17:52 ICT Thứ hai, 16/07/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Tại sao phải có Luật An ninh mạng?

Ngày 12/6/2018, các đại biểu Quốc hội khóa XIV đã ấn nút biểu quyết thông qua dự án Luật An ninh mạng với tỷ lệ 86,86% tổng số đại biểu tán thành. Luật An ninh mạng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Luật gồm 7 chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan…

Một số lưu ý khi áp dụng chế định về phòng vệ chính đáng theo qui định của Bộ luật Hình sự 2015

Theo Điều 22 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Một số tồn tại và giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động nhằm hạn chế án bị hủy

Một số tồn tại và giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động nhằm hạn chế án bị hủy

Trong 6 tháng đầu năm 2018, VKSND hai cấp thành phố Đà Nẵng thụ lý mới 171 vụ, trong đó: 130 vụ án kinh doanh thương mại, 19 vụ án hành chính, 22 vụ hành chính. tăng 37 vụ án so với cùng kỳ 2017 (171 vụ/134 vụ). VKSND cấp huyện thụ lý mới 198 việc, giảm 135 việc so với cùng kỳ (198/333 việc). Hai cấp Kiểm sát đã ban hành 05 kiến nghị, tổ chức được 04 phiên toà rút kinh nghiệm (cấp Thành phố: 02, cấp huyện: 02), Phòng 10 đã ban hành 04 Thông báo rút kinh nghiệm chung.

Những điều cần rút kinh nghiệm qua vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng nhà phân phối” bị cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm.

Thông qua kết quả xét xử phúc thẩm vụ án Kinh doanh thương mại bị cấp phúc thẩm hủy, tác giả thấy cần trao đổi để cùng rút kinh nghiệm một số vấn đề về thẩm quyền xét xử trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng nhà phân phối”.

Vấn đề xác minh trong thi hành án dân sự và công tác kiểm sát xác minh trong thi hành án dân sự

1. Xác minh trong thi hành án dân sự Thi hành án dân sự (THADS) có vai trò quan trọng trong hoạt động tư pháp nói chung và quá trình giải quyết vụ án nói riêng. Bản án, Quyết định của Tòa án, …chỉ thực sự có giá trị khi được thi hành trên thực tế. Hoạt động THADS bảo đảm cho bản án, quyết định của Tòa án được chấp hành, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và lợi ích của Nhà nước.

Về thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm

Về thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm

Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự là một trong những nguyên tắc có tính cơ bản, xuyên suốt của BLTTDS. Vậy, nguyên đơn có quyền thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình giải quyết vụ án hay không?

Tìm hiểu chế độ quản lý tạm giữ, tạm giam và những lưu ý đối với công tác kiểm sát

Để bảo đảm tốt hơn quyền con người nói chung, quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam nói riêng theo quy định của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2013, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính trong tình hình mới; Tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý giam, giữ trong giai đoạn hiện nay, bảo đảm hiệu quả công tác quản lý giam giữ, phục tốt cho công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; Góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm sự thống nhất và đồng bộ với các đạo luật khác có liên quan như Bộ luật TTHS, Luật an ninh quốc gia, Luật công an nhân dân, Luật tổ chức VKSND, Luật thi hành án hình sự trong việc cụ thể hóa Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Kỹ năng phân biệt một số loại đơn trong quá trình xử lý đơn.

Trong thời gian vừa qua, VKS hai cấp đã làm tốt công tác kiểm sát và giải quyết đơn, tuy nhiên vẫn còn một số VKS quận, huyện xảy ra tình trạng nhầm lẫn trong quá trình phân loại đơn dẫn đến việc giải quyết đơn đó chưa đúng, làm ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết đơn của đơn vị. Phòng 12 – VKSND TP Đà Nẵng đưa ra một số giải pháp để nhận biết và phân biệt các loại đơn: khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh và đơn có nội dung tin báo tố giác tội phạm như sau:

Về nguyên tắc và những hành vi bị nghiêm cấm trong tạm giữ tạm giam và một số lưu ý đối với công tác kiểm sát

Theo quy định tại Điều 4 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây: Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; bảo đảm thực hiện nghiêm chỉnh lệnh, quyết định về tạm giữ, tạm giam, trả tự do của cơ quan, người có thẩm quyền; tổ chức, thực hiện quản lý giam giữ nghiêm ngặt và chịu sự kiểm soát, giám sát chặt chẽ của cơ quan, người có thẩm quyền; bảo đảm nhân đạo; không tra tấn, truy bức, dùng nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam; bảo đảm cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam thực hiện quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân nếu không bị hạn chế bởi Luật này và luật khác có liên quan; áp dụng các biện pháp quản lý giam giữ phải căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, độ tuổi, giới tính, sức khỏe; bảo đảm bình đẳng giới, quyền, lợi chính đáng của phụ nữ, trẻ em và các đặc điểm nhân thân khác của người bị tạm giữ, người bị tạm giam

Góp ý dự án luật đặc xá

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, đồng thời khuyến khích họ ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội. Để cụ thể hóa truyền thống nhân đạo của dân tộc, chính sách khoan hồng của Nhà nước. Đến nay, việc thi hành Luật Đặc xá cũng phát hiện nhiều bất cập, như diện được đặc xá, tha tù trước thời hạn với số lượng lớn, đối tượng rộng nên phần nào mất đi ý nghĩa đặc ân của Nhà nước đối với người phạm tội; số lượng người được hoãn, tạm đình chỉ được đặc xá không nhỏ cũng làm giảm đi ý nghĩa của việc đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Một số nội dung của Luật Đặc xá không phù hợp với các đạo luật mới được ban hành gần đây; quá trình xây dựng các văn bản về đặc xá mất nhiều thời gian xin ý kiến của các bộ, ngành, thành viên Chính phủ nên khi có quyết định về đặc xá thì thời gian triển khai còn lại rất ít, gây khó khăn, áp lực trong việc thực hiện; công tác quản lý giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá vẫn còn chưa hiệu quả. Nguyên nhân trên xuất phát từ việc người được đặc xá tha tù khi đi xin việc thường phải có xác nhận về lý lịch tư pháp. Bên cạnh đó, công tác tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù tại một số địa phương chưa thực sự quan tâm khi họ vẫn còn bị mặc cảm...

Một số nội dung của “Kế hoạch thưc hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021 trên địa bàn TP ĐN”

Một số nội dung của “Kế hoạch thưc hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021 trên địa bàn TP ĐN”

Để tiếp tục thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 và trên cơ sở Quyết định số 705/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 4932/QĐ-UBND ngày 05/9/2017 “Quyết định Ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Viện KSND thành phố Đà Nẵng: Thực hiện tốt nhiệm vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Viện KSND thành phố Đà Nẵng: Thực hiện tốt nhiệm vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong các công tác của Viện KSND nhằm thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Một số điểm mới về các chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Một số điểm mới về các chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Ngày 10 tháng 10 năm 2017, Viên trưởng VKSND tối cao đã ký Quyết định số 379/QĐ-VKSTC về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác nghiệp vụ trong ngành Kiểm sát nhân dân và hướng dẫn thực hiện.

Công tác Phân tích thống kê tại VKSND thành phố Đà Nẵng

Công tác Phân tích thống kê tại VKSND thành phố Đà Nẵng

Một trong những yêu cầu của công tác thống kê là: Công tác thống kê nghiệp vụ, thống kê tội phạm phải phân tích được diễn biến tình hình vi phạm và tội phạm, đề xuất các biện pháp phòng ngừa vi phạm và tội phạm của VKSND.

Một số bài học kinh nghiệm về tranh tụng và phạm vi tranh tụng  của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát giải quyết vụ án hành chính

Một số bài học kinh nghiệm về tranh tụng và phạm vi tranh tụng của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát giải quyết vụ án hành chính

Tranh tụng tại phiên tòa hành chính là hoạt động tố tụng hành chính được quy định trong Luật Tố tụng hành chính năm 2015 nhằm cụ thể hóa khoản 5 Điều 103 Hiến pháp năm 2013 về “Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm”. Tranh tụng tại phiên tòa bao gồm: việc trình bày chứng cứ, hỏi, đối đáp, trả lời và phát biểu quan điểm, lập luận về đánh giá chứng cứ, tình tiết của vụ án, quan hệ pháp luật tranh chấp và pháp luật áp dụng để giải quyết yêu cầu của đương sự trong vụ án. Tòa án sử dụng kết quả tranh tụng giữa các bên đương sự để giải quyết vụ án hành chính một cách khách quan, công bằng và đúng pháp luật.

Nhiệm vụ, quyền hạn và phạm vi tranh tụng của Kiểm sát viên trong kiểm sát giải quyết vụ án hành chính

Nhiệm vụ, quyền hạn và phạm vi tranh tụng của Kiểm sát viên trong kiểm sát giải quyết vụ án hành chính

Để giúp KSV nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ, quyền hạn và phạm vi tranh tụng trong kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, Phòng 10 giới thiệu một số nội dung cơ bản của chuyên đề"Nhiệm vụ, quyền hạn và phạm vi tranh tụng của KSV trong kiểm sát giải quyết vụ án hành chính" của VKSND tối cao để bạn đọc tham khảo.

Thực trạng và giải pháp trong kiểm sát xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân

Thực trạng và giải pháp trong kiểm sát xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân

Tại Hội nghị tập huấn công tác Dân sự, Hành chính, Kinh doanh thương mại diễn ra vào chiều ngày 15/3/2018, đồng chí Nguyễn Hữu Linh- Phó Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng đã trình bày tham luận về "Thực trạng và giải pháp trong kiểm sát xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân"

Trao đổi về vụ án kinh doanh thương mại bị cấp phúc thẩm hủy do thụ lý và giải quyết sai thẩm quyền

Trao đổi về vụ án kinh doanh thương mại bị cấp phúc thẩm hủy do thụ lý và giải quyết sai thẩm quyền

Đây là vụ án liên quan đến sở hữu trí tuệ bị hủy do cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như:Tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý và giải quyết sai thẩm quyền, không đưa người có quyền và nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng...mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được.

Bình luận những điểm mới của phần chung Bộ luật dân sự năm 2015

Bình luận những điểm mới của phần chung Bộ luật dân sự năm 2015

(Kiemsat.vn) - Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015 chứa đựng nhiều tư tưởng mới và tiến bộ; trong đó, Phần Quy định chung với tính chất là phần nền tảng, được xây dựng trên một tư duy mới, phù hợp với việc đổi mới hệ thống pháp luật phù hợp với thông lệ quốc tế.


Các tin khác

1, 2, 3 ... 10, 11, 12  Trang sau 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

báo bảo vệ pháp luật
Quản lý án dân sự
Viện kiểm sát tối cao
Phần mềm quản lý án hình sự
VKS Quảng Nam
Tạp chí kiểm sát
thư viện pháp luật
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
Truyền hình kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 3673

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84916

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11132796

Bình yên trên vùng đất mới