17:33 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Tản mạn

Văn hoá tiến người của Thái uý Tô Hiến Thành

Thứ hai - 11/05/2015 09:19
Văn hoá tiến người của Thái uý Tô Hiến Thành

Văn hoá tiến người của Thái uý Tô Hiến Thành

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Từ khi thành lập đến nay, Đảng ta luôn thấu suốt quan điểm này, vì thế công tác cán bộ luôn được Đảng coi là việc hệ trọng.

Cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác cũng là nhờ Đảng, Bác Hồ áp dụng thành công nghệ thuật “dụng nhân như dụng mộc” của người xưa. Mà câu chuyện “ Thái uý Tô Hiến Thành tiến cử người kế nhiệm” như một ví dụ điển hình.

Sử sách chép rằng: Quan đại thần Tô Hiến Thành (Thời Lý, đời vua Lý Anh Tông) một lòng trung quân, ái quốc, cương trực, thanh liêm. Khi Tô Hiến Thành lâm bệnh, Tham trì chính sự Vũ Tán Đường ngày đêm hầu bên cạnh. Gián nghị Đại phu Trần Trung Tá vì bận việc không lúc nào rỗi để tới thăm hỏi. Đến khi ông bệnh nặng, Thái hậu đến thăm, hỏi rằng: “Nếu có mệnh hệ nào thì ai là người có thể thay ông?”. Hiến Thành trả lời: “Trung Tá có thể thay được”. Thái hậu nói: “Tán Đường hàng ngày hầu thuốc thang, sao không thấy ông nhắc đến?”. Hiến Thành trả lời: “Vì bệ hạ hỏi người nào có thể thay thần nên thần nói đến Trung Tá, còn như hỏi người hầu dưỡng thì phi Tán Đường còn ai nữa?...”

Không vì tình riêng mà lấn át việc chung, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân; chí công, vô tư trong đánh giá, sắp xếp, tiến cử, bổ nhiệm cán bộ, đúng người, đúng việc sẽ tạo động lực thúc đẩy xã hội phát triển. Ngược lại sẽ kìm hãm sự phát triển, hậu quả khó lường.

Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” chỉ rõ khuyết điểm, hạn chế trong công tác cán bộ: “Một số trường hợp đánh giá, bố trí cán bộ chưa thật công tâm, khách quan, không vì yêu cầu công việc, bố trí không đúng sở trường, năng lực, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan lãnh đạo, sự phát triển của ngành, địa phương và cả nước”.

 Để khắc phục hạn chế đó đòi hỏi “dũng khí” của cán bộ giữ trọng trách, sự sáng suốt của người đứng đầu. Quan điểm dùng người của danh nhân Tô Hiến Thành cho dù có cách nay gần 1000 năm vẫn vẹn nguyên tính thời sự.

Tác giả bài viết: Hữu Hường- Phòng 9

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: cán bộ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát
Quản lý án dân sự
Viện kiểm sát tối cao
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
Tạp chí kiểm sát
thư viện pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 3415

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130916

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11012897

Bình yên trên vùng đất mới