18:18 ICT Thứ tư, 20/06/2018
Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn !

Tin mới

Trang chủ » Tin Tức » Kiểm sát viên viết » Trao đổi nghiệp vụ

NHỮNG SAI SÓT TRONG QUÁ TRÌNH GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ “YÊU CẦU TUYÊN BỐ MỘT NGƯỜI MẤT TÍCH” VÀ “YÊU CẦU TUYÊN BỐ MỘT NGƯỜI LÀ ĐÃ CHẾT”

Thứ ba - 21/03/2017 10:34
Thông qua thực tiễn kiểm sát việc thụ lý, giải quyết của Tòa án đối với các việc dân sự “Yêu cầu tuyên bố một người mất tích”, “yêu cầu tuyên bố một người là đã chết” cũng như qua đọc báo Công Lý nhận thấy Tòa án thường mắc phải các sai phạm sau:

Thứ nhất: Tòa án tiến hành đăng “Quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích” trên Báo Công Lý – không phải là báo hằng ngày của Trung ương là không đảm bảo theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 385, Điều 388, 392  BLTTDS 2015.

Tại Khoản 1 Điều 385 BLTTDS 2015 quy định:

Điều 385. Công bố thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

1. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp”.

Tại Điều 388  BLTTDS 2015 quy định:

Điều 388. Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

1. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

2. Nội dung thông báo và việc công bố thông báo được thực hiện theo quy định tại Điều 384 và Điều 385 của Bộ luật này. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

3. Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

4. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 Điều này thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Tại Điều 392  BLTTDS 2015 quy định:

Điều 392. Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người là đã chết

1. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người là đã chết, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm thông tin về người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết.

2. Nội dung thông báo, việc công bố thông báo và thời hạn thông báo được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 388 của Bộ luật này.

3. Trong thời hạn thông báo, nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu hoặc người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết trở về và thông báo cho Tòa án biết thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu.

4. Trong thời hạn 10 ngày, kể từngày hết thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Như vậy khi đăng trên báo đối với “quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích”, quyết định thông báo tìm kiếm thông tin về người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết” thì phải xem xét báo đó có phải là báo hằng ngày và có phải là báo của Trung ương hay không.

Báo Công Lý không phải là báo hằng ngày nhưng qua xem báo Công Lý cũng như thực tiễn kiểm sát việc giải quyết các việc dân sự của Tòa án cùng cấp thì thấy Tòa án thường đăng các quyết định nêu trên trên báo Công Lý, như vậy là không đúng với quy định của pháp luật đã được viện dẫn nêu trên.

-Thứ hai:  Không đảm bảo thời hạn mở phiên họp xét Đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, đơn yêu cầu tuyên bố một người là đã chết:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 388 BLTTDS 2015 thì trong thời hạn 10 ngày, kể từngày hết thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Như vậy trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn đăng, phát thông báo lần đầu tiên (4 tháng) thì Tòa án phải tiến hành mở phiên họp xét đơn yêu cầu. Tuy nhiên một số Thẩm phán lại cho rằng  trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn đăng, phát thông báo thì Tòa án ra “Quyết định mở phiên họp” dẫn đến một số trường hợp Tòa án ấn định ngày mở phiên họp không đảm bảo trong thời hạn 10 ngày.

Trên đây là một số sai phạm thường gặp trong quá trình giải quyết các việc dân sự “Yêu cầu tuyên bố một người mất tích”, “yêu cầu tuyên bố một người là đã chết”.

Tác giả bài viết: Trần Thị Xuân Thanh- Viện KSND quận Sơn Trà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập tin nội bộ

Website liên kết

thư viện pháp luật
Viện kiểm sát tối cao
báo bảo vệ pháp luật
Đại học kiểm sát
Hộp thư điện tử
Tạp chí kiểm sát
Phần mềm quản lý án hình sự
Truyền hình kiểm sát
Quản lý án dân sự
VKS Quảng Nam

Số truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 3186

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112370

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10994351

Bình yên trên vùng đất mới