15:29 ICT Thứ ba, 21/05/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin t­ức_Sự kiện » Tin quốc tế

Không ai được lãng quên

Thứ sáu - 08/05/2015 10:39
Ngày 09.5.1945: 70 năm là quãng thời gian dài, đủ bằng một đời người, theo logic thì mọi thứ có thể đã bị lãng quên, nhưng với rất nhiều người, tất cả vẫn còn nguyên vẹn, không ai, không điều gì bị quên lãng.
Không ai được lãng quên

Không ai được lãng quên

Tôi sinh ra chỉ biết chiến tranh qua những thước phim, bức ảnh, qua lời kể của những người đi trước, của bố mẹ tôi. Những khó khăn, gian khổ và những mất mát, đau thương của chiến tranh chúng tôi không cảm nhận được, không thấm thía bằng những người trong cuộc. Đối với những người yêu chuộng hòa bình, những chiến sỹ cách mạng thế giới nói chung và những người cách mạng Việt Nam nói riêng, chiến thắng phát xít Đức của Hồng quân Liên Xô không chỉ là chiến thắng riêng của Hồng quân mà còn là thắng lợi chung của cách mạng thế giới. Ngày chiến thắng phát xít có thể nói đã gắn kết tất cả nhân dân trên toàn thế giới, toàn nhân loại.

Bất chấp những khó khăn, phức tạp của thời chiến khi quân phát xít Đức đang ở cửa ngõ Mát-xcơ-va, ngày 7-11-1941, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mát-xcơ-va đã diễn ra cuộc duyệt binh lịch sử nhân kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười. Sau lễ duyệt binh, từ Quảng trường Đỏ, các chiến sĩ Hồng quân đã tiến thẳng ra mặt trận để chiến đấu với quân thù, bảo vệ thủ đô và đất nước thân yêu của mình, đồng thời cứu loài người khỏi thảm họa phát xít. Ảnh: Rian.ru

22h43 ngày 8/5/1945 theo giờ Berlin (tức 0h43 ngày 9/5 theo giờ Moscow), tại một trường quân sự cũ gần Berlin, trước sự chứng kiến của đại diện các cường quốc đồng minh, các đại diện toàn quyền được uỷ nhiệm của nước Đức Quốc xã đã ký vào biên bản xác nhận họ đầu hàng không điều kiện, đánh dấu chiến thắng hoàn toàn chủ nghĩa phát xít. Có thể nói rằng chiến thắng phát xít năm 1945 là thời cơ có một không hai cho sự thành công của Cách mạng tháng Tám 1945 của Việt Nam. Được tiếp sức bởi thắng lợi lịch sử này, nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành độc lập dân tộc, thực hiện thành công cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bắt đầu một chặng đường lịch sử mới đầy vẻ vang và tự hào của dân tộc Việt Nam. Tinh thần quốc tế cao cả và sự ủng hộ mọi mặt của các dân tộc Liên Xô anh em đã góp phần quan trọng để nhân dân Việt Nam viết nên bài ca khải hoàn với đại thắng mùa xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc - Nam sum họp một nhà.

Ngày 9-5 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại với chiến thắng vĩ đại của Hồng quân và nhân dân Liên Xô, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai, đem lại nền hòa bình cho toàn thế giới. Những ký ức đó luôn được thế hệ trẻ Việt Nam khắc ghi, trân trọng và giữ gìn.

Tác giả bài viết: Văn Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Quản lý án dân sự
Truyền hình kiểm sát
Đại học kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam
Phần mềm quản lý án hình sự
báo bảo vệ pháp luật
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Thành viên online : 2

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 1112

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59758

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12573997

Bình yên trên vùng đất mới