07:19 ICT Thứ bảy, 23/09/2017
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Tản mạn

Cảm xúc dâng trào!

Cảm xúc dâng trào!

Trong cái nắng oi ả của những ngày tháng 3, chuyến xe đưa đoàn chúng tôi dừng chân trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng, tôi cảm thấy bồi hồi xúc động khó tả. Chiến trường Quảng Trị luôn là ký ức khó phai trong cuộc đời của những chiến sĩ từng tham gia chiến dịch tiến công giải phóng thị xã Quảng Trị.

Hạnh phúc…

Hạnh phúc…

Ngày 4/9/2014 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo cho biết cứ 40 giây lại có một người tự tử trên thế giới, số người chết vì tự tử còn nhiều hơn tất cả nạn nhân của các cuộc chiến tranh và thảm họa tự nhiên hàng năm. Chỉ là vài con số khô khan, song lại phản ánh một thực tế đáng báo động. Dường như rất nhiều người đang phải đối mặt với bế tắc và mỏi mệt. Sức nặng lớn lao của thứ áp lực vô hình đó đã khiến họ tự tay tước đoạt, buông bỏ thứ quý giá nhất của con người - ấy là sự sống. Chợt giật mình khi thấy có những người mà hạnh phúc với họ là thứ xa lạ và mơ hồ biết bao.

Tháng Ba…

Tháng Ba…

Tháng Ba – lộc vừng bước vào mùa lá rụng. Sớm thức dậy thấy nắng vàng len qua khung cửa sổ. Bỗng thấy trong lòng an yên đến lạ thường, chỉ muốn đưa tay níu những ngày xuân rất đỗi dịu dàng này.

"Vầng trăng sáng mãi" với người Nữ cán bộ kiểm sát.

"Vầng trăng sáng mãi" với người Nữ cán bộ kiểm sát.

Tôi có dịp đọc cuốn hồi ký "Vầng trăng sáng mãi" của chị Nguyễn Vũ Minh Nguyệt, nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu. Tôi thật bất ngờ về nhiều tình tiết, sự kiện diễn ra xung quanh cuộc đời Chị và rất thán phục... Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ tôi xin được dành tâm trạng qua bài viết dưới đây!

Một số giải pháp cải tiến phương pháp làm việc nhằm nâng cao hiệu quả công tác Tổ chức cán bộ VKSND thành phố Đà Nẵng

Thực hiện Quy chế tạm thời về tổ chức và hoạt động của Hội đồng sáng kiến và chỉ đạo của Viện trưởng VKSND thành phố, Ban biên tập trang tin điện tử sẽ đăng các đề tài sáng kiến, giải pháp công tác đã được Hội đồng sáng kiến của VKSND thành phố công nhận năm 2014 để bạn đọc tham khảo, trao đổi và góp ý cho các tác giả tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới. Dưới đây là đề tài " Một số giải pháp cải tiến phương pháp làm việc nhằm nâng cao hiệu quả công tác Tổ chức cán bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng".

Tết mà (tản mạn)

Tết mà (tản mạn)

Sang giữa tháng chạp âm lịch, khi cái lạnh cuối đông vẫn còn se se len lỏi giữa cái nắng ấm nhè nhẹ của mùa xuân mới, tôi chợt nhận ra tết sắp đến rồi.

Cảnh giác với mạng xã hội

Cảnh giác với mạng xã hội

Thời đại thông tin ngày nay đã tạo những điều kiện và cơ hội cho con người giao lưu, liên kết, chia sẻ những sở thích, sự quan tâm, những ý tưởng, những việc làm bằng các phương tiện truyền thông hiện đại – nhất là sự phát triển ngày càng đa dạng của internet, trong đó có các mạng xã hội, ví dụ như Facebook, Twitter… Tuy nhiên mạng xã hội cũng mang lại những hệ lụy khôn lường, là nơi để những kẻ xấu lợi dụng và sử dụng vào mục đích xấu, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Công bố thông tin cá nhân - trách nhiệm pháp lý

Công bố thông tin cá nhân - trách nhiệm pháp lý

Trong thời gian qua trên chương trình Chuyển động 24h của VTV phát sóng nội dung đề cập đến tuổi của cầu thủ Nguyễn Công Phượng.

