23:55 ICT Thứ ba, 20/08/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Tản mạn

Viết cho tháng 7… Câu chuyện thời gian

Thứ sáu - 07/06/2019 09:55
Câu chuyện thời gian 29 năm vào ngành Kiểm sát.
Viết cho tháng 7… Câu chuyện thời gian

Viết cho tháng 7… Câu chuyện thời gian

Tháng 7 năm 1990, thôi khoác áo của thời sinh viên sôi nổi 4 năm trên giảng đường trường kiểm sát, tôi về với đất Quảng quê mình nhận công tác. Trong những năm 1990, lứa sinh viên chúng tôi sau khi ra trường được về tại địa phương nhận nhiệm vụ mà không phải tự đi xin việc và thi tuyển công chức như bây giờ , tôi được phân công nhiệm vụ về VKSND huyện Quế Sơn nơi mà “ruộng kề chân núi”. Một thị trấn Đông Phú nhỏ bé, mật độ dân cư thưa thớt, ánh sáng điện còn thua xa ánh sáng đèn dầu ,đường sá thì gập ghềnh sỏi đá ,ban đêm đi ra đường phải cầm theo đèn pin , một mình tự đi chợ,tự nấu ăn, phương tiện đi lại khó khăn mỗi ngày chỉ có một chuyến xe đò ngược xuôi  từ Đà Nẵng lên thị trấn, cuối tuần nếu về trễ sẽ không còn xe đò, phải đi nhờ xe các cơ quan bạn. Có lúc phải sang tận Huyện ủy đi nhờ xe anh Nguyễn Quốc Dũng-Bí thư Huyện ủy để về Đà Nẵng.

Do nhu cầu công tác một thời gian sau tôi được điều về Phòng Trị an-An ninh, Viện kiểm sát Tỉnh trên đường Yên Báy (bây giờ là đường Cô Giang), Phòng Trị an –An ninh lúc này có 9 cán bộ, Kiểm sát viên do chú Trần Đình Hồng làm Trưởng phòng, tôi được xếp ngồi cùng phòng với anh Trường Sơn (Phó phòng), là thành viên em út trẻ nhất phòng mặc dù chưa qua thực tiễn nhưng nhờ những năm còn học kiểm sát đã được đi kiến tập ,thực tập nhiều lần nên cũng không quá bỡ ngỡ  ,dưới  sự tận tình hướng dẫn của các ạnh chị trong phòng ,tôi được giao nhiệm vụ nhận hồ sơ, chuyển hồ sơ, phụ giúp Kiểm sát viên rồi dần dần được trực tiếp nghiên cứu hồ sơ các vụ án từ những vụ đơn giản nhất ,làm việc với Điều tra viên, đề xuất truy tố và cùng với Kiểm sát viên báo cáo Ủy ban kiểm sát, dự thảo cáo trạng, có lúc còn kiêm nhiệm luôn phần thống kê số liệu báo cáo. Thời điểm đó ngành Kiểm sát còn nhiều khó khăn, cả cơ quan chỉ có một máy vi tính dành cho phòng cơ yếu,các phòng tự đánh văn bản bằng máy cơ lạch cạch, hồ sơ kiểm sát được trích ghi trên những tờ giấy An Điềm vàng ố ,còn cáo trạng thì tập trung đưa đến Văn phòng đánh máy sau đó in ra thành nhiều bản bằng cách quay rô-nê-ô trên những trang giấy pơ-luya xám đục.

Cơ quan Viện tỉnh lúc bấy giờ là 3 dãy nhà 2 tầng hình chữ U, cũ kỹ, mái lợp ngói, thời bấy giờ làm gì có máy điều hòa nhiệt độ, mỗi phòng một cây quạt điện mùa hè nóng toát mồ hôi. Phương tiện xe ô tô thì chỉ dành cho những công việc quan trọng đi ngoại tỉnh, muốn đi công tác hay lên trại tạm giam Hòa Sơn thì  tự dùng xe cá nhân của mình dù mưa hay nắng. Nhớ lúc đó tôi, anh Nguyễn Nhứt  chú Phan Văn Cai, anh Tô Như Hòa, chị Hiền… mỗi lần đi giao Cáo trạng hay đi phúc cung tại trại tạm giam Hòa Sơn đều lóc cóc xe đạp lên và về trên con đường Âu Cơ đầy đá sỏi, hôm nào mệt quá thì mượn chiếc xe Hon da Dame cà tàng của anh Trường Sơn đèo nhau đi. Công việc vất vả ,đời sống còn nhiều khó khăn nhưng mọi người vẫn vui vẻ, chan hòa, đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 Ngoái nhìn lại chặng đường  đi qua trong những năm 1990, giật mình nghĩ lại tự hỏi sao lúc đó khó khăn đến thế mà mọi người vẫn vượt qua được .

Bây giờ cũng công việc đó, cũng chức trách đó nhưng  thế hệ sau diễm phúc hơn rất nhiều bởi vì có nhiều chế độ đãi ngộ, chính sách tiền lương được nâng cao hơn, cơ ngơi làm việc khang trang, phương tiện đi lại trang thiết bị trong phòng làm việc đầy đủ máy vi tính, máy in, đi công tác có xe ô tô cơ quan đưa đón, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên rất nhiều. Vẫn biết rằng mọi sự so sánh đều khập khiển vì mỗi giai đoạn,thời gian mỗi lúc mỗi khác, tuy nhiên khi đất nước phát triển thì ngành Kiểm sát cũng dần được quan tâm, lớn mạnh hơn.

Tiếp bước truyền thống, lớp trẻ kế cận đã có những cá nhân xuất sắc như Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Thị Như Phương, Bùi Thị Hiền… vượt khó, phấn đấu tự mình vươn lên khẳng định năng lực chuyên môn , tìm tòi nghiên cứu nắm bắt những kiến thức mới phục vụ tốt cho nhiệm vụ của Ngành, của đơn vị. Đâu đó vẫn còn có cá nhân chưa thực sự vươn lên trong việc thực hiện nhiệm vụ, đứng núi này trông núi nọ, sáng nắng chiều mưa, dậm chân tại chỗ nhưng thiết nghĩ với sự phát triển vững mạnh của Ngành chắc chắc các bạn đó cũng sẽ khẳng định mình từ trong suy nghĩ đến hành động cùng chung tay đưa cơ quan, đơn vị ngày lớn mạnh hơn. Ngày nay, được sống và làm việc trong một môi trường mới hoàn thiện hơn trước, tuy nhiên cũng phải  nhắc lại những khó khăn trước đây để thế hệ trẻ sau này biết được những người đi trước đã sống và làm việc trong hoàn cảnh như thế nào,từ đó xác định trọng trách của mình trước  sự quan tâm  của Ngành, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, tràn đầy sức sống, với kĩ năng được đào tạo bài bản, tôi tin chắc rằng thế hệ trẻ của ngành Kiểm sát thành phố Đà Nẵng hôm nay sẽ thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng nhiệm vụ mà ngành Kiểm sát đề ra trong hiện tại và tương lai, xứng đáng mãi với 10 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy đối với các cán bộ, Kiểm sát viên ngành kiểm sát: “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Đãi Em- P7

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
Hộp thư điện tử
Quản lý án dân sự
Tạp chí kiểm sát
thư viện pháp luật
Truyền hình kiểm sát
Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 4797

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77872

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12923626

video