09:48 ICT Thứ sáu, 20/07/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin t­ức_Sự kiện

“Thực hiện nguyên tắc pháp quyền trong thực tiễn thành phố Đà Nẵng”

Thứ năm - 21/09/2017 11:01
Đó là nội dung tọa đàm khoa học do Viện Nhà nước và Pháp luật (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) diễn ra vào sáng ngày 21/9/2017, tại thành phố Đà Nẵng; Chủ trì tọa đàm có Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đức Minh- Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, Chủ nhiệm đề tài: KX 04.06/16-20; Giáo sư, Tiến sĩ Võ Khánh Vinh. Tham dự tọa đàm còn có 20 nhà khoa học; cùng đại điện các cơ quan Viện kiểm sát, Tòa án, Sở Tư pháp, trường Chính trị, Viện khoa học xã hội tại Miền Trung…trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh- Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật- chủ trì Tọa đàm ( ảnh minh họa- nguồn Viện NN &PL)

 

 Tại Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh- Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật trình bày báo cáo đề dẫn khái quát những vấn đề lý luận và thực tiễn về thực hiện nguyên tắc pháp quyền. Nguyên tắc này đã được Đảng ghi nhận trong Nghị quyết số 48/TW năm 2005 của Bộ Chính trị và  Báo cáo chính trị của Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, ở Việt Nam, nguyên tắc pháp quyền là một khái niệm mới, chưa có nhận thức thống nhất về nội hàm và phạm vi biểu hiện của nó. Tư tưởng cốt lõi của pháp quyền là tính tối thượng của pháp luật. Về phương diện nhận thức, pháp quyền giữ vị trí chi phối trong các mối quan hệ liên quan đến việc tổ chức và quản lý xã hội.

 Tham luận do ông Trần Công Trinh –Trưởng Khoa Nhà nước và pháp luật, Trường Chính trị thành phố trình bày có chủ đề “Bảo đảm và phát huy vai trò của pháp luật trong giải quyết mối quan hệ giữa Đảng- Nhà nước và Nhân dân qua thực tiễn ở Đà Nẵng và một vài kiến nghị”. Tham luận của ông Trần Công Trinh đã trình bày thực trạng việc phát huy vai trò của pháp luật trong giải quyết mối quan hệ giữa Đảng- Nhà nước và Nhân dân ở Đà Nẵng trong thời gian qua.

Theo GS.TS. Võ Khánh Vinh, đồng chủ trì buổi Tọa đàm: Mục tiêu tổng quát của Đề tài là nhằm làm sáng tỏ nội dung, vai trò của nguyên tắc pháp quyền; đánh giá thực trạng nguyên tắc pháp quyền XHCN ở Việt Nam hiện nay từ đó xây dựng luận cứ khoa học cho việc đề xuất các giải pháp đảm bảo thực hiện nhất quán, đồng bộ nguyên tắc pháp quyền trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. Đây là Đề tài do Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng giao cho Viện Nhà nước và Pháp luận thực hiện.nguyên tắc pháp quyền đó là pháp luật tự nhiên, biểu hiện ở lẽ công bằng, chân lý và phụng sự cho sự phát triển của xã hội. Đề tài cần luận giải cụ thể theo hướng này để từ đó đánh giá hoạt động lập pháp ở Việt Nam đã đúng pháp quyền hay chưa?

Nhận định về Nguyên tắc pháp quyền, theo GS.TS. Phạm Hồng Thái cho rằng, pháp quyền được nhận thức cao hơn pháp luật. Khi nói đến Nhà nước pháp quyền, Đề tài cần làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Nhà nước với pháp luật, giữa Nhà nước với người dân. Ngoài ra, mối quan hệ giữa các tổ chức Đảng với bộ máy công quyền cũng là chủ đề cần được giải quyết trong Đề tài này; “Khái niệm, nội dung của nguyên tắc pháp quyền theo quan niệm của một số tổ chức, cá nhân trên thế giới”. Về khái niệm của thuật ngữ pháp quyền, theo từ điển Oxford, pháp quyền là sự hạn chế việc sử dụng quyền lực tùy tiện bằng cách ràng buộc quyền lực vào những đạo luật được xây dựng rõ ràng, chặt chẽ. Ông cho biết, trên thế giới như là những tư tưởng định hướng cho việc xây dựng mô hình nhà nước dân chủ, nhân quyền, quyền con người.

 PGS.TS. Phạm Hữu Nghị cho rằng, việc nghiên cứu về nguyên tắc pháp quyền ở Việt Nam là cần thiết và đây là nguyên tắc xây dựng Nhà nước nên được khắng định trong Hiến pháp Việt Nam, tuy nhiên cần phân biệt, làm rõ mối liên hệ giữa Đảng và Nhà nước pháp quyền theo quy định của pháp luât theo Điều 4 của Hiến pháp năm 2013. PGS.TS Phạm hữu Nghị đã nêu một số thực trạng trong tuân thủ pháp luật ở Việt Nam chưa cao, thiếu thượng tôn pháp luật do lợi ích nhóm chi phối…

 GSTS Nguyễn Đức Minh cho rằng: nguyên tắc pháp quyền là tư tưởng chủ đạo, lấy Hiến pháp và luật làm căn cứ cao nhất cho mọi người hành động hay không hành động.; nguyên tắc này nếu được áp dụng trong thực tiễn sẽ đem lại sự phát triển của kinh tế- xã hội của đất nước.

Các đại biểu đã nghe tham luận “ Vai trò thực tế của pháp luật trong thực hành dân chủ phát huy quyền làm chủ của nhân dân  tại thành phố Đà Nẵng” của tác giả Nguyễn Thị Thu Huyền, Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng.”. Tham luận đã đưa ra kiến nghị, giải pháp, đó là:  Phát huy dân chủ trong Đảng, Đảng lãnh đạo nhưng không bao biện làm thay Nhà nước, Mặt trận  Tổ quốc và các Đoàn thể chinh trị- xã hội; Phát huy thực hành dân chủ, quyền làm chủ của người dân thong qua hoạt động giám sát, kiểm tra của người dân; Tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Nhà nước để thực thi quyền lực của nhân dân; Tiếp tục mở rộng và cụ thể hóa dân chủ trực tiếp cho người dân, và dân chủ trong bộ máy Nhà nước...

Tọa đàm đã thảo luận rất sôi nổi với các ý kiến phát biểu của nhiều nhà khoa học và hoạt động thực tiễn, Nhiều ý kiến nêu câu hỏi nguyên tắc pháp quyền là gì ? Việc giải mã nguyên tắc pháp quyền sẽ giúp các nhà khoa học, người dân phải nêu rõ khái niệm, cơ chế thực hiện nguyên tắc pháp quyền….Về mặt lý luận của nguyên tắc pháp quyền cần phải nhìn nhận trong chiều dài của lịch sử, sự tiếp nhận của Việt Nam từ tư duy pháp lý của giới chính trị, nhà quản lý và nhà khoa học. Nói đến pháp quyền là nói đến tính thượng tôn của pháp luật. Vậy thì nguyên tắc pháp quyền ở đây được hiểu theo nghĩa nào? Một số đại biểu có ý kiến khác về việc có cần đưa nguyên tắc pháp quyền vào Hiến pháp hay không? Song dù nguyên tắc nào cũng phục vụ nhân dân, vì nhân dân nhằm thực hiện sự ủy quyền của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước...Bên cạnh đó, nhiều ý kiến băn khoăn về tiêu cực trong thực thi pháp luật  về công tác quy hoạch, công tác đấu thầu trong xây dựng cơ bản, đấu thầu mua sắm tài sản...của một bộ phận công chức trong Bộ máy Nhà nước đã gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước...

 Phát biểu tổng kết Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh đã khái quát nội dung đã tọa đàm, cảm ơn những tham luận, ý kiến, trao đổi quý báu của các báo cáo viên, các nhà khoa học, các đại biểu đã tham dự và tham gia thảo luận tại buổi Tọa đàm. PGS.TS. Nguyễn Đức Minh cho rằng Tọa đàm hôm nay đã cung cấp những thông tin, chất liệu và những ý kiến gợi mở, góp ý cho Ban chủ nhiệm Đề tài.

Tác giả bài viết: Văn Hưng- P10

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tọa đàm, khoa học, viện

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

VKS Quảng Nam
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
Truyền hình kiểm sát
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Viện kiểm sát tối cao
Đại học kiểm sát
Quản lý án dân sự
thư viện pháp luật

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 1297

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 103141

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11151021

Bình yên trên vùng đất mới