17:31 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Tản mạn

ẤM ÁP NGHĨA TÌNH ĐỒNG NGHIỆP

ẤM ÁP NGHĨA TÌNH ĐỒNG NGHIỆP

Chuyên viên Bùi Thị Hiền - sinh ngày 16/6/1988, hiện công tác tại Phòng 5 VKSND TP Đà Nẵng. Năm 2013 Hiền phát hiện mắc bệnh nan y suy thận khi đang mang thai và được chỉ định phải thực hiện ghép thận mới bảo đảm tính mạng. Đứng trước tình cảnh ngặt nghèo đó, Hiền và gia đình đã vô cùng bế tắc bởi hoàn cảnh gia đình Hiền vô cùng khó khăn, trong khi chi phí chữa bệnh quá lớn, vượt quá khả năng lo liệu của gia đình và bản thân Hiền.

CÓ MỘT THỜI SINH VIÊN

CÓ MỘT THỜI SINH VIÊN

Tặng các bạn cựu sinh viên trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội ! Có một thời sinh viên Anh từng dạo dưới hàng dương khi chiều buông tím Có những niềm vui, nỗi buồn, khó khăn thiếu thốn ... Và những chiều thứ bảy nhớ bâng khuâng ! Trang sách mở ra rồi gấp lại mấy lần ...

MẸ TÔI!

MẸ TÔI!

Những cơn mưa dữ dội ào ào đổ xuống, mưa như chưa bao giờ được mưa, bầu trời như tối sầm lại, mưa dai dẳng, triền miên, nước tràn đồng, lụt lên nhanh hơn bất cứ trận lụt nào. Mới thoáng ngoài đồng mà đã vượt qua khói khung cửa chính trong nhà, trận lụt kinh hoàng như lời Mẹ kể là trận lụt năm Giáp Thìn 1964 – ngày tôi có mặt trong cuộc đời này, Cha phải dỡ mái tranh để Mẹ bế tôi lên ghe dưới trời mưa tầm tã tìm đến ở nhờ những nhà cao hơn trong làng. Khi lớn lên tôi mới thấy cuộc sống của Mẹ vất vả sớm chiều bên những luống rau, luống cải, mảnh ruộng, con cua, con cá…

Câu chuyện về người đồng nghiệp (*)

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều cám dỗ, nhất là khi làm việc trong các cơ quan tiến hành tố tụng, các đối tượng luôn tìm mọi cơ hội tiếp cận, rồi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau để mua chuộc cán bộ nhằm mục đích riêng của họ, nếu không đủ bản lĩnh, không tỉnh táo sẽ dễ đánh mất mình. Và để có đủ tự tin để vượt qua được những cám dỗ đó, không phải ngày một, ngày hai…

NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN

NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN

Trời đã dần ngã dần về phía Tây, rải nắng vàng trên cây. Hoàn thành những đường sáng tối trên con nước ròng đang lặng lẽ chảy về biển. Ngồi cùng một số anh em làm nghề chấp pháp của công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (đơn vị mà nay gọi là cơ quan điều tra). Những con người năm tháng và những trăn trở trong công tác ở các thủa đất nước còn nặng nề vặn mình trong vòng chảy lo toan của bao cấp. Nay tóc đã ngả dần màu sương. Hàn huyên đủ thứ quanh những ly cà phê đang nhỏ giọt. Những ngô nghê của thủa mới vào nghề. Cái thủa mà các khái niệm như Bộ luật tố tụng hình sự, luật hình sự…còn nằm đâu đó trên các bàn làm việc của những người làm luật. Cái thủa mà sự viện dẫn căn cứ gốc của hoạt động tố tụng hình sự chỉ là: pháp lệnh 149 hay sắc lệnh 03. Câu chuyện cứ chảy dài, rồi không hiểu sao mọi việc đều dừng lại nơi cái tên Đào Thanh Hường (1928-2014). Người là trưởng phòng kiểm sát điều tra án kinh tế đầu tiên của Viện KSND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ).

Suy nghĩ từ bài viết: Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ của Chủ tịch nước Trương tấn Sang

Suy nghĩ từ bài viết: Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ của Chủ tịch nước Trương tấn Sang

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam và 45 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài viết Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ, đăng tải trên các báo và các phương tiện thông tin đại chúng. Khi đọc qua bài viết này là công dân nước CHXHCN Việt nam ai cũng rất đỗi tự hào khi được sống trong một đất nước “độc lập, tự do, hạnh phúc”, được sự quan tâm, lo lắng của các bậc tiền bối như Chủ tịch nước đã thể hiện.

Minh “chưởng” nay đã khác xưa rồi!

Minh “chưởng” nay đã khác xưa rồi!

Đó là sự thật về cuộc đời của Phan Công Minh (tên gọi khác là Minh chưởng, Minh Lé). Năm 2011, Minh là bị can trong vụ án Cố ý gây thương tích mà Minh đã gây ra khi dùng gốc tre đánh anh Nguyễn Hữu Thanh là công an viên của xã Hòa Phước huyện Hòa Vang. Đối diện trước tôi là bị can với đúng vẻ ngoài chân chất nông dân nhưng lại có lịch sử nhân thân với 02 tiền án và một khuôn mặt rất nhiều những vết thẹo ngang dọc, với chừng đó những đặc điểm của bị can, tôi cứ tự hỏi tại sao con người này lại liên tiếp trượt dài như vậy. Bị can Minh từ từ chậm dãi kể về cuộc đời…. đến bây giờ Minh đã mất tất cả, kể cả giấy Giấy chứng minh nhân dân để chứng minh hắn là Phan Công Minh, rồi một chốc hắn khóc, không dấu diếm, không xấu hổ… tôi và điều tra viên thật sự mủi lòng, lúc này ngó mặt thấy hắn chân chất y như nông dân vậy. Sau phiên tòa, tôi lại gần và bảo hắn, việc đầu tiên bị cáo phải làm sau khi ra tù là làm lại chứng minh nhân dân, sau đó là thay đổi con người, chỉ có như vậy thì bị cáo mới lại được những gì đã mất.

