23:38 ICT Chủ nhật, 17/02/2019
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

Một số tồn tại và giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động nhằm hạn chế án bị hủy

Thứ năm - 05/07/2018 13:54
Trong 6 tháng đầu năm 2018, VKSND hai cấp thành phố Đà Nẵng thụ lý mới 171 vụ, trong đó: 130 vụ án kinh doanh thương mại, 19 vụ án hành chính, 22 vụ hành chính. tăng 37 vụ án so với cùng kỳ 2017 (171 vụ/134 vụ). VKSND cấp huyện thụ lý mới 198 việc, giảm 135 việc so với cùng kỳ (198/333 việc). Hai cấp Kiểm sát đã ban hành 05 kiến nghị, tổ chức được 04 phiên toà rút kinh nghiệm (cấp Thành phố: 02, cấp huyện: 02), Phòng 10 đã ban hành 04 Thông báo rút kinh nghiệm chung.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2018, các vụ án được kiểm sát giải quyết có tính chất ngày càng phức tạp hơn nên việc hoãn, tạm đình chỉ vụ án nhiều hơn dẫn tới thời hạn giải quyết một số vụ kéo dài hơn so với cùng kì năm trước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn tồn tại như: Trong kỳ có 03 vụ án bị cấp phúc thẩm hủy, trong có 02 vụ án có trách nhiệm của VKS. Nguyên nhân do vi phạm về việc thụ lý, giải quyết không đúng thẩm quyền (02 trường hợp); Vi phạm về việc không đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng và không thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ dẫn đến việc giải quyết vụ án không chính xác, thiếu căn cứ (01 trường hợp). Những sai sót của cấp sơ thẩm về tố tụng và nội dung là nghiêm trọng không thể khắc phục được, do đó, cấp phúc thẩm phải hủy án cấp sơ thẩm. Trong kỳ, còn một số đơn vị chưa ban hành được kiến nghị,chưa tổ chức được phiên tòa rút kinh nghiệm.

Nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, thiếu sót: Các văn bản pháp luật về án lĩnh vực hành chính, kinh doanh thương mại, lao động tương đối nhiều kể từ khi các đạo luật mới có hiệu lực thi hành nên việc nghiên cứu, áp dụng gặp một số khó khăn; Các vụ án bị hủy án, sửa án đa số là những vụ án có tính chất phức tạp, được điều chỉnh bởi nhiều quy phạm pháp luật.

Để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án theo thủ tục phúc thẩm trong lĩnh vực án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động nhằm hạn chế việc hủy án sơ thẩm, cần có một số biện pháp sau:

Thứ nhất,Nâng cao trách nhiệm của Kiểm sát viên trong việc nghiên cứu, nắm vững các văn bản pháp luật mới như: BLTTDS 2015, Luật TTHC 2015, Bộ luật lao động, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-VKSNDTC-TANDTC ngày 31/8/2016 của VKSND tối cao và TAND tối cao trong việc thi hành một số quy định của Bộ luật tố tụng dân sự; Thông tư liên tịch số 03/2016/TTLT-VKSNDTC-TANDTC ngày 31/8/2016 của VKSND tối cao và TAND tối cao trong việc thi hành một số quy định của Luật TTHC, và các văn bản hướng dẫn thi hành,… và các Luật chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực Kinh doanh thương mại, Hành chính

Kiểm sát viên cần phải thường xuyên cập nhật, nghiên cứu các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, quy chế công tác kiểm sát, các chuyên đề, thông báo rút kinh nghiệm và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để tích lũy kinh nghiệm trong công tác, hình thành khả năng nhạy bén, kịp thời nhận dạng được các vi phạm qua công tác kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án và tham gia phiên tòa, đồng thời cũng nhằm đảm bảo thao tác nghiệp vụ được thực hiện chặt chẽ, có hệ thống, đúng quy định. 

Bên cạnh đó Kiểm sát viên phải luôn trao dồi đạo đức, tác phong, bản lĩnh nghề nghiệp và phải có tâm yêu ngành, yêu nghề. Có như vậy việc nghiên cứu văn bản pháp luật mới được sâu, rộng và việc nghiên cứu hồ sơ, kiểm sát bản án, quyết định dân sự, hành chính… mới đảm bảo tính chặt chẽ, khách quan và toàn diện.

Thứ hai,Tăng cường công tác tự đào tạo cho Kiểm sát viên, tạo sự chuyển biến về nhận thức. KSV phải biết tự giác tích cực và không ngừng nghiên cứu, nắm vững các quy định của pháp luật về tố tụng, pháp luật về nội dung cũng như các văn bản hướng dẫn có liên quan, để từ đó ngày càng tự nâng cao kỹ năng nghề nghiệp trong việc vận dụng đúng  những quy định của pháp luật trong công tác.

Thứ ba,giữ tốt mối quan hệ phối hợp công tác đối với các cơ quan hữu quan, nhất là Tòa án và giữa Viện kiểm sát cùng cấp; tạo điều kiện thuận lợi cho Kiểm sát viên thực hiện các quy trình, kỹ năng kiểm sát trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

 Thứ tư,Đề nghị VKSND tối cao tăng cường mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho các Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại và lao động.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thu Sương- Phòng 10

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vụ án

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

Tạp chí kiểm sát
Viện kiểm sát tối cao
Quản lý án dân sự
báo bảo vệ pháp luật
Truyền hình kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
thư viện pháp luật
VKS Quảng Nam

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 3161

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58445

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12194835

Bình yên trên vùng đất mới