23:33 ICT Thứ ba, 20/08/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát

Hội đồng Sáng kiến Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng: Công nhận 49 sáng kiến năm 2018

Thứ sáu - 02/11/2018 16:16
Chiều ngày 02/11/2018, Hội đồng Sáng kiến Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng họp dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hoài Nam- Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến để xét duyệt kết quả thẩm định 55 sáng kiến năm 2018.

Qua nghe báo cáo về thẩm định sáng kiến của 55 sáng kiến của các thành viên Hội đồng, Hội đồng Sáng kiến đã thảo luận thống nhất công nhận 49 sáng kiến là giải pháp công tác của 49 tác giả là sáng kiến năm 2018 của VKSND thành phố Đà Nẵng. Trong đó có 10 sáng kiến được công nhận nhưng phải tiếp tục hoàn thiện trước khi công bố công khai trên trang thông tin điện tử của VKSND thành phố Đà Nẵng.

      (Kèm theo Kết quả thẩm định sáng kiến năm 2018 được công bố trên mục Thi đua khen thưởng và sáng kiến của trang thông tin điện tử của VKSND thành phố Đà Nẵng).

  Qua công tác thẩm định thấy nhiều đơn vị xây dựng sáng kiến có chất lượng tốt các VKSND quận Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ…và một số tác giả có sáng kiến có chất lượng cao như:" Giải pháp nâng cao chất lượng THQCT trong việc áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 trên địa bàn quận Thanh Khê" của tác giả Nguyễn Thanh Bình (VKS Thanh Khê);"Một số giải pháp phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu trên địa bàn quận Cẩm Lệ" của tác giả Nguyễn Thị Hồng Thanh (VKS Cẩm Lệ) ; "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại VKSND quận Hải Châu" của tác giả Lê Viết Sỹ (VKS Hải Châu); " Một số giải pháp nâng cao chất lượng THQCT, KSĐT về các tội xâm phạm sở hữu trên địa bàn quận Sơn Trà" của tác giả Thái Hồng Sơn (VKS Sơn Trà)...Tuy nhiên còn một số đơn vị có sáng kiến chất lượng chưa đạt nên các thành viên Hội đồng Sáng kiến đã hướng dẫn hơn10 tác giả sửa lại nội dung sáng kiến trước khi công nhận sáng kiến. Đáng chú ý có 06 sáng kiến không đủ điều kiện để công nhận là sáng kiến năm 2018 theo quy định tại Điều 4, Quy chế  về điều kiện, thủ tục công nhận sáng kiến, tổ chức và hoạt động của Hội đồng Sáng kiến (Ban hành kèm theo Quyết định số:62 /QĐ-VKS-VP ngày 09/01/2017 của Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng) và không thực hiện theo hướng dẫn số 01/HĐSK, ngày 09/01/2018 của Hội đồng Sáng kiến, gồm:

       1.Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát THAHS trên địa bàn quận Hải Châu.

       2.Một số giải pháp tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng để nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, hạn chế thấp nhất việc trả hồ sơ điều tra bổ sung. (VKS Hải Châu)

       3.Giải pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của KSV tại phiên tòa sơ thẩm.(VKS Hải Châu)

       4. Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm sát trong giai đoạn thụ lý vụ án, chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tại VKSND quận Hải Châu;

      5. Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng KSTT công tác thi hành án hình sự tại UBND các phường trên địa bàn quận Liên Chiểu.

      6.Một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan Thi hành án trên địa bàn quận Sơn Trà.

  Lý do Hội đồng Sáng kiến từ chối công nhận: các tác giả không thực hiện theo hướng dẫn số 01/HĐSK, ngày 09/01/2018 của Hội đồng Sáng kiến; có 01 tác giả xây dựng "Chuyên đề" chứ không phải xây dựng " Sáng kiến" nên Hội đồng Sáng kiến không có chức năng, nhiệm vụ xây dựng thẩm định và công nhận "Chuyên đề"; và có tác giả xây dựng "Đề tài Chiến sỹ  Thi đua"...Một số sáng kiến không nêu được tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của tồn tại, hạn chế của đơn vị cần khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác của đơn vị mình, do đó, mặc dù là sáng kiến cấp cơ sở nhưng tác giả đề ra giải pháp chung chung mang tính lý thuyết, không có ví dụ minh họa, thậm chí đưa ra giải pháp áp dụng trong phạm vi toàn quốc(kể cả VKSND tối cao); Có tác giả sử dụng nhiều Điều luật trong Bộ luật hình sự, Pháp lệnh và Quy chế nghiệp vụ cũ đã được thay thế hoặc sửa đổi, bổ sung. Cá biệt có sáng kiến nội dung chủ yếu phân tích những tồn tại và nguyên nhân của tồn tại của đơn vị khác, dẫn đến đề ra giải pháp khắc phục tồn tại cho đơn vị khác nên không thuộc phạm vi thẩm định và công nhận sáng kiến của Hội đồng Sáng kiến.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Hoài Nam- Phó Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến đã biểu dương sự cố gắng của các tác giả đã có sáng kiến thiết thực gắn liền với tồn tai của đơn vị và hiệu quả góp phần nâng cao hiệu quả từng mặt công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc VKSND thành phố, đồng thời đánh giá cao tinh thần làm việc của các thành viên Hội đồng sáng kiến trong công tác thẩm định sáng kiến. Đồng thời yêu cầu các tác giả có sáng kiến được công nhận năm 2018 có trách nhiệm công bố sáng kiến của mình trên trang thông tin điện tử của VKSND thành phố Đà Nẵng trước ngày 31/12/2018 để các đồng nghiệp tham khảo học tập và vận dụng trong công tác, lưu ý 10 tác giả cần tiếp tục hoàn thiện lại sáng kiến của mình trước khi công bố theo hướng dẫn số 01/HĐSK, ngày 09/01/2018 của Hội đồng Sáng kiến (Kèm theo Kết quả thẩm định sáng kiến năm 2018). Hội đồng Sáng kiến có trách nhiệm thông báo công khai, minh bạhc kết quả thẩm định để các đơn vị, cá nhân có liên quan biết. Nếu có đơn vị, cá nhân nào vướng mắc liên hệ với đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Phó Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến để giải đáp, hướng dẫn hoàn thiện sáng kiến./.

Tác giả bài viết: VH-P10

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sáng kiến

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
báo bảo vệ pháp luật
Quản lý án dân sự
VKS Quảng Nam
Phần mềm quản lý án hình sự
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Hộp thư điện tử
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 4716

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77791

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12923545

video