SỰ HỐI HẬN MUỘN MÀNG

SỰ HỐI HẬN MUỘN MÀNG

Con người ai cũng có những sai lầm trong cuộc sống, có những phút nông nổi không giữ được mình, lỡ bước, làm ảnh hưởng đến cả cuộc đời. Tôi làm nghề kiểm sát đã chứng kiến nhiều sai lầm như vậy. Những bước sa chân, sự hối hận muộn màng, những hoàn cảnh hết sức đau lòng mà chúng tôi những người kiểm sát, khi đề xuất, giải quyết vụ án không khỏi trăn trở, phải trằn trọc, cân nhắc làm sao để đề xuất hướng xử lý vừa đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, vừa mang tính giáo dục, đạo đức và tình người.

PHIÊN TÒA  VÀ HƠI ẤM TÌNH NGƯỜI

PHIÊN TÒA VÀ HƠI ẤM TÌNH NGƯỜI

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hải Châu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Nguyễn Văn Tân A cùng đồng bọn phạm tội “Trộm cắp tài sản” và tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo Điều 138 và Điều 250 BLHS. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm không chỉ nhằm mục đích nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, tăng cường chất lượng xét hỏi, tranh tụng theo tinh thần cải cách tư pháp, rèn luyện bản lĩnh đối với Kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ tại phiên tòa mà còn là một phiên tòa tòa mẫu để các Kiểm sát viên, Chuyên viên trong đơn vị học tập kinh nghiệm về kỹ năng xét hỏi, tranh tụng và kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa.

Giải đáp thắc mắc: Chế độ, chính sách đối với phạm nhân là người chưa thành niên.

Giải đáp thắc mắc: Chế độ, chính sách đối với phạm nhân là người chưa thành niên.

Trong quá trình kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại trại tạm giam Công an thành phố Đà Nẵng, thân nhân của một số phạm nhân có thắc mắc: Con trai, cháu chúng tôi là người chưa thành niên, hiện đang chấp hành án phạt tù tại trại, chúng tôi rất lo lắng và thắc mắc về chế độ ăn, ở của các cháu, có được hưởng ưu tiên gì hơn so với các phạm nhân khác hay không?

THĂM ĐỊA ĐẠO VỊNH MỐC

THĂM ĐỊA ĐẠO VỊNH MỐC

Vào một ngày đầu Xuân 2014, Đoàn cán bộ Kiểm sát thành phố Đà Nẵng đã rời Nghĩa trang Đường 9 tiếp tục hành trình đến thăm địa đạo Vịnh Mốc (xã Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Đây là Di tích lịch sử của Việt Nam, nơi ghi dấu một thời lịch sử oanh liệt của dân tộc Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Tự hào là người phụ nữ của VKSND thành phố Đà Nẵng

Tự hào là người phụ nữ của VKSND thành phố Đà Nẵng

Cái đẹp của người phụ nữ Việt Nam trước hết là cái đẹp của tâm hồn, rồi từ đó tỏa sáng trong muôn mặt của đời sống xã hội. Đó là cái đẹp trong lao động, trong học tập, trong tình yêu, trong chiến đấu và trong cả cuộc sống thường ngày. Càng trong gian khó, ác liệt cái đẹp đó càng bừng sáng. Phụ nữ Việt Nam – đó là những phụ nữ ba đảm đang, giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Tôi yêu ngành Kiểm sát!

Tôi yêu ngành Kiểm sát!

Đã là người Kiểm sát/ Pháp luật phải nghiêm minh/ Luôn soi sáng công bằng/ Không quan liêu, tham nhũng

TÂM TÌNH CỦA NGƯỜI CÁN BỘ KIỂM SÁT.

TÂM TÌNH CỦA NGƯỜI CÁN BỘ KIỂM SÁT.

Nếu bạn là người cán bộ kiểm sát /Phải vô tư, thận trọng, khách quan.

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Nhân dịp đồng chí Ngô Phú Quảng, Phó Trưởng Phòng 3, VKSND thành phố Đà Nẵng tròn năm 54 tuổi, đồng chí Lê Thị Bắc, Chủ tịch Công đoàn thay mặt tập thể đoàn viên công đoàn VKSND thành phố Đà Nẵng đã tặng lẵng hoa chúc mừng.

Tự sự

Tự sự

Thơ của Kiểm sát viên Bùi Thị Hải, VKSND quận Hải Châu:

MỘT VỤ VIỆC THI HÀNH ÁN THẤM ĐẪM TÌNH NGƯỜI

MỘT VỤ VIỆC THI HÀNH ÁN THẤM ĐẪM TÌNH NGƯỜI

Được phân công nhiệm vụ kiểm sát công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Hải Châu, tôi cứ ngỡ đây là một khâu công tác đơn điệu, dễ tạo cảm giác nhàm chán. Nhưng không, gần một năm phụ trách công việc này, tôi mới thấy rằng đây là một khâu công tác rất thú vị, ngoài kiến thức cơ bản về pháp luật, đòi hỏi Kiểm sát viên phải có kỹ năng giao tiếp tốt, bởi vì khâu công tác này xâm nhập sâu vào đời sống quần chúng nhân dân.

  Trang trước  1, 2, 3, 4 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
VKS Quảng Nam
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Quản lý án dân sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 3401

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130902

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11012883

Bình yên trên vùng đất mới