00:16 ICT Thứ tư, 21/08/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát

VKSND TP Đà Nẵng kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết các vụ việc dân sự, giải quyết đơn khiếu nại tại VKSND quận Thanh Khê

Thứ tư - 07/11/2018 07:50
Thực hiện Kế hoạch số 40/KH-P10 ngày 18/10/2018 của VKSNDTP Đà Nẵng về việc thực hiện Kế hoạch số 08/KH-VKSTC ngày 07/02/2018 của VKSND Tối cao về công tác kiểm tra năm 2018; Kế hoạch công tác kiểm tra năm 2018 của VKSND TP Đà Nẵng và Kết luận của đồng chí Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng tại cuộc họp giao ban ngày 12/10/2018, ngày 02/11/2018, Tổ kiểm tra VKSND TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ giải quyết các vụ việc dân sự, giải quyết đơn khiếu nại tại VKSND quận Thanh Khê.

Tổ kiểm tra VKSND TP Đà Nẵng, có đồng chí Nguyễn Thị Trâm – Trưởng phòng 9; đồng chí Đặng Ngọc Hoài Linh – Phó Trưởng phòng 10; đồng chí Huỳnh Ngọc Tuấn – Phó Trưởng phòng 12 và đồng chí Bùi Thị Hiền – Kiểm tra viên Phòng 9. Tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra kết quả công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình; công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc kinh doanh thương mại, lao động, vụ án hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát việc giải quyết đơn khiếu nại và hướng dẫn nghiệp vụ, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các khâu công tác này.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Trâm – Trưởng phòng 9 nhận thấy Lãnh đạo VKSND quận Thanh Khê đã có sự quan tâm, bố trí, sắp xếp cán bộ, kiểm sát viên làm công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân gia đình, lao động, vụ án hành chính và các việc khác theo quy định pháp luật; kiểm sát việc giải quyết đơn khiếu nại một cách hợp lý.

Đồng chí Nguyễn Thị Trâm - TP9 phát biểu tại buổi làm việc

Qua kiểm tra, Tổ kiểm tra nhận thấy trong tổng số vụ việc mà Viện kiểm sát phải tham gia phiên tòa, phiên họp thì VKSND quận Thanh Khê đã tham gia đầy đủ; việc mở sổ theo dõi thụ lý, giải quyết đã được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Về công tác lập hồ sơ kiểm sát, mặc dù số lượng các vụ, việc của khâu công tác nhiều nhưng các kiểm sát viên được phân công kiểm sát đã sắp xếp hồ sơ đảm bảo đúng theo quy định của VKSND Tối cao. Các kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ việc có đầu tư, nghiên cứu và báo cáo đề xuất quan điểm rõ ràng, cụ thể. Qua công tác nghiên cứu hồ sơ, tham gia xét xử, VKSND quận Thanh Khê đã phát hiện nhiều vi phạm của Tòa án và kịp thời ban hành được 01 kháng nghị phúc thẩm. Đối với những vụ án trái quan điểm hoặc đã hết thời hạn kháng nghị thì VKSND quận Thanh Khê đã thực hiện việc báo cáo thỉnh thị quan điểm và báo cáo đề nghị kháng nghị đến VKSND thành phố. Bên cạnh đó, VKSND quận Thanh Khê đã phối hợp với Tòa án tổ chức được 03 phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự, hôn nhân gia đình; các vụ án được chọn đều đảm bảo đủ các tiêu chí theo hướng dẫn của VKSND Tối cao. Tuy nhiên, VKSND quận Thanh Khê còn một số hạn chế về việc sử dụng mẫu sổ thụ lý kinh doanh thương mại, hành chính, lao động; các chứng cứ quan trọng trong vụ án như lời khai, tài liệu của đương sự chưa được trích lại đầy đủ trong hồ sơ vụ án.

Về công tác kiểm sát giải quyết đơn khiếu nại, Tổ kiểm tra nhận thấy VKSND quận Thanh Khê đã mở sổ thụ lý, theo dõi và ghi đầy đủ, các mục, các nội dung đúng quy định; đã hoàn thành chỉ tiêu kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp thuộc trách nhiệm kiểm sát. Tuy nhiên, cần lưu ý khi thụ lý đơn thuộc thẩm quyền phải ra thông báo thụ lý.

Cuối buổi làm việc, Tổ kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ đồng thời lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của cán bộ, kiểm sát viên VKSND quận Thanh Khê. VKSND quận Thanh Khê là một trong những đơn vị có số lượng thụ lý, giải quyết vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính; thụ lý đơn khiếu nại nhiều nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cho nên, việc VKSND quận Thanh Khê được kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ và góp ý những tồn tại, hạn chế là vô cùng cần thiết để đơn vị phát huy những công tác đã làm tốt, khắc phục những tồn tại trong thời gian tới và hoàn thành các chỉ tiêu công tác đề ra.

Tác giả bài viết: Thanh Thuận – VKSND q.Thanh Khê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Phần mềm quản lý án hình sự
Tạp chí kiểm sát
Truyền hình kiểm sát
báo bảo vệ pháp luật
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Hộp thư điện tử
Quản lý án dân sự
Đại học kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 113

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78018

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12923772

video