23:34 ICT Thứ ba, 20/08/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát

Cẩm Lệ: Kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn

Thứ tư - 05/06/2019 08:51
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát thi hành án hình sự năm 2019 và các quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ về trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn quận Cẩm Lệ. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ phối hợp cùng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cẩm Lệ và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an quận Cẩm Lệ tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại 03/06 Ủy ban nhân dân phường gồm: UBND phường Hòa Thọ Đông, UBND phường Hòa Thọ Tây và UBND phường Khuê Trung. Thời điểm kiểm sát từ 01/12/2018 đến 31/5/2019.

Kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các phường trên địa bàn quận Cẩm Lệ

Sau khi công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát được đại diện các UBND phường  báo cáo theo các nội dung yêu cầu tại Kế hoạch kiểm sát về việc tiếp nhận hồ sơ; về công tác quản lý, giám sát, giáo dục; về thực hiện nhiệm vụ quyền hạn khác trong thi hành án hình sự theo quy định của pháp luật… Trên cơ sở báo cáo Đoàn kiểm sát tiến hành trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự; làm việc với một số cán bộ liên quan; yêu cầu người có liên quan giải trình; Đoàn kiểm sát lập biên bản xác định tình trạng vi phạm để làm cơ sở kết luận.

Qua các buổi kiểm sát trực tiếp thi hành án hình sự tại các đơn vị UBND phường nhận thấy. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, UBND các phường đã thực hiện tốt các các quy định của Luật thi hành án hình sự thông qua sự tham mưu của Công an phường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về thi hành án hình sự. Công tác quản lý về Thi hành án hình sự đã được UBND phường quan tâm thể hiện qua việc sau khi tiếp nhận các hồ sơ thi hành án hình sự, đã mở sổ sách thụ lý, theo dõi, có cập nhật lưu giữ đầy đủ tài liệu của người chấp hành án; kịp thời ra quyết định phân công cán bộ cảnh sát khu vực trực tiếp theo dõi, giám sát, giáo dục người chấp hành án theo đúng thời gian quy định và bàn giao cho Công an phường quản lý. Hồ sơ người chấp hành án được cập nhật đầy đủ các tài liệu về việc theo dõi quản lý, có nhận xét đầy đủ của người phân công giám sát, giáo dục định kỳ 03 tháng/ 01 lần theo quy định. UBND phường thường xuyên phối hợp với các hội đoàn thể của địa phương quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện công ăn việc làm cho người chấp hành án, giúp người chấp hành án trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Bên cạnh những ưu điểm như trên, qua công tác kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các phường Đoàn kiểm sát phát hiện một số vi phạm, tồn tại như: Các trường hợp người có quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù, trong thông báo kết quả quản lý người hoãn chấp hành án phạt tù, UBND phường lại xác định là thông báo việc chấp hành án phạt tù; Cán bộ giám sát theo dõi chỉ cho bị án viết bản tự nhận xét quá trình chấp hành án từ ngày UBND phường tiếp nhận hồ sơ là xác định chưa chính xác về thời gian thử thách của án treo trong bản án và quyết định thi hành án hình sự; Một số hồ sơ còn thiếu một số thông tin về nội dung thi hành các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung được tuyên trong bản án vào bản tự nhận xét của người chấp hành án; Ngoài ra các phường chưa chủ động trong việc quan tâm xem xét đề nghị rút ngắn thời gian thử thách án treo của những người chấp hành án không vi phạm nghĩa vụ, tuân thủ pháp luật trong thời gian cư trú tại địa phương.

Qua những thiếu sót nêu trên, Đoàn kiểm sát đã hướng dẫn cho các đơn vị UBND và Công an phường cần theo dõi, giám sát, giáo dục các bị án tốt hơn, cập nhật nhưng nội dung thông tin còn thiếu trên hồ sơ, sổ sách, nắm bắt các quy định của pháp luật về giám sát, giáo dục người bị án treo, cải tạo không giam giữ sâu sát hơn nhằm nâng cao công tác quản lý. Đồng thời còn giúp cho các bị án nhận thức rõ nghĩa vụ của mình phải thực hiện, tránh trường hợp bị án coi thường pháp luật mà tái phạm vi phạm. Đối với những vi phạm, tồn tại VKS sẽ ban hành kết luận, kiến nghị yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường khắc phục để tổ chức thực hiện tốt hơn.

Tác giả bài viết: Lê Vũ - VKSND quận Cẩm Lệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Viện kiểm sát tối cao
Truyền hình kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Quản lý án dân sự
thư viện pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Hộp thư điện tử
Đại học kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 4718

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77793

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12923547

video