Vớt vát thu hồi nợ vay, Sacombank Đà Nẵng thiệt đơn thiệt kép

Theo các hợp đồng tín dụng số 1311 ngày 25/10/2007 và 1780 ngày 10/01/2009,Chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín tại Đà Nẵng (gọi tắt là Sacombank Đà Nẵng), trụ sở tại số 202 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, sau đó chuyển về số 130-132 Bạch Đằng, Đà Nẵng, có cho bà Nguyễn Thị Huy (trú tại 160 Hùng Vương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) vay số tiền tổng cộng: 3.300.000.000đ (ba tỷ ba trăm triệu đồng).

Cha và con !

Cha và con !

Tích tắc…tích tắc…Kim giây của chiếc đồng hồ trong hội trường xét xử cần mẫn chạy tròn đều trên mặt đồng hồ, kéo theo kim phút, kim giờ nhịp nhàng cho từng phút, từng giờ không chậm, không nhanh như mọi ngày.

Không nên trao quyền điều tra cho tòa

Không nên trao quyền điều tra cho tòa

(PL)- Xung quanh việc ngành tòa án đề nghị cho tòa quyền kiểm tra, kiểm soát toàn bộ quá trình tố tụng hoặc tòa có quyền điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ trong án hình sự, nhiều chuyên gia phản đối rằng làm như vậy chẳng khác nào để tòa “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Tự sự: duyên và nghiệp

Tự sự: duyên và nghiệp

Người ta nói, với nghề nghiệp cũng là cái duyên trời định. Quả đúng vậy. Khi rời giảng đường Đại học Luật Hà Nội, hành trang tôi mang theo là sự lãng mạn, sự ngơ ngác của một cô sinh viên chưa từng va chạm cuộc sống. Lúc đó, tôi vẫn đang rất mơ hồ với ngành Kiểm sát và cũng chưa từng nghĩ đến có một ngày, tôi lại trở thành một cô Kiểm sát viên như ngày hôm nay.

ẤM ÁP NGHĨA TÌNH ĐỒNG NGHIỆP

ẤM ÁP NGHĨA TÌNH ĐỒNG NGHIỆP

Chuyên viên Bùi Thị Hiền - sinh ngày 16/6/1988, hiện công tác tại Phòng 5 VKSND TP Đà Nẵng. Năm 2013 Hiền phát hiện mắc bệnh nan y suy thận khi đang mang thai và được chỉ định phải thực hiện ghép thận mới bảo đảm tính mạng. Đứng trước tình cảnh ngặt nghèo đó, Hiền và gia đình đã vô cùng bế tắc bởi hoàn cảnh gia đình Hiền vô cùng khó khăn, trong khi chi phí chữa bệnh quá lớn, vượt quá khả năng lo liệu của gia đình và bản thân Hiền.

CÓ MỘT THỜI SINH VIÊN

CÓ MỘT THỜI SINH VIÊN

Tặng các bạn cựu sinh viên trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội ! Có một thời sinh viên Anh từng dạo dưới hàng dương khi chiều buông tím Có những niềm vui, nỗi buồn, khó khăn thiếu thốn ... Và những chiều thứ bảy nhớ bâng khuâng ! Trang sách mở ra rồi gấp lại mấy lần ...

MẸ TÔI!

MẸ TÔI!

Những cơn mưa dữ dội ào ào đổ xuống, mưa như chưa bao giờ được mưa, bầu trời như tối sầm lại, mưa dai dẳng, triền miên, nước tràn đồng, lụt lên nhanh hơn bất cứ trận lụt nào. Mới thoáng ngoài đồng mà đã vượt qua khói khung cửa chính trong nhà, trận lụt kinh hoàng như lời Mẹ kể là trận lụt năm Giáp Thìn 1964 – ngày tôi có mặt trong cuộc đời này, Cha phải dỡ mái tranh để Mẹ bế tôi lên ghe dưới trời mưa tầm tã tìm đến ở nhờ những nhà cao hơn trong làng. Khi lớn lên tôi mới thấy cuộc sống của Mẹ vất vả sớm chiều bên những luống rau, luống cải, mảnh ruộng, con cua, con cá…

Câu chuyện về người đồng nghiệp (*)

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều cám dỗ, nhất là khi làm việc trong các cơ quan tiến hành tố tụng, các đối tượng luôn tìm mọi cơ hội tiếp cận, rồi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau để mua chuộc cán bộ nhằm mục đích riêng của họ, nếu không đủ bản lĩnh, không tỉnh táo sẽ dễ đánh mất mình. Và để có đủ tự tin để vượt qua được những cám dỗ đó, không phải ngày một, ngày hai…

NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN

NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN

Trời đã dần ngã dần về phía Tây, rải nắng vàng trên cây. Hoàn thành những đường sáng tối trên con nước ròng đang lặng lẽ chảy về biển. Ngồi cùng một số anh em làm nghề chấp pháp của công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (đơn vị mà nay gọi là cơ quan điều tra). Những con người năm tháng và những trăn trở trong công tác ở các thủa đất nước còn nặng nề vặn mình trong vòng chảy lo toan của bao cấp. Nay tóc đã ngả dần màu sương. Hàn huyên đủ thứ quanh những ly cà phê đang nhỏ giọt. Những ngô nghê của thủa mới vào nghề. Cái thủa mà các khái niệm như Bộ luật tố tụng hình sự, luật hình sự…còn nằm đâu đó trên các bàn làm việc của những người làm luật. Cái thủa mà sự viện dẫn căn cứ gốc của hoạt động tố tụng hình sự chỉ là: pháp lệnh 149 hay sắc lệnh 03. Câu chuyện cứ chảy dài, rồi không hiểu sao mọi việc đều dừng lại nơi cái tên Đào Thanh Hường (1928-2014). Người là trưởng phòng kiểm sát điều tra án kinh tế đầu tiên của Viện KSND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ).

Suy nghĩ từ bài viết: Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ của Chủ tịch nước Trương tấn Sang

Suy nghĩ từ bài viết: Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ của Chủ tịch nước Trương tấn Sang

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam và 45 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài viết Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ, đăng tải trên các báo và các phương tiện thông tin đại chúng. Khi đọc qua bài viết này là công dân nước CHXHCN Việt nam ai cũng rất đỗi tự hào khi được sống trong một đất nước “độc lập, tự do, hạnh phúc”, được sự quan tâm, lo lắng của các bậc tiền bối như Chủ tịch nước đã thể hiện.

Minh “chưởng” nay đã khác xưa rồi!

Minh “chưởng” nay đã khác xưa rồi!

Đó là sự thật về cuộc đời của Phan Công Minh (tên gọi khác là Minh chưởng, Minh Lé). Năm 2011, Minh là bị can trong vụ án Cố ý gây thương tích mà Minh đã gây ra khi dùng gốc tre đánh anh Nguyễn Hữu Thanh là công an viên của xã Hòa Phước huyện Hòa Vang. Đối diện trước tôi là bị can với đúng vẻ ngoài chân chất nông dân nhưng lại có lịch sử nhân thân với 02 tiền án và một khuôn mặt rất nhiều những vết thẹo ngang dọc, với chừng đó những đặc điểm của bị can, tôi cứ tự hỏi tại sao con người này lại liên tiếp trượt dài như vậy. Bị can Minh từ từ chậm dãi kể về cuộc đời…. đến bây giờ Minh đã mất tất cả, kể cả giấy Giấy chứng minh nhân dân để chứng minh hắn là Phan Công Minh, rồi một chốc hắn khóc, không dấu diếm, không xấu hổ… tôi và điều tra viên thật sự mủi lòng, lúc này ngó mặt thấy hắn chân chất y như nông dân vậy. Sau phiên tòa, tôi lại gần và bảo hắn, việc đầu tiên bị cáo phải làm sau khi ra tù là làm lại chứng minh nhân dân, sau đó là thay đổi con người, chỉ có như vậy thì bị cáo mới lại được những gì đã mất.

SỰ HỐI HẬN MUỘN MÀNG

SỰ HỐI HẬN MUỘN MÀNG

Con người ai cũng có những sai lầm trong cuộc sống, có những phút nông nổi không giữ được mình, lỡ bước, làm ảnh hưởng đến cả cuộc đời. Tôi làm nghề kiểm sát đã chứng kiến nhiều sai lầm như vậy. Những bước sa chân, sự hối hận muộn màng, những hoàn cảnh hết sức đau lòng mà chúng tôi những người kiểm sát, khi đề xuất, giải quyết vụ án không khỏi trăn trở, phải trằn trọc, cân nhắc làm sao để đề xuất hướng xử lý vừa đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, vừa mang tính giáo dục, đạo đức và tình người.


Các tin khác

  Trang trước  1, 2, 3, 4  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Truyền hình kiểm sát
Quản lý án dân sự
Đại học kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao
thư viện pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Hộp thư điện tử

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 1002

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 140980

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9231028

Bình yên trên vùng đất mới