23:31 ICT Thứ ba, 20/08/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Thông tin Kiểm sát

Viết về người đồng nghiệp

Thứ ba - 04/06/2019 12:51
Ở ngành nghề nào cũng vậy, luôn có những con người đi trước làm chúng ta phải dõi theo kính trọng. Hôm nay, tôi xin viết về một người như vậy.

Tôi vào ngành Kiểm sát tính đến nay đã được 07 năm. Thời gian không nhiều lắm nhưng cũng đủ lâu để tôi quen và biết đến hầu hết mọi đồng nghiệp ở thành phố Đà Nẵng này. Với đặc thù của ngành Kiểm sát đòi hỏi người làm nghề này phải có kiến thức cùng khả năng áp dụng pháp luật trong mọi lĩnh vực, từ hành chính đến dân sự, rồi lại từ kinh tế đến hình sự. Mà muốn có được điều này thì việc liên tục học tập và nghiên cứu là không thể dừng lại. Nói vậy để thấy muốn trở thành một người “thạo nghề”, “chuyên gia” trong Ngành này là khó như thế nào. Ấy vậy mà tôi lại được làm việc chung, gần với một người như vậy. Thật may mắn!

Chú tên là Nguyễn Hữu Đãi Em, trong bài này, tôi xin được gọi là chú như một cách gọi thân thương cùng kính trọng với một người đồng nghiệp cách cả một thế hệ.

Tôi biết đến chú ngay từ những ngày đầu tiên vào làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng qua lời kể của nhiều người khác, mà nhiều nhất là từ những người cùng Phòng với tôi. Đồng nghiệp cùng Phòng tôi rất thích kể cho tôi nghe chuyện về những tấm gương trong nghề, cả tốt lẫn xấu như một cách giúp tôi hiểu hơn về ngành nghề mình đang làm cũng như những người trong nghề này. Và chú là nhân vật tiêu biểu về bản lĩnh, trình độ nghiệp vụ cũng như tích cách tốt đẹp trong những câu chuyện này. Ấn tượng của tôi về chú được hình thành từ đó.

Chú Đãi Em làm việc ở một Phòng nghiệp vụ khác nên phải 03 năm sau, khi được điều chuyển công tác đến cùng Phòng, tôi mới có cơ hội được làm việc cùng chú tại Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự (Phòng 7). Chỉ qua một tháng làm việc tại đây, tôi đã chắc chắn rằng những điều tôi nghe kể về chú lâu nay là hoàn toàn chính xác.

03 Năm công tác là không hề nhiều trong ngành Kiểm sát. Trong môi trường luôn phải liên tục cập nhật kiến thức, nghiên cứu trao dồi kinh nghiệm làm việc này thì một người trẻ như tôi vẫn hoàn toàn được coi như những tay mơ trong nghề. Lần điều chuyển này của tôi tương đương với một lần thay đổi công việc, việc gặp khó khăn là không thể tránh khỏi và còn là không đơn giản. Nhưng tôi lại vượt qua hết sức thuận lợi bởi may mắn có người đồng nghiệp là chú Đãi Em. Không văn vẻ, không trịch thượng, chú đã dùng cách thức đơn giản nhất, thân thiện nhất và hiệu quả nhất hướng dẫn cho tôi nhanh chóng thích ứng với công việc mới.

Khi vào guồng làm việc rồi tôi lại tiếp tục phải thán phục vì khả năng và trình độ nghiệp vụ của chú. Án hình sự thuộc mọi lĩnh vực, từ sở hữu đến nhân thân, từ kinh tế đến chức vụ, từ ma túy đến trật tự xã hội chú đều có thể giải quyết được. Ngoài nghề ít người biết, gọi là vụ án hình sự nhưng bên trong đó lại có những vấn đề nằm ở những lĩnh vực hoàn toàn khác và muốn giải quyết được thì đòi hỏi người làm phải am hiểu được những lĩnh vực này. Ví dụ như muốn làm án kinh tế thì phải hiểu về kế toán, về thuế, dòng tiền… án nhân thân thì phải hiểu về sinh lý học con người… án trật tự xã hội thì lại càng phức tạp với hằng hà sa số các vấn đề quy phạm xã hội cần phải hiểu, ngoài ra còn rất nhiều các vấn đề dân sự nằm trong một vụ án hình sự cũng phải được giải quyết. Ở các Phòng nghiệp vụ khác thì chỉ tập trung vào một số mảng nhưng ở Phòng 7 này thì lại có đủ tất cả mọi thứ, bởi vậy muốn làm việc tốt tại đây ai cũng phải có sự am hiểu mang tính tổng hợp. Mà điều này thì không phải ai cũng có được, người có được và còn làm tốt thì lại càng hiếm hơn. Và người đồng nghiệp hơn nhiều tuổi này của tôi là một người như vậy.

Với công tác kiểm sát xét xử phúc thẩm hình sự, chúng tôi phải tham gia giải quyết tất cả vụ án hình sự có kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm của tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố Đà Nẵng nên số lượng là rất nhiều. Có tháng phải giải quyết đến 70 vụ với gần 100 bị cáo trong khi chỉ có 2-3 Kiểm sát viên. Chưa kể còn một số nghiệp vụ khác làm phân tán nhân lực khiến chú Đãi Em có khi phải gánh đến hơn một nửa số án trong tháng của Phòng, ấy vậy mà chú vẫn có thể làm tốt mà không để xảy ra sai sót gì, giải quyết các vụ án đều có lý, có tình và đúng pháp luật. Có ngày, chú tham gia xét xử liên tục hơn 10 vụ án, có vụ còn kéo dài đến vài ngày, chuyện làm việc đến tối mịt vẫn chưa xong việc là bình thường. Chưa kể các ca trực đêm, thì lượng công việc của chú là rất nhiều mà chuyện thay thế hay bổ sung nhân lực thì lại có nhiều hạn chế. Nói ra thì nghề Kiểm sát cũng thật là vất vả, không chỉ mình chú mà còn nhiều đồng nghiệp khác cũng có cảnh đi sớm về khuya như vậy, không hề giống như câu “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về” như nhiều người quan niệm về công chức.

Về nghiệp vụ thì không ai có thể chê chú được thì về cách sống cách làm người của chú cũng lại càng không có ai chê trách được gì. Chú đối xử thân thiện, hòa nhã với đồng nghiệp, nêu những ý kiến thấu tình đạt lý đến các vấn đề trong cơ quan, công đoàn, chi bộ; Kiên quyết chỉ ra cái sai, ủng hộ điều đúng, đi đầu trong công tác xã hội, từ thiện; Nhiệt tình trong các phong trào tập thể; Gia đình nhỏ của chú thì đầm ấm, dễ thương, hạnh phúc.

Bận rộn là vậy nhưng chú vẫn dành thời gian chỉ dẫn, truyền kinh nghiệm quý báu cho tôi, rất nhiệt tình và trách nhiệm. Bản thân tôi, ngoài vui mừng chuyện này thì cũng rất cố gắng để tiếp thu và học hỏi từ chú, bởi tôi hiều đây là may mắn của mình và cũng là cơ hội không phải ai cũng có được. Chú hay nói rằng gần 30 năm trong nghề chú làm việc với suy nghĩ làm sao cho xứng đáng với 10 chữ “Công minh - Chính trực - Khách quan - Thận trọng - Khiêm tốn”, chú mong những người trẻ như tôi cũng vậy, có thể dùng 10 chữ này như kim chỉ nam trong sự nghiệp. Chú Đãi Em là tấm gương sáng để tôi và những bạn trẻ khác noi theo. Tôi hi vọng một ngày nào đó mình cũng có thể trở thành không chỉ là một Kiểm sát viên giỏi mà còn là một người đáng trọng như chú./.

Tác giả bài viết: Lê Tâm, Phòng 7 – VKSND Tp. Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
báo bảo vệ pháp luật
Hộp thư điện tử
Quản lý án dân sự
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Viện kiểm sát tối cao
Truyền hình kiểm sát
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 4709

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77784

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12923538

video