02:40 ICT Thứ bảy, 24/08/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Tin t­ức_Sự kiện

Xây dựng hệ thống Tòa án trong sạch, vững mạnh

Thứ hai - 14/01/2019 22:14
(BVPL)- Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác tòa án năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Mỗi bản án phải làm sao để thực sự "tâm phục, khẩu phục," khuất phục được tội phạm, thuyết phục được các bên, được công chúng đồng thuận; phải tạo ra được các chuẩn mực pháp lý, chuẩn mực đạo đức, có tác dụng giáo dục pháp luật và định hướng hoạt động của xã hội.

Ngày 14/1, tại Hà Nội, TAND tối cao đã khai mạc Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá cao truyền thống tốt đẹp, những đóng góp của hệ thống Tòa án trong 73 năm qua đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước cũng như những kết quả đạt được trong năm 2018. Tổng Bí thư cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và ghi nhận những khó khăn thử thách mà Tòa án các cấp còn đối mặt...

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, mỗi bản án phải làm sao để thực sự "tâm phục, khẩu phục," khuất phục được tội phạm, thuyết phục được các bên, được công chúng đồng thuận; phải tạo ra được các chuẩn mực pháp lý, chuẩn mực đạo đức, có tác dụng giáo dục pháp luật và định hướng hoạt động của xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị  

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao nhấn mạnh: Năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với sự quan tâm của Chính phủ, Quốc hội, với sự giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp, hệ thống Tòa án đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực đổi mới, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, tạo sự chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác, đặc biệt là chất lượng công tác xét xử, một nhiệm vụ cốt lõi của Tòa án đã được nâng lên. Vị trí, vai trò của hệ thống Tòa án trong hoạt động tư pháp tiếp tục được tăng cường; hình ảnh, uy tín của Tòa án trước Đảng, Nhà nước và nhân dân được khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư TW Đảng, Chánh án TANDTC phát biểu tại Hội nghị 

Năm 2019 là năm bản lề thực hiện nghị quyết của nhiệm kỳ 2016-2020, là năm “nước rút” của tiến trình cải cách tư pháp đến năm 2020 theo Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị và khởi đầu của quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Tất cả những sự kiện đó đã tác động mạnh mẽ tới hoạt động của Tòa án các cấp, là động lực để mỗi cán bộ, công chức, người lao động trong hệ thống Tòa án phấn đấu nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hội nghị triển khai công tác TAND năm 2019 cũng là dịp để cán bộ, công chức, viên chức hệ thống TAND giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Báo cáo tóm tắt công tác Tòa án từ đầu nhiệm kỳ đến nay và năm 2018 do Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày cho thấy, số lượng các loại vụ án được các Tòa án thụ lý, giải quyết tăng mạnh so với các năm trước, tính chất ngày càng phức tạp.

Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, công tác giải quyết, xét xử trong nửa đầu nhiệm kỳ và năm 2018 đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Các Tòa án đã giải quyết 1.379.709 vụ trong tổng số 1.438.845 vụ án đã thụ lý; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi của Tòa án giảm dần qua các năm (năm 2016 là 1,3%; năm 2017 là 1,2% và năm 2018 là 1,14%), đáp ứng được yêu cầu của Quốc hội; chất lượng xét xử được bảo đảm. Nhiều vụ án, nhiều bị can bị khởi tố tại phiên toà; các kiến nghị của Hội đồng xét xử đảm bảo chính xác, phù hợp với tình tiết vụ án và được các cơ quan liên quan chấp nhận.

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu dự Hội nghị

Trong năm 2018, các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, đặc biệt nghiêm trọng và được dư luận xã hội quan tâm đã được giải quyết kịp thời, nghiêm minh. Điển hình như vụ án Trịnh Xuân Thanh phạm tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “tham ô tài sản”; vụ án Đinh La Thăng phạm tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; vụ án Châu Thị Thu Nga phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

Năm 2018 cũng là năm thứ hai Tòa án triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác với chủ đề hành động “trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” và 14 giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án theo tinh thần cải cách tư pháp.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, TAND tối cao đặt ra các mục tiêu đối với công tác trong thời gian tới như: Tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; Tiếp tục thực hiện 14 giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Tòa án; Tích cực tham mưu cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước về các chủ trương, biện pháp tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng; xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng;

Đảm bảo tiến độ và chất lượng xây dựng Dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án để trình Quốc hội. Làm tốt công tác tổng kết thực tiễn xét xử, hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật; đẩy mạnh công tác lựa chọn, công bố, bình luận án lệ; Tiếp tục đầu tư xây dựng, cải tạo trụ sở và trang cấp các trang thiết bị làm việc cho các Tòa án đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp...

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được xem clip về 10 vụ án tham nhũng lớn và nghe một số tham luận của các Tòa án tiêu biểu tại các đầu cầu trực tuyến trên cả nước. Đặc biệt là tham luận của Chánh án TAND TP. Hà Nội; Chánh án TAND thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương; Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương, TAND tỉnh Phú Thọ... về những vướng mắc và kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, những điểm cần lưu ý khi xét xử các loại vụ án...

 
Hà Nhân

Tác giả bài viết: VH ( Theo báo Bảo vệ pháp luật)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
Đại học kiểm sát
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử
thư viện pháp luật
Truyền hình kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 447

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91053

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12936807

video