà nói rằng “việc chị làm đâu có gì đáng để được khen, được lên báo, mà chị cũng được lãnh đạo khen nhiều rồi, còn bao nhiêu người khác nữa đang cống hiến thầm lặng cho ngành và cho cả sự bình an của thành phố mình, em viết về họ đi!”. Cuối cùng, thuyết phục hồi lâu chị mới đồng ý, nhưng dặn dò là đừng có viết nhiều về thành tích của chị. Bây giờ, mặc dù chị đã chuyển công tác về Phòng 1 - Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng nhưng tôi vẫn muốn viết về chị với một tấm lòng và những gì tôi đã viết trên đây thiên về cảm nhận của một người em, của một cán bộ trẻ đối với một người chị, một tiền bối trong đơn vị. Tôi cũng mong sao ngày càng có nhiều tấm gương sáng như chị cả về nhân cách sống và trách nhiệm với công việc, để thế hệ sau chúng tôi được học tập và noi theo, cùng góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng ngành kiểm sát nói riêng và cả thành phố Đà Nẵng nói chung ngày càng thêm vững mạnh.

Tác giả bài viết: Huỳnh Mạnh - VKSND quận Liên Chiểu

Tổng số điểm của bài viết là: 77 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kiểm sát, nhân dân
Lê Văn Khương - 03/07/2015 09:37
Đọc bài viết của tác giả Huỳnh Mạnh rất xúc động. Mong chúng ta có nhiều KSV như thế .

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
thư viện pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự
Đại học kiểm sát
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 72


Hôm nayHôm nay : 4366

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122030

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11004011

Bình yên trên vùng đất mới