23:39 ICT Thứ ba, 20/08/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát

Kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn quận Cẩm Lệ

Thứ sáu - 09/11/2018 16:19
Qua thực tiễn công tác, Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ nhận thấy trong thời gian vừa qua, mặc dù Cấp ủy và chính quyền địa phương đã thực sự quan tâm, đề ra nhiều biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt hành động để đẩy lùi tội phạm và vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn quận Cẩm Lệ vẫn còn diễn ra tương đối phức tạp, đặc biệt là tội phạm xâm phạm sở hữu.

Trong các năm từ 2015 - 2017 và 9 tháng đầu năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ tiến hành thụ lý kiểm sát điều tra 290 vụ/495 bị can, thì có 97 vụ/140 bị can bị khởi tố thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu (chiếm tỷ lệ 33,4%). Số vụ án về xâm phạm sở hữu cũng gia tăng qua các năm: Nếu như năm 2015 đã khởi tố 22 vụ án liên quan đến tội xâm phạm sở hữu thì năm 2016 tăng lên 28 vụ (tăng 27,3%); năm 2017 giữ nguyên số vụ là 28 và không tăng so với năm 2016 nhưng nếu xét về quy mô thì lại gia tăng khi có số bị can nhiều hơn năm 2016 là 08 bị can. Xét về độ tuổi phạm tội, trong số 140 bị can đã khởi tố, có 36 bị can là người dưới 18 tuổi (chiếm tỷ lệ 26%). Số còn lại phần lớn là thanh niên, đang trong độ tuổi lao động. Điều đáng báo động là tỉ lệ phạm tội của người dưới 18 tuổi chiếm tỷ lệ cao. Nhiều vụ thể hiện tính chất rất nghiêm trọng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và có nguy cơ gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe đồng thời gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tổng hợp các vụ án cướp giật tài sản cho thấy, thường được các đối tượng thực hiện vào ban đêm (khoảng từ 21h trở đi) hoặc sáng sớm (khoảng từ 4h30 đến 6h, là thời điểm có nhiều người đi bộ thể dục), trên các tuyến đường vắng người qua lại. Phương tiện phạm tội chủ yếu là các loại xe môtô phân khối lớn (đa số là dòng xe Exciter) do một tên điều khiển, một tên ngồi phía sau. Khi phát hiện các đối tượng cùng tham gia giao thông, thường là phụ nữ có thói quen đeo túi xách hoặc bỏ điện thoại ở túi quần sau, hộc trước xe máy hoặc vừa đi vừa nói chuyện điện thoại hoặc đeo dây chuyền ở cổ…thì đối tượng điều khiển xe sẽ tăng ga, áp sát người cùng tham gia giao thông để đồng bọn ngồi sau dùng tay cướp giật tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát. Đối với các vụ án trộm cắp tài sản, tội phạm thường lợi dụng việc sơ hở của người dân như, quên đóng cửa sổ, cửa ban công vào ban đêm, không rút chìa khóa xe máy sau khi vào nhà, dựng xe máy ở những nơi khuất tầm nhìn hoặc dùng các dụng cụ tự chế để phá khóa xe máy, phá cửa, đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản.…Đối với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dân trong “chạy việc, chạy trường, chạy án, chạy đất tái định cư”, trúng thưởng từ các nhà mạng…để chiếm đoạt tài sản lên đến hàng tỷ đồng.

Do đó, để bảo đảm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn xã hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Cẩm Lệ đã ban hành kiến nghị đối với Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ về một số biện pháp cần áp dụng để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật như chỉ đạo Công an quận Cẩm Lệ đẩy mạnh công tác điều tra, trấn áp tội phạm; tăng cường công tác tuần tra vũ trang, phối hợp với các tổ chức tuần tra nhân dân tại các địa bàn, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm thường xảy ra tội phạm trộm cắp và cướp giật để các đối tượng không có điều kiện phạm tội; Chỉ đạo Công an các phường tăng cường công tác tuần tra, nắm rõ tình hình địa bàn như: Những mối quan hệ xã hội, biểu hiện nghi vấn của người lạ không phải là cư dân sinh sống trong khu vực, giám sát chặt chẽ các đối tượng hình sự trên địa bàn cũng như các đối tượng từng có tiền án, tiền sự. Chủ động lên phương án, kế hoạch tổ chức theo dõi, phát hiện, bắt giữ các đối tượng cướp giật, trộm cắp và lừa đảo. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các Ủy ban nhân dân phường thường xuyên phối hợp khu dân cư tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình. Thông báo về các thủ đoạn phạm tội, những tuyến đường, những thời điểm tội phạm thường hoạt động để nhân dân cảnh giác đề phòng. Hướng dẫn kinh nghiệm phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn để cảnh giác, cảnh báo mọi người xung quanh, quan sát ghi nhớ đặc điểm đối tượng để báo cáo cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện, bắt giữ các đối tượng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hồng Thanh - VKSND quận Cẩm Lệ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tội phạm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
Phần mềm quản lý án hình sự
Quản lý án dân sự
Tạp chí kiểm sát
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
Truyền hình kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
VKS Quảng Nam
Viện kiểm sát tối cao

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 4750

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77825

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12923579

video