10:06 ICT Thứ ba, 19/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

07 dạng vi phạm điển hình trong các bản án sơ thẩm giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” bị Toà án cấp phúc thẩm xét xử huỷ án, sửa án

Thứ ba - 16/08/2016 16:42
(Kiemsat.vn) - Trong thời gian qua, số vụ, việc thuộc loại “tranh chấp về hợp đồng vay tài sản” ngày càng gia tăng; theo đó các vụ việc có kháng cáo, kháng nghị và bị Tòa án cấp phúc thẩm xử hủy án, sửa án cũng tăng theo;

Nhằm nâng cao chất lượng công tác kháng nghị phúc thẩm theo tinh thần Chỉ thị số 10/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính, dưới đây, chúng tôi xin trao đổi cùng bạn đọc để tham khảo về một số dạng vi phạm trong bản án sơ thẩm giải quyết vụ án “Tranh chấp về hợp đồng vay tài sản” bị cấp phúc thẩm xử hủy án, sửa án, góp phần tăng cường kinh nghiệm, kỹ năng phát hiện vi phạm của KSV trong quá trình kiểm sát việc giải quyết các vụ án loại này; cụ thể như sau:

Một là, Trường hợp các bên giao kết hợp đồng vay tài sản có kỳ hạn, có lãi. Các đương sự chỉ thoả thuận về lãi trong hạn (phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự), không có thoả thuận về lãi suất nợ quá hạn. Trong trường hợp này, nếu Toà án buộc đương sự phải chịu lãi nợ quá hạn bằng 150% x lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố, là không đúng quy định tại khoản 5 Điều 474 của Bộ luật Dân sự (Đối với trường hợp này, lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố).

Hai là, trường hợp các bên giao kết hợp đồng vay tài sản có kỳ hạn và có lãi nhưng lãi suất các bên thoả thuận vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố thì khi tính lãi phải tính lãi trong hạn theo mức lãi suất bằng 150% x lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố cho loại vay tương ứng, tại thời điểm vay và lãi nợ quá hạn theo mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm xét xử sơ thẩm. Nếu Toà án không tính lãi trong hạn và lãi nợ quá hạn như nêu trên, là vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 474, khoản 1 Điều 476 của Bộ luật Dân sự.

Ba là, trường hợp các bên đương sự giao kết hợp đồng vay tài sản, không có lãi mà đến hạn vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ, nếu các đương sự có thoả thuận về việc trả lãi thì bên vay mới phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ. Nếu các đương sự không có thoả thuận về việc trả lãi mà Toà án buộc bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, là vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 474 của Bộ luật Dân sự.

Bốn là, về lãi suất quy định tại Điều 476 của Bộ luật Dân sự:

- Trường hợp Toà án xử chấp nhận lãi suất vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng, là vi phạm khoản 1 Điều 476 của Bộ luật Dân sự.

- Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất, khi tính lãi, nếu Toà án lấy lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm xét xử sơ thẩm nhân với 150%, là không đúng với quy định tại khoản 2 Điều 476 của Bộ luật Dân sự.

Năm là, tại đơn khởi kiện, nguyên đơn chỉ yêu cầu Toà án buộc bị đơn trả lại tiền gốc, không có yêu cầu tính lãi. Quá trình tiến hành tố tụng có thể xảy ra các trường hợp:

- Tại các bản khai, hoặc biên bản lấy lời khai hoặc khi hoà giải nguyên đơn bổ sung yêu cầu tính lãi suất, thì việc bổ sung yêu cầu tính lãi này vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu nếu Toà án không yêu cầu nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí đối với yêu cầu này và không tiến hành các thủ tục về thụ lý vụ án, mà chấp nhận giải quyết, là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng quy định tại Điều 195 của  Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

- Trường hợp tại phiên toà xét xử sơ thẩm, nguyên đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện, về việc yêu cầu Toà án buộc bị đơn phải trả tiền lãi. Việc bổ sung yêu cầu khởi kiện này của nguyên đơn là vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu. Nếu Toà án chấp nhận yêu cầu tính lãi này của nguyên đơn, là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng quy định tại Khoản 1, Điều 244 của  Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

- Trường hợp tại phiên toà xét xử, nguyên đơn vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện như trong đơn khởi kiện ban đầu. Nếu Toà án buộc bị đơn phải trả cho nguyên đơn tiền lãi, là giải quyết vượt quá yêu cầu khởi kiện của đương sự, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng quy định tại khoản 1, Điều 5 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Sáu là, Toà án đưa vợ hoặc chồng của nguyên đơn hoặc bị đơn vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng phần quyết định của bản án không tuyên cho người này được hưởng quyền hay phải thực hiện nghĩa vụ gì, là không bảo đảm quyền lợi cho đương sự.

Bảy là, Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định trách nhiệm liên đới của vợ, chồng: “(1), Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này. (2), Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này”. Do vậy, trong một số trường hợp chỉ một mình vợ hoặc chồng ký hợp đồng vay tiền với tư cách bên vay tiền nhưng mục đích vay tiền là để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, không phải là đầu tư, kinh doanh riêng. Tuy nguyên đơn chỉ khởi kiện một mình người vợ hoặc người chồng đã ký hợp đồng vay tiền nhưng với trường hợp này nếu Toà án không đưa người còn lại vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để buộc họ cùng có trách nhiệm liên đới trả nợ, là không đúng quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng quy định tại Khoản 4, Điều 68 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

           

Nguyễn Thành Duy

VKSND tỉnh Gia Lai

Tác giả bài viết: VH (Kiểm sát online)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
Tạp chí kiểm sát
Hộp thư điện tử
báo bảo vệ pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
VKS Quảng Nam
Quản lý án dân sự
Phần mềm quản lý án hình sự
Truyền hình kiểm sát
Đại học kiểm sát

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 31

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 1571

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106276

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10988257

Bình yên trên vùng đất mới