22:18 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc thực nghiệm điều tra

Thứ năm - 06/10/2016 22:21
Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc thực nghiệm điều tra

Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc thực nghiệm điều tra

(Kiemsat.vn) - Trước khi tiến hành thực nghiệm điều tra, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian và địa điểm tiến hành thực nghiệm điều tra. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc thực nghiệm điều tra. Nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì phải ghi rõ vào biên bản.
Đó là một trong những nội dung mới được bổ sung tại Điều 204 của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015; để tiến hành một cuộc thực nghiệm điều tra thì cần chú ý một số vấn đề sau:

- Quá trình thực nghiệm, Kiểm sát viên cần chú ý xem xét hành vi của những người tham gia thực nghiệm như người bị tạm giữ, bị can, bị hại, người làm chứng có phù hợp với những chứng cứ khác và kết quả khám nghiệm hiện trường trước đó (nếu có) hay không? Thông qua đó, xác định được hành vi khách quan của người bị tạm giữ, bị can cũng như xác định trong vụ án có đồng phạm hay không?

- Kiểm sát viên cần quan sát, theo dõi các hoạt động, thao tác của Điều tra viên để kịp thời yêu cầu khắc phục thiếu sót, đảm bảo tuân thủ các quy định của BLTTHS. Phải kiểm tra xem điều kiện, hoàn cảnh tiến hành thực nghiệm có giống ở mức tối đa với điều kiện, hoàn cảnh xảy ra hành vi trong vụ án hay không?

- Kết thúc việc thực nghiệm, Kiểm sát viên kiểm sát ngay nội dung biên bản, xem có phản ánh đúng, đầy đủ diễn biến của cuộc thực nghiệm hay không, đảm bảo đây là một chứng cứ quan trọng, khách quan và chính xác để buộc tội bị cáo tại phiên tòa. Kiểm sát viên chỉ ký vào biên bản khi kiểm tra thấy biên bản đó đầy đủ nội dung được quy định trong BLTTHS và có người chứng kiến theo đúng quy định. Đồng thời, đảm bảo không được xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người tham gia việc thực nghiệm điều tra...

Muốn làm tốt những công việc nêu trên, mỗi Kiểm sát viên cũng cần phải thường xuyên nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ bao gồm cả nghiệp vụ kiểm sát và các kiến thức về kỹ thuật hình sự. Duy trì mối quan hệ phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát khi thực hiện những nhiệm vụ này, nhằm thực hiện tốt chủ trương “tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, khắc phục những vi phạm, thiếu sót dẫn đến tình trạng oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm./.

 

Kiều Trang

 

Tác giả bài viết: VH (theo Kiểm sát online)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Đại học kiểm sát
Quản lý án dân sự
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát
thư viện pháp luật
Truyền hình kiểm sát
VKS Quảng Nam
Phần mềm quản lý án hình sự
báo bảo vệ pháp luật
Viện kiểm sát tối cao

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 4302

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121966

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11003947

Bình yên trên vùng đất mới