07:57 ICT Thứ tư, 17/07/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát

Ngũ Hành Sơn: Đưa ra xét xử đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn do Thái Bá Trường cầm đầu

Thứ hai - 08/07/2019 07:57
Sáng ngày 05/7/2019, tại Hội trường Tòa án nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra phiên tòa xét xử vụ án Thái Bá Trường cùng đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điểm b, p Khoản 2 Điều 251 và Điểm i Khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Đây cũng là phiên tòa được lựa chọn làm phiên tòa xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp.

Toàn cảnh phiên tòa

Phiên tòa được tổ chức công khai, được sự quan tâm đặc biệt của nhân dân địa phương, số lượng người tham dự phiên tòa là rất đông, ngoài dự kiến của các cơ quan chức năng. Do hội trường xét xử nhỏ nên đa số người dân đến xem phải đứng ngoài hành lang và khuôn viên phiên tòa. Với số lượng lớn người đến tham dự như vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tổ chức, bảo vệ tại phiên tòa. Có thể nói, đây là phiên tòa đông người dân tham dự nhất từ trước đến nay tại địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

  

Các bị cáo tại phiên tòa 

Bị cáo Thái Bá Trường trả lời câu hỏi của HĐXX

Kiểm sát viên Phạm Xuân Thanh 

Qua quá trình điều tra và tại phiên tòa, đã làm rõ được hành vi phạm tội của các bị cáo, cụ thể:

Từ tháng 5/2018 đến ngày 17/12/2018, tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP.Đà Nẵng (trong đó có Q.Ngũ Hành Sơn):

Thái Bá Trường đã 04 lần bán ma túy (với số lượng: 04 chỉ ma túy loại Ketamine, 35 viên ma túy loại MDMA, 03 gói ma túy loại Methamphetamine), với tổng số tiền 18.600.000 đồng cho Trương Minh Chiến và một thanh niên (chưa xác định được nhân thân, lai lịch), thu lợi bất chính 1.200.000 đồng. Ngoài ra, Trường còn cất giấu 7,908 gam ma túy loại MDMA, 0,491 gam ma túy loại Ketamine và 0,459 gam ma túy loại Methamphetamine, để bán nhưng chưa bán được.

Trương Minh Chiến đã 03 lần bán ma túy (với số lượng: 30 viên ma túy loại MDMA, 03 chỉ ma túy loại Ketamine, 01 gói ma túy loại Methamphetamine), với tổng số tiền 15.600.000 đồng cho Nguyễn Quang Vinh và một phụ nữ tên Kỳ (chưa xác định được nhân thân, lai lịch), thu lợi bất chính 1.500.000 đồng. Ngoài ra, Chiến còn cất giấu 0,441 gam ma túy loại Methamphetamine để bán nhưng chưa bán được.

Nguyễn Quang Vinh đã 08 lần bán ma túy (với số lượng: 40 viên ma túy loại MDMA, 07 chỉ ma túy loại Ketamine), với tổng số tiền 29.450.000 đồng cho Phạm Đình Huy, vợ chồng Nguyễn Thị Ái Oanh - Lê Phan Công Truyền, và một thanh niên (chưa xác định được nhân thân, lai lịch), và bán cho Nguyễn Minh Hoàng, Lê Hồng Dự 10 viên ma túy loại MDMA có khối lượng 3,854 gam, 02 chỉ ma túy loại Ketamine có khối lượng 1,538 gam, thu lợi bất chính 2.650.000 đồng.

Lê Hồng Dự, Nguyễn Minh Hoàng, Phùng Tấn XỉnLê Văn Long, Trần Hữu PhiNguyễn Xuân Tân, Nguyễn Ngọc Xuyên, Nguyễn Văn Định, Trần Minh Hiếu và Thái Công Minh đã có hành vi tàng trữ trái phép 3,854 gam ma túy loại MDMA và 1,538 gam ma túy loại Ketamine để sử dụng.

Qua giám định, xác định được: “Tinh thể màu trắng trong gói niêm phong ký hiệu T, H, A gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, khối lượng mẫu tinh thể: T: 0,169 gam, H: 0,125 gam, A: 0,051 gam.

  

Hội đồng xét xử tuyên án

Tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, HĐXX đã tuyên bố:

Thái Bá Trường; Trương Minh Chiến và Nguyễn Quang Vinh phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Lê Hồng Dự, Nguyễn Minh Hoàng, Phùng Tấn XỉnLê Văn Long, Trần Hữu PhiNguyễn Xuân Tân, Nguyễn Ngọc Xuyên, Nguyễn Văn Định, Trần Minh Hiếu Thái Công Minh đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Mức án cao nhất là 09 năm 06 tháng tù được tuyên đối với đối tượng cầm đầu Thái Bá Trường, mức án thấp nhất là 12 tháng tù đối với các đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Phiên tòa đã góp phần tuyên truyền đến đông đảo người dân về tác hại của ma túy, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước ta về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, từ đó nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy của từng người dân đến dự nghe. Đồng thời, phiên tòa là lời cảnh tỉnh đối với những kẻ đã, đang hoặc sẽ có ý định mưu lợi từ hoạt động phạm tội về ma túy,

Đối với các bị cáo, đây là bài học kinh nghiệm đắt giá. Sống thiếu lý tưởng, chỉ biết ham chơi, đua đòi, muốn thể hiện bản thân, rồi để bản thân sa vào con đường phạm tội và tệ nạn ma túy, hậu quả là bản thân phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Các bị cáo cũng để lại cho người thân, gia đình nỗi buồn, nỗi thất vọng và mong mỏi, các bị cáo còn trở thành gánh nặng cho xã hội.

Hy vọng, sau khi chấp hành xong hình phạt, các bị cáo sớm trở về con đường hoàn lương, trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Tác giả bài viết: Trần Văn Đức - VKSND quận Ngũ Hành Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phiên tòa

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
Truyền hình kiểm sát
Quản lý án dân sự
báo bảo vệ pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
thư viện pháp luật
Hộp thư điện tử
Đại học kiểm sát
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 1426

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51350

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12776729

Bình yên trên vùng đất mới