07:32 ICT Thứ tư, 17/07/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát

Hải Châu: Ban hành kết luận kiểm sát trực tiếp tại UBND các phường về công tác thi hành án hình sự

Thứ sáu - 14/06/2019 15:38
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Uỷ ban nhân dân các phường Thanh Bình, Hải Châu I, Hải Châu II, Hòa Cường Bắc, Hòa Cường Nam, Hòa Thuận Đông và tiến hành phúc tra đối với phường Hòa Thuận Tây.

Đoàn kiểm tra do đồng chí Lê Viết Sĩ - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn, các thành viên gồm: Đ/c Nguyễn Văn Quốc – Kiểm sát viên, đ/c Võ Phạm Khanh – Chuyên viên. Thực hiện quy chế phối hợp, Viện kiểm sát đã mời Đại diện Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Hải Châu cùng tham gia kiểm sát trực tiếp.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành tổ chức kiểm sát trực tiếp tại 06 phường và phúc tra 01 phường từ ngày 24/4/2019 đến ngày 25/5/2019.

Đồng chí Lê Viết Sĩ và Đồng chí Nguyễn văn Quốc tại buổi làm việc.

Trong kế hoạch kiểm sát, Viện Kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đưa ra một số nội dung cần chú trọng như: Việc tiếp nhận hồ sơ vào sổ thụ lý, phân công người giám sát giáo dục của UBND phường. Việc thực hiện chế độ quản lý, cho bị án tự nhận xét theo định kỳ 3 tháng một lần. Thực hiện về quy định chuyển hồ sơ trước khi hết thời hạn 3 ngày cho Cơ quan Thi hành án hình sự quận Hải Châu để cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt; việc thụ lý lập hồ sơ theo dõi đối với các trường hợp hoãn thi hành án phạt tù giao về địa phương quản lý. Trọng tâm trong đợt kiểm sát này là Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đôn đốc, nhắc nhở UBND các phường nâng cao trách nhiệm hơn trong Công tác thi hành án hình sự. Đồng thời, phải  thực hiện đúng quy định của Luật thi hành án hình sự và các văn bản pháp luật khác như Thông tư liên tịch số 08 ngày 14/8/2012, Thông tư liên tịch số 09 ngày 16/8/2012 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao, yêu cầu UBND các phường phải có trách nhiệm hướng dẫn và lập hồ sơ đề nghị miễn giảm thời gian chấp hành án đối với các bị án có đủ điều kiện theo quy định. Đồng thời yêu cầu thực hiện việc kiểm điểm các bị án có vi phạm theo nghị quyết số 02 năm 2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Qua kiểm sát trực tiếp nhận thấy: Kể từ ngày Luật thi hành án có hiệu lực đã có những quy định cụ thể về vai trò trách nhiệm của từng cơ quan liên quan, đặc biệt Bộ công an có văn bản hướng dẫn và các biểu mẫu kèm theo, giúp UBND các phường có những căn cứ cụ thể trong việc thực hiện nhiệm vụ. Một số điểm nổi bật mà UBND các phường đã đạt được là: Đã mở sổ thụ lý, theo dõi người chấp hành án một cách đầy đủ, chi tiết, khoa học. Phân công người giám sát, giáo dục người bị kết án chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ tại địa phương theo quy định tại  điểm b khoản 1 Điều 63 và điểm b khoản 1 Điều 74 Luật Thi hành án hình sự. Định kỳ 03 tháng /1 lần, các bị án đều có bản tự nhận xét. Đối với trường hợp bị án là người được hưởng án treo chấp hành xong thời gian thử thách hoặc bị án chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ chấp hành xong án phạt đều thực hiện đúng quy định tại khoản 3 Điều 62 và khoản 3 Điều 73  Luật Thi hành án hình sự.

Quá trình làm việc diễn ra nghiêm túc có sự tham gia của đại diện cán bộ phường cùng lực lượng Công an phường

Qua công tác kiểm sát, đơn vị đã nắm được các hoạt động trong việc lập hồ sơ, phân công người quản lý, giúp đỡ các bị án. Từ đó, có nhiều ý kiến trao đổi để giúp UBND phường khắc phục những khó khăn, hạn chế, thiếu sót nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng công tác. Qua đó UBND phường cũng rất ủng hộ việc Kiểm sát trực tiếp của Viện kiểm sát, cho rằng việc này có ý nghĩa thiết thực, chia sẻ kiến thức trong công tác Thi hành án hình sự cho cán bộ phường.

Trên cơ sở kết quả kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân quận Hải Châu đã ban hành 06 kết luận kiểm sát trực tiếp, trong đó có 01 kết luận kèm theo kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động Thi hành án hình sự và đã được UBND các phường tiếp nhận và thực hiện.

Tác giả bài viết: Võ Phạm Khanh - VKSND quận Hải Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hải châu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
Truyền hình kiểm sát
Hộp thư điện tử
Quản lý án dân sự
Viện kiểm sát tối cao
Tạp chí kiểm sát
VKS Quảng Nam
Phần mềm quản lý án hình sự
thư viện pháp luật
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 1303

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51227

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12776606

Bình yên trên vùng đất